DanLuat 2015

Tòa án có dùng giáo lý kinh điển Phật để xử tranh chấp và tố cáo không?

Chủ đề   RSS   
 • #491454 10/05/2018

  nakoruru123
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2013
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 9850
  Cảm ơn: 26
  Được cảm ơn 57 lần


  Tòa án có dùng giáo lý kinh điển Phật để xử tranh chấp và tố cáo không?

  Hiện tại trong Phật Giáo đang có "cuộc chiến" về đúng sai trong giáo lý Phật giữa mấy vị sư thầy + phật tử vs Thiền Tông Tân Diệu + Nguyễn Nhân(viện chủ Thiền Tông Tân Diệu)

  Trong diễn đàn Phật Giáo có vài phật tử bức xúc nói:

  "Ông Nguyễn Nhân - Viện Chủ THIỀN TÔNG TÂN DIỆU tuyên bố rằng: ông ta không phải cư sĩ, không phải tu sĩ...những người theo THIỀN TÔNG TÂN DIỆU đều không tu hành gì cả. Vậy đây chính là một tổ chức ngoại đạo chuyên lừa bịp, lợi dụng lòng tin của quần chúng để phá hoại Phật Giáo, mọi người cần cảnh giác."

  Như vậy mình giả sử ông Nguyễn Nhân làm đơn tố cáo những phật tử và admin(là một sư thầy) trong diễn đàn Phật Giáo về hành vi vu khống. Như vậy khi ra tòa giữa bên nguyên cáo là Nguyễn Nhân và những đệ tử Thiền Tông Tân Diệu và những bị cáo là những sư thầy và phật tử.

  Vậy tòa án có dùng giáo lý kinh điển Phật do bên bị cáo đưa ra chứng minh Thiền Tông Tân Diệu là ngoại đạo phá hoại Phật Giáo không?

   
  632 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492699   26/05/2018

  nakoruru123
  nakoruru123
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2013
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 9850
  Cảm ơn: 26
  Được cảm ơn 57 lần


  Công ty Luật Long Phan đã trả lời:

  chào bạn, câu hỏi của bạn là: tòa án có dùng giáo lý kinh điển phật do các bên đưa ra trong quá trình giải quyết tranh chấp hay không? Theo quan điểm cá nhân của tôi, tòa án sẽ KHÔNG dùng giáo lý kinh điển của phật giáo để giải quyết tranh chấp này vì những lẽ sau: Thứ nhất, giáo lý phật giáo không được xem là nguồn pháp luật để được áp dụng giải quyết tranh chấp.

  Tại Việt Nam nguồn pháp luật bao gồm:

  - Các nguyên tắc chung của pháp luật (cụ thể ở đây là pháp luật về dân sự - Bạn tham khảo Điều 3 Bộ luật Dân sự 2015 và Chương II bộ luật tố tụng dân sự 2015);

  - Văn bản quy phạm pháp luật;

  - Các điều ước quốc tế;

  - Phong tục tập quán: là những cách ứng xử hay những thói quen ứng xử hoặc những quy tắc xử sự chung được hình thành một cách tự phát trong một cộng đồng dân cư nhất định, được bảo đảm thực hiện bằng thói quen, bằng sức thuyết phục của chúng, bằng dư luận xã hội và có thể bằng cả một số biện pháp cưỡng chế phi nhà nước. Tôi cho rằng giáo lý phật giáo KHÔNG LÀ phong tục tập quán vì nó không mang tính áp dụng chung trong xã hội mà chỉ áp dụng đối với những người phật giáo thôi.

  - Án lệ hay các quyết định, bản án của tòa án. Thứ hai, qua tham khảo trang face của group mà bạn dẫn, tôi cho rằng cả hai bên đều chỉ dừng lại ở góc độ đôi co, đấu đá nhau mà không đưa vấn đề ra một cơ quan nào có khả năng giải quyết vấn đề. Về pháp luật, đây có thể được hiểu là dạng tranh chấp dân sự hoặc tranh chấp hình sự. Nếu là dạng tranh chấp dân sự thì là bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xúc phạm, thậm chí là vật chất cũng bị ảnh hưởng.

  Cơ sở để áp dụng giải quyết các tranh chấp này là:

  - Bộ luật dân sự 2015;

  - Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

  - Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Về mặt hình sự thì là hành vi làm nhục người khác. Việc cấu thành tội này thì đã có lần tôi phân tích, trao đổi với bạn rồi. Cơ sở để giải quyết tranh chấp này là Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung 2017) và bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Phật giáo hay bất kỳ tôn giáo nào khác giờ đây cũng là một... nghề, một phương thức kinh doanh mà ở đó quy luật cạnh tranh và đào thải lẫn nhau diễn ra như một quy luật tất yếu. Trân trọng

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-