Tội chiếm giữ trái phép tài sản xử lý tới đâu

Chủ đề   RSS   
 • #150772 27/11/2011

  tuyen75

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2010
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Tội chiếm giữ trái phép tài sản xử lý tới đâu

  tôi cũng có đọc bài tranh luận về tội chiếm giữ trái phép tài sản (điều 141 BLHS), thấy trường hợp nêu ra là nhặt được một số tiền, giấy tờ nhưng không trả lại.

  tôi có một trường hợp thực tế đang xảy ra mà việc xử lý của cơ quan pháp luật chẳng đi tới đâu cả, chẳng ai bảo vệ người chủ sở hữu tài sản cả. tôi xin được nêu cụ thể như sau:

  anh B. trước đây vào năm 2005 có mua 02 nhà xưởng từ một người chuyên làm "cò" mua bán bất động sản. khi mua thì hai bên có làm hợp đồng tay, người bán là ông P. thỏa thuận bao ra tên giấy CN QSDĐ cho anh B. và đã thực hiện xong việc này là năm 2005, UBND quận đã cấp giấy CN QSDĐ đứng ten anh B. hồ sơ giấy tờ toàn bộ do ông P thực hiện làm thủ tục mua bán chuyển nhượng trực tiếp từ chủ đất sang tên anh B (ông P mua của chủ đất, không sang tên và bán lại cho anh B kiếm lời).

  do trước khi bán xưởng ch anh B, ông P cho thuê nhà xưởng nên khi bán xong thì bàn giao người thuê là bà T. vói chủ mới, ông P thu các giấy tờ mua bán tay và hủy.

  đến năm 2010 thì hết hạn hợp đồng thuê nhà xưởng giữa bà T với anh B nhưng bà T không giao trả nhà xưởng, không trả tiền thuê tiếp theo và cho răng đã mua nhà xưởng này của ông P, đưa ra giấy biên nhận tiền của ông P số tiền gần 30 tỷ đồng và giải thích là ông P là chủ tài sản còn anh B chỉ là người được ông P nhờ đứng tên giùm.

  anh B làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương: phường, quận giải quyết trục xuất bà T để lấy lại nhà xưởng nhưng cũng không ai giải quyết, bà T vẫn cho rằng đã mua nhà xưởng nên không giao trả, ông P thì làm đơn tố cáo anh B là lợi dụng việc nhờ đứng tên giùm để chiếm đoạt tài sản mặc dù ông P hoàn toàn không có giấy tờ gì chứng minh việc nhờ anh B đứng tên giùm (sự thật thì ông P và bà T có quan hệ tình cảm với nhau)

  về chứng cứ pháp lý, anh B đứng tên giấy CN QSDĐ, có hợp đồng thuê nhà xưởng với bà T, có xuất hóa đơn và khai báo thuế về việc cho thuê nhà xưởng, giấy tờ cũng đang được anh B thế chấp bảo lãnh vay trong ngân hàng, bà T mua nhà xưởng nhưng chỉ có biên nhận tay số tiền gần 30ty mà không có giữ giấy tờ gì là điều vô lý.

  như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là vụ án dân sự hay hình sự.  bà T được yêu cầu giao trả tài sản khi hết hạn hợp đồng nhưng vẫn chiếm giữ và cố tình không giao trả có dấu hiệu của tội chiếm giữ trái phép tài sản hay không? anh B có quyền yêu cầu cưỡng trục suất bà T để thu hồi tài sản hay không? nếu đi theo hình thức hởi kiện đòi tài sản thì quá là lâu, mất hơn 1 năm nhưng vẫn chưa được giải quyêt, Tòa án thì cho rằng đang có đơn kiên của ong P đối với anh B ở cơ quan CA nên không giải quyết được, cơ quan CA thì giữ hồ sơ ơn 1 năm rồi cũng không trả lời kết quả mặc dù anh B nhều lần yêu cầu trả lời kết quả.

  vậy tôi nêu vấn đề để các bạn tham gia bình luận và có ý kiến tư vấn thêm cho anh B khiếu kiện đồi lại công bằng.
   
  9732 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #150846   27/11/2011

  quoctuvn
  quoctuvn

  Male
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2008
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giả sử anh B đã được chuyển giao quyền sử dụng đất hợp pháp thì theo các thông tin bạn cung các thông tin bạn cung cấp thì theo tôi, đây là một vụ án dân sự. Hành vi chiếm giữ nhà xưởng nêu trên của bà T không đủ yếu tố cấu thành tội Chiếm giữ trái phép tài sản. Bởi lẽ, đối tượng của hợp đồng đã được hai bên xác định rõ ràng. Tức là anh B không giao nhầm tài sản của mình trong hợp đồng cho thuê với bà T. Không đáp ứng được mặt khách quan của Tội chiếm giữ trái phép tài sản.
  Còn việc Tòa án chờ kết quả giải quyết của Cơ quan điều tra thì cũng chính xác thôi. Đối với cơ quan điều tra mà việc giải quyết như vậy, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát cùng cấp yêu cầu giải quyết.
   
  Báo quản trị |  
 • #151176   28/11/2011

  Chào mọi người!

  Gửi bạn tuyen75!

  Bạn nói đây là trường hợp thực tế đang xảy ra,không biết do đâu mà bạn biết trường hợp này.

  Nhưng mình thấy bạn đưa ra dữ kiện cho bài này có vẻ thiếu rất nhiều,không logic nữa.

  Mình có thể đưa ra 1 vài chỗ làm ví dụ như:  

  -             -  B mua đất từ ông  P chứ sao lại “từ một người chuyên làm cò”?

  -              -   “khi mua thì hai bên có làm hợp đồng tay, người bán là ông P. thỏa thuận bao ra tên giấy CN QSDĐ cho anh B”???? chỗ mình in đỏ ấy có nghĩa là gì???

  -               - “hồ sơ giấy tờ toàn bộ do ông P thực hiện làm thủ tục mua bán chuyển nhượng trực tiếp từ chủ đất sang tên anh B (ông P mua của chủ đất, không sang tên và bán lại cho anh B kiếm lời).”  Một hợp đồng mua bán,chuyển quyền sử dụng đất như vậy,mà lại được UBND Quận Cầu Giấy CNQSDĐ đứng tên anh B??? Ta cần phải biết rằng điều kiện hình thức hợp đồng trong trường hợp này là bắt buộc.Hợp đồng cần phải được công chứng,chứng thực giữa bên bán và bên mua. Trong khi ở đây bên bán không có,bên mua cũng không!!!!!(Bên mua là anh B còn bên bán là người bán cho ông P)

  -                - “do trước khi bán xưởng  cho  anh B, ông P cho thuê nhà xưởng nên khi bán xong thì bàn giao người thuê là bà T. với chủ mới, ông P thu các giấy tờ mua bán tay và hủy.” giấy tờ mua bán tay là của ai với ai?? Nếu là của anh B thì làm sao thu được mà hủy?

  -                                  Còn về vấn đề : anh B làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương: phường, quận giải quyết trục xuất bà T để lấy lại nhà xưởng. thì mình chưa thấy chuyện này bao giờ. Ở đây có thể coi là việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa anh B và bà T…nên để làm rõ quyền và lợi ích của mình,thì anh B nên làm đơn   gửi  lên Tòa án có thẩm quyền để giải quyết!

               Trên đây là vài ý kiến chia sẻ của mình!

                Rất mong mọi người góp ý!

   
  Báo quản trị |  
 • #151770   30/11/2011

  tuyen75
  tuyen75

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2010
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  tôi xin nói rõ thêm:
  ông P là người mua đất nong nghiệp của một số hộ dân (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp), mua bằng hợp đồng tay, không công chứng, không sang tên, sau đó xây nhà  xưởng để cho thuê.
  năm 2005, ông P bán xuởng lại cho anh B bằng hợp đồng tay, thỏa thuận là ông P lo thủ tục giấy tờ ra giấy chứng nhận QSDĐ và QSH nhà xưởng (chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất khu công nghiệp nhẹ, thời hạn 50 năm) khi làm thủ tục thì ông P làm các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chủ đất đã (bán cho ông P) sang cho B và chỉ chứng thực tại UBND phường, anh B chỉ đến UBND ký theo yêu cầu của ông P. sau dó thì được cấp sổ. vào thời điểm 2005 thì thủ tục như vậy là làm được sổ rồi, không cần phải cong chứng hợp đồng. ông P thời điểm đó chuyên mua giấy tay sau dó bán lại bao sang tên cấp sổ như vậy.
  khi được cấp giấy CN QSDĐ và nhà xưởng thì ong P nói là giáy mua bán tay giữa ông P và B không có giá trị nữa nên yêu cầu B đưa lại và hủy tại chỗ (xé bỏ).

  về việc khởi kiện thì thực sự đã khởi kiện rồi nhưng chưa biết đến bao giờ mới giải quyết xong, tài sản thì bị chiếm dụng, giá cho thuê nhà xưởng thời điểm hiện tại khoảng hơn 100tr đồng nhưng chẳng thu được gì.
  quả thực là đi theo con đường khởi kiện thì mòn mỏi thật, không biết bao nhiêu lâu mới xong, xử xong liêu Thi hành án có cưỡng chế lấy lại tài sản được không, mất bao nhiêu lâu.
  đối với cơ quan CA thì B làm đơn tình bằng kilogam cũng chẳng thấy hồi âm. quy trình giải quyết đơn tố giác tội phạm cũng chỉ 2 tháng nhưng đã hơn 1 năm mà có thấy ai kết luận gì đâu.
  nhà xưởng B đứng tên nhưng ông P bán cho bà T nhận tiền, bà T biết rõ là của B (vì đang thuê của B) như vậy đáng lẽ ra người lừa đảo chiếm đoạt tài sản là ông P mới đúng, vậy mà CA, VKS thụ lý đơn vẫn chẳng thấy có ý kiến gì.
  ......
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tuyen75 vì bài viết hữu ích
  thanh_huong_75 (19/11/2012)