Tòa án có quyền công nhận quyền sở hữu nhà, đất không?

Chủ đề   RSS   
 • #445964 07/02/2017

  Tòa án có quyền công nhận quyền sở hữu nhà, đất không?

  Năm 2011, bà Phương được bà Ngộ ủy quyền cho tôi tham gia vụ kiện đòi lại nhà do UBND phường mượn, (nhà, đất chưa được cấp GCNQSDĐ) đồng thời bà Ngộ đã ủy quyền cho bà Phương mọi quyền định đoạt đối với tài sản này. Do đó, bà Phương đã làm 01 văn bản thỏa thuận và cam kết về việc mua bán nhà đất trên cho tôi, với nội dung: "sau khi hoàn tất thủ tục lấy lại nhà, bà Phương sẽ làm thủ tục sang tên nhà, đất trên cho tôi với giá 2 tỷ đồng, nếu không thực hiện thì sẽ bị phạt gấp đôi, tôi đã giao đủ tiền".

  Đến năm 2014, Tòa án tuyên bà Ngộ thắng kiện và ghi nhận việc ủy quyền của bà Ngộ cho bà Phương toàn quyền định đoạt nhà, đất trên.

  Nhà, đất trên chưa có sổ đỏ, bà Phương cũng không chịu làm thủ tục sang tên cho tôi, mà chỉ giao nhà đất trên cho tôi sử dụng, và nói nhà, đất trên bà Phương đã nhận đủ tiền nên tôi là chủ sở hữu mà không làm thủ tục sang tên. Do đó, năm 2015, tôi đã khởi kiện ra tòa án yêu cầu tòa án xác định quyền sở hữu cho tôi căn nhà, đất trên.

  Sau khi, tôi khởi kiện. bà Phương đều thừa nhận đã nhận đủ tiền, nhưng ko chịu làm thủ tục sang tên vì nhà chưa có sổ đỏ, nhưng bà lại thừa nhận nhà, đất trên của tôi, không có tranh chấp và đề nghị tòa án xét xử vắng mặt bà.

  Vậy, cho tôi hỏi, Tòa án có thể tuyên xử nhà, đất trên thuộc sở hữu của tôi ko, khi bà Phương ko chịu làm thủ tục sang tên cho tôi và nhà chưa có sổ. Nhưng bà Phương đã nhận đủ tiền và đã thừa nhận nhà, đất trên là của tôi.

   
  5234 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446707   17/02/2017

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Đây là tranh chấp về thỏa thuận của bạn với người bán nhà, tùy vào tính chất của văn bản, nếu là đặt cọc thì xử lý khác, nếu là mua bán thì xử lý khác, ngoài ra còn phụ thuộc vào yêu cầu khởi kiện của bạn là gì, bạn khởi kiện là bạn yêu cầu tòa án công nhận cái gì? do đó việc bạn hỏi sẽ rất khó trả lời. Nếu là tranh chấp giữa văn bản nói trên với nhau thì tòa án có thể công nhận hoặc không công nhận tính hợp pháp của văn bản đó, nếu được công nhận thì buộc các bên thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com