Tòa án triển khai thực hiện mô hình phòng xử án

Chủ đề   RSS   
 • #420601 05/04/2016

  baothanhtu

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2010
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Tòa án triển khai thực hiện mô hình phòng xử án

  Ngày 01/4/2016 Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành công văn số 88/TANDTC-PC về việc triển khai thực hiện mô hình phòng xử án theo tinh thần cải cách tư pháp. Theo đó phòng xử án được bố trí thể hiện sự trang nghiêm, an toàn, đảm bảo sự bình đẳng giữa người thực hành quyền công tố và luật sư, người bào chữa khác. Đây là sự cụ thể hóa quy định tại điều 257 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 để sắp tới áp dụng thống nhất trong phạm vi toàn quốc. Đặc biệt phòng xử án được bố trí thân thiện phù hợp với người dưới 18 tuổi.

  Mô hình phòng xử án đối với vụ án Hình sự thông thườngMô hình phòng xử án đối với vụ án hình sự người dưới 18 tuổi

  Qua quan sát mô hình trên nhận thấy về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu dân chủ, tiến bộ trong hoạt động xét xử, thuận lợi hoạt động tranh tụng tại phiên tòa. Khắc phục được việc bố trí đại diện Viện kiểm sát và Thư ký phiên tòa ngồi ngang hàng với Hội đồng xét xử khiến vai trò của chủ thể không được thể hiện đúng, dẫn đến việc ngộ nhận về thẩm quyền, chức năng của Hội đồng xét xử và các chủ thể khác trong hoạt động xét xử. 

  Đối với riêng các Luật sư đây thực sự là một tin vui bởi lẽ chỗ ngồi của luật sư nói lên vị trí pháp lý và việc tranh tụng bình đẳng phải bắt đầu bình đẳng từ chỗ ngồi. Chúng ta kỳ vọng sắp tới việc tranh tụng tại phiên tòa sẽ tiến bộ hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp.

  Mr: Thanh Toàn

  ĐT: 0914577326

   
  2929 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận