Tòa triệu tập hòa giải nhưng không thành

Chủ đề   RSS   
 • #400722 28/09/2015

  Hoamai83

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2008
  Tổng số bài viết (53)
  Số điểm: 760
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 2 lần


  Tòa triệu tập hòa giải nhưng không thành

  Kính chào Luật Sư!

  Ba mẹ em có để lại cho 7 anh chị em că nhà , Anh trai của em thưa ra tòa đòi chia tài sản thừa kế , tòa đã triệu tập hòa giải nhưng không thành.

  Em va chị em thì muốn mua lại căn nhà nhưng anh trai em đưa giá nhà em thấy không hợp lí nên em không chịu em nói với tòa là thẩm định lại giá căn nha cho đúng , 2 bên không ai nhường ai

  1/ Nếu như khi thẩm định giá xong em & người anh nguyên đơn hoặc những người cùng sở hữu khác đều muốn mua lại  thì tòa sẽ xử sao ?

  2 /Nếu như khi có  1 người trong 7 anh chị em của em không chịu ký giấy bán cho em thì tòa sử ra sao ?

  3 / Trong trường hợp nào tòa phát mãi nhà và bán đấu giá nhà ? 7 anh chị em của em có quyền ưu tiên mua hay không ?

  Mong Luật Sư giúp đỡ!

  Chân thành cám ơn.

   

   
  2655 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444329   24/12/2016

  Chào bạn,
   
  Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có ý kiến như sau:
   
  1. Nếu như khi thẩm định giá xong em và người anh nguyên đơn hoặc những người cùng sở hữu khác đều muốn mua lại hoặc có 1 người trong 7 anh chị em của em không chịu ký giấy bán cho em thì tòa xử ra sao ?
   
  Ở đây, bạn chưa đề cập đến việc ba mẹ bạn chết có để lại di chúc hay không cũng như nội dung cụ thể của di chúc nếu có cụ thể như thế nào nên chúng tôi xin đưa ra ý kiến theo hướng như sau. Nếu bố mẹ bạn chết đi không để lại di chúc, một người con trai kiện ra tòa yêu cầu chia thừa kế, người này và những người cùng sở hữu khác đều muốn mua lại mà không thỏa thuận được với nhau về việc ai mua lại căn nhà thì Tòa sẽ phân chia di sản thừa kế (ở đây là căn nhà) theo quy định của pháp luật. Căn cứ điểm a, khoản 1, điều Điều 676, Bộ luật dân sự thì bày anh chị em bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Cụ thể điều luật này quy định:
   
  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”
   
  Căn cứ khoản 2 điều này, Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau, do đó, nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai khác nữa thì di sản thừa kế được chia thành 07 phần bằng nhau.
   
  Cụ thể về vấn đề phân chia di sản theo pháp luật, điều 685, bộ luật dân sự thì Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.
   
  3 / Trong trường hợp nào tòa phát mãi nhà và bán đấu giá nhà 7 anh chị em của em có quyền ưu tiên mua hay không? 
   
  Tại khoản 3 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định khi bán tài sản chung chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua tài sản. Trường hợp các đương sự thống nhất việc bán tài sản cho chủ sở hữu chung theo giá khởi điểm mà không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người thứ ba, thì chủ sở hữu chung được ưu tiên mua tài sản theo giá khởi điểm.
   
  Trường hợp các đương sự không thống nhất bán tài sản cho chủ sở hữu chung theo giá khởi điểm thì không có cơ sở ưu tiên bán cho chủ sở hữu chung tài sản theo giá khởi điểm. Trường hợp nhiều chủ sở hữu chung muốn mua tài sản, thì phải được sự đồng ý của những chủ sở hữu chung khác. Hết thời hạn ưu tiên mà không có chủ sở hữu nào mua, thì cơ quan thi hành án tổ chức việc bán đấu giá tài sản theo quy định chung để đảm bảo thi hành án.
  Trên đây là ý kiến chia sẻ của chúng tôi, hy vọng rằng đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc của mình. Việc đưa ra các góp ý trên dựa vào nội dung mà bạn cung cấp. Trường hợp có nhầm lẫn hoặc cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ công ty Luật Việt im từ chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.
   
  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc ý kiến, góp ý của chúng tôi!
   
  Nguyễn Thị Trà |  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |