Tố ai?

Chủ đề   RSS   
 • #81859 10/02/2011

  nguyenkhue

  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2008
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 6311
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Tố ai?

  Tố ai?

  Ông A được UBND Quận cấp “ sổ hồng “ cho mình (do phó Chủ tịch ký thay Chủ tịch), mừng quá ông cất kỹ trong tủ. Gần một năm sau ông đem đến Ngân hàng B thế chấp, vay vốn. Ngân hàng B chỉ cho ông vay một khoản tiền rất ít và giải thích rằng: Căn nhà của ông bị mất giá trị vì giấy chứng nhận có ghi chú lộ giới 30m, khi phải phát mải khó có người mua (trong khi đó nhà ông A xây đúng phép theo lộ giới 20m và chưa có quy định lộ giới 30m).

  Thấy ghi chú sai gây thiệt hại cho mình, ông A làm đơn tố cáo (vì quá thời hạn khiếu nại) Chủ tịch quận.
   
  Ông cán bộ Q.H thuộc Văn phòng tiếp công dân T không nhận đơn của ông A vì cho rằng ông A tố cáo sai đối tượng, ông Chủ tịch quận không ký giấy chứng nhận này sao lại tố cáo ổng, yêu cầu ông A làm lại đơn tố cáo ông phó Chủ tịch - người ký giấy chứng nhận gây thiệt hại cho ông.

  Ông A cãi lại: phó chủ tịch ký thay Chủ tịch, theo quy định Chủ tịch phải chịu trách nhiệm trước dân và trước pháp luật, còn phó Chủ tịch chỉ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch.

  Trong sự việc này ông A và cán bộ Q.H ai đúng ai sai?

  Cập nhật bởi nguyenkhue ngày 10/02/2011 03:13:37 PM
   
  4550 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #82455   12/02/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Chào bạn,
  Theo tôi, trong trường hợp này ông A phải tố ông Phó Chủ tịch Quận trước đã. Công dân có quyền tố cáo cán bộ, công chức có hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Hành vi ký vào "sổ hồng" mà để có sai sót gây thiệt hại cho ông A là hành vi trực tiếp của ông Phó Chủ tịch Quận. Vì vậy, ông Phó chủ tịch trước hết phải chịu trách nhiệm về hành vi trái pháp luật của mình. Có thể cho rằng  ông Chủ tịch chưa phát hiện ra sai sót này của ông Phó Chủ tịch nên chưa xử lý. Khi ông A tố cáo, ông Chủ tịch theo nguyên tắc phải là người giải quyết tố cáo này. Nếu ông Chủ tịch không giải quyết tố cáo nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của dân, thì ông A mới có quyền tố cáo ông Chủ tịch vì 2 lý do: để cấp dưới có hành vi trái pháp luật trong khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và không giải quyết tố cáo còn thời hạn theo thẩm quyền.
  Thân mến! 

  CV

   
  Báo quản trị |