TNGT người chăm nuôi chứng minh tiền lương chăm sóc

Chủ đề   RSS   
 • #119492 23/07/2011

  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  TNGT người chăm nuôi chứng minh tiền lương chăm sóc

  Chào các bạn,
  Mình hỏi xíu: em gái mình bị TNGT sau khi không thỏa thuận được thì C.A quyết định khởi tố vụ án,
  C.A nói mình chuẩn bi các hóa đơn bản chính, các giấy tờ sao y công chứng...
  Em gái mình chưa xin được việc làm chính thức mới đi làm Gia Sư  vậy minh phải chuẩn bị chứng từ gì?

  Người chăm nuôi chứng minh bằng chứng từ gì cho C.Q C.A?

  Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn.
  Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ.
   
  10031 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #119532   23/07/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào bạn!

  Về vấn đề này QQ xin phép tư vấn về phần dân sự còn về hình sự thì cơ quan công anh họ sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình.

  Trong trường hợp trên của bạn thì người gây ra tai nạn giao thông (TNGT) cho em của bạn có nghĩa vụ bồi thường những thiệt hại đã gây ra.

  Nghĩa vụ chứng minh mức thiệt hại thuộc về em của bạn và người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của em bạn(nếu có).

  Khi ra Tòa thì em gái của bạn cần xuất trình các giấy tờ: Bệnh án, tiền viện phí, tiền xe đi lại, các bằng chứng chứng minh cho thu nhập của em gái bạn,em gái bạn đi làm gia sư thì vẫn được xem đó là hoạt động có thu nhập và người gây tai nạn cũng có nghĩa vụ phải bôid thường.

  Ngoài ra đối với người chăm sóc em gái bạn thì gồm tiền tàu xe đi lại, tiền nhà trọ..trong thời gian chăm sóc em gái bạn, các chứng từ chứng minh thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút...

  Để hiểu rõ được vấn đề này bạn nên tham khảo thêm Nghị quyết số 03/2006/NQ-HDTP:

  QQ trích dẫn phần cần thiết cho bạn!
  nghị quyết 03 viết:
  II. Xác định thiệt hại

  1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

  Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

  1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

  1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

  a) Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau:

  - Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó bị xâm phạm sức khoẻ nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

  - Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khoẻ bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

  - Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

  - Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 609 BLDS.

  b) Xác định thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại được thực hiện như sau:

  Bước một: Xác định thu nhập thực tế của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị có hay không. Nếu có thì tổng số thu nhập là bao nhiêu.

  Bước hai: Lấy tổng số thu nhập thực tế mà người bị thiệt hại có được trong thời gian điều trị so sánh với thu nhập thực tế tương ứng được xác định theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 1.2 này. Nếu không có khoản thu nhập thực tế nào của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị mất; nếu thấp hơn thì khoản chênh lệch đó là thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút; nếu bằng thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bị mất.

  Ví dụ 1: A làm nghề sửa xe máy tự do. Thu nhập thực tế của A trước khi sức khoẻ bị xâm phạm là ổn định, trung bình mỗi tháng là một triệu đồng. Do sức khoẻ bị xâm phạm, A phải điều trị nên không có khoản thu nhập nào. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của A bị mất.

  Ví dụ 2: B làm công cho một công ty trách nhiệm hữu hạn. Thu nhập thực tế của B trước khi sức khoẻ bị xâm phạm là ổn định, trung bình mỗi tháng là 600 ngàn đồng. Do sức khoẻ bị xâm phạm, B phải điều trị và trong thời gian điều trị công ty trả cho B 50% tiền lương là 300 ngàn đồng. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của B mỗi tháng bị giảm sút 300 ngàn đồng.

  Ví dụ 3: C là công chức có thu nhập hàng tháng ổn định 500 ngàn đồng. Do sức khoẻ bị xâm phạm, C phải điều trị và trong thời gian điều trị cơ quan vẫn trả đủ các khoản thu nhập cho C. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của C không bị mất.

  1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

  a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

  b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

  - Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

  - Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

  - Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

  - Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường.

  1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

  a) Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.

  b) Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.

  1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm.

              a) Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị thiệt hại.

              b) Trong mọi trường hợp, khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…

              c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.


  thân !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (23/07/2011)
 • #119547   23/07/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn cho mình hỏi thêm:
  1. Để chứng minh rằng em gái mình làm gia sư thì minh sẽ phải làm gì? hay lúc đó VKS yêu cầu gì thì mình mới làm vậy bạn? Theo bạn thì em gái mình làm Gia Sư là mức lương thu nhập ổn định hay "Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại." ?

  VD mình nghĩ mình sẽ làm đơn và đưa đến nhà HS đó nhờ xác nhận, nhưng mình lại nghĩ chưa được thuyết phục lắm vì C,A hay nguoi gây ra tai nạn người ta sẽ nói là không biết thật hay giả...Mình chưa biết nên làm như nào bạn cho mình lời khuyên đi.

  2. Chứng minh người chăm sóc.
  Thực ra đi chăm người bị chấn thương sọ não là ba (03) người, vì điều dễ hiểu 1 người có thể thức 24/24 để chăm người bệnh nằm viện hơn 2 tháng?

  Nhưng theo luật thì chỉ được tính 1 người đúng không bạn? Mình đi làm thì lương ổn định có hợp đồng lao động. để chứng minh là mình nghỉ chăm sóc em thì theo mình sẽ làm giấy chứng nhận khoản thu nhập bị mất trình công ty ký tên đóng dấu, or mình sẽ đưa bản hợp đồng lao động của mình cho C.A.

  Nhưng khi mình hỏi C.A nói là do mình làm gần chỗ CQ C.A nên công an đến làm việc với công ty thực tế luôn. Như vậy được không bạn?

  Rất mong sự phản hồi từ phía bạn 
  Cảm ơn thông tin từ bạn rất nhiều.
  Chúc bạn cuối tuần vui vẻ.
   
  Báo quản trị |  
 • #119555   23/07/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  thuylanh viết:
  Bạn cho mình hỏi thêm:
  1. Để chứng minh rằng em gái mình làm gia sư thì minh sẽ phải làm gì? hay lúc đó VKS yêu cầu gì thì mình mới làm vậy bạn? Theo bạn thì em gái mình làm Gia Sư là mức lương thu nhập ổn định hay "Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại." ?  VD mình nghĩ mình sẽ làm đơn và đưa đến nhà HS đó nhờ xác nhận, nhưng mình lại nghĩ chưa được thuyết phục lắm vì C,A hay nguoi gây ra tai nạn người ta sẽ nói là không biết thật hay giả...Mình chưa biết nên làm như nào bạn cho mình lời khuyên đi.[/quote]  QQ cũng chỉ nghỉ cách tốt nhất là bạn nên nhờ gia đình học sinh ký xác nhận công việc gia sư của em bạn, đó là cách tốt nhất và thuyết phục nhất rồi bạn à.

  Trích dẫn:
  =thuylanh]2. Chứng minh người chăm sóc.
  Thực ra đi chăm người bị chấn thương sọ não là ba (03) người, vì điều dễ hiểu 1 người có thể thức 24/24 để chăm người bệnh nằm viện hơn 2 tháng?

  Nhưng theo luật thì chỉ được tính 1 người đúng không bạn?

  Luật không quy định khi 1 người bị ốm thì chỉ có 1 người chăm sóc đâu bạn ạ, mà số người chăm sóc ở đây là không giới hạn nhưng nó phải phù hợp với tình trạng của người bệnh về vấn đề này khi ra Tòa thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của em gái bạn như thế nào mà Tòa sẽ có quyết định hợp lý, trong trường hợp của em gái anh bị chấn thương sọ não thì QQ thấy 3 người chăm sóc thì hợp lý thôi.

  thuylanh viết:
  Mình đi làm thì lương ổn định có hợp đồng lao động. để chứng minh là mình nghỉ chăm sóc em thì theo mình sẽ làm giấy chứng nhận khoản thu nhập bị mất trình công ty ký tên đóng dấu, or mình sẽ đưa bản hợp đồng lao động của mình cho C.A.

  Nhưng khi mình hỏi C.A nói là do mình làm gần chỗ CQ C.A nên công an đến làm việc với công ty thực tế luôn. Như vậy được không bạn?

  Về vấn đề này thì bạn không phải lo lắng đâu vì thu nhập của bạn là thu nhập ổn định và có đầy đủ cơ sở để xác minh vì vậy C.A họ thích thì cứ để họ xác nhận bạn không phải lo lắng nhé!

  Chúc mọi sự tốt lành!

  thân!
  Cập nhật bởi QuyetQuyen945 ngày 23/07/2011 04:37:19 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (25/07/2011)
 • #119679   25/07/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,
  Trường hợp của em gái mình rắc rối lắm bạn ạh,

  Theo chuẩn đoán và điệu trị của bác sĩ tại Bệnh viện Chợ rẫy thì em gái mình bị "dập não thái dương phải máu tụ dưới màng cướng trán phải, xuất huyết dưới nhện/Viêm phổi + theo dõi viêm màng não mủ;

  Theo giấy chứng nhận thương tích: Chấn thương sọ não, chảy máu tai trái, Dập não xuất huyết vùng chán trán thái dương bên phải, tụ máu dưới màng cứng trán phải, nứt sọ vùng chẩm trái, đường giữa đi lệch sang trái, Phẫu thuật đưa Catether vào đo áp lực trong sọ, mở sọ lấy não dập giải ép, đặt dẫn lưu, gởi sọ ngân hàng mô, ghép khuyết xương sọ".

  Đi giám định tại pháp Y Đồng Nai thì tỷ lệ thương tật lần 1 là 45%, nhưng do mình có đọc TT12, nên mình hỏi lại BSỹ Giám định ...Nhưng đến sáng ngày hôm tiếp theo mình nhận được điện thoại từ C.Q Pháp Y Y/C em gái mình giám định lại ... Kết luận lần 2 là 56% - xếp hạng thương tật tạm thời, và Kết luận như đinh đóng cột là đã chính xác...

  Nói chung mình thấy vẫn còn bỏ lỗi vết thương như:

  Mình biết là Não không tự sản sinh ra được mà chỉ có mất đi, như em gái mình bị dập não rất nhiều vì BSỹ đã gọi mình cho mình xem CT scan não, Sau đó phải mở sọ lấy não dập giải ép ---> đó là Vĩnh viễn chứ đâu phải tạm thời đúng ko bạn?

  Chấn thương sọ não, khuyết sọ thái dương bên phải, Theo Giấy chứng nhận thương tích Nứt sọ vùng chẩm trái, Vùng chẩm và khuyết sọ thái dương bên phải là 2 chỗ khác nhau.

  Di chứng chấn thương sọ não về thính lực: do chảy máu tai trái, do thính lực Kết quả tai trái (-) chỉ nghe được ở tần số hội thoại Pháp Y không tính đến.

   

   

  Ngoài ra, ngay lúc đó mình có hỏi Giám Đốc Trung Tâm em gái mình bị chấn thương sọ não, dập não, mở sọ lấy não dập tỷ lệ thương tật cao nhất là 45%, mà Phap Y kết luận Suy nhược cơ thể nhẹ là 21% hay Suy nhược cơ thể trung bình, ảnh hưởng rõ dệt đến lao động  45% ?....

  Mình thấy không khách quan nên mình đã trình bày với C.A xin đi giám định lại tại TP HCM mà C.A nói mình là TNGT chỉ có 1 khung từ 31%~99% nên 56% cũng là cùng 1 khung rồi, đi vừa tốn công và tốn sức, GĐ nên suy nghĩ lại, nếu vẫn muốn đi thì tôi báo Lãnh đạo cho đi.

  Bạn góp ý cho mình với, mình nên như nào...?

  Mong nhận được phản hồi sớm từ phía bạn.
  Chúc bạn tuần mới làm việc vui vẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #119693   25/07/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào anh!

  Thật sự QQ chỉ học về luật nên về Y QQ không biết gì cả anh ạ, nhưng theo như những gì anh trình bày thì QQ thấy có một số vấn đề chưa hợp lý lắm.
  thuylanh viết:

  Mình thấy không khách quan nên mình đã trình bày với C.A xin đi giám định lại tại TP HCM mà C.A nói mình là TNGT chỉ có 1 khung từ #ffff00;">31%~99% nên 56% cũng là cùng 1 khung rồi, đi vừa tốn công và tốn sức, GĐ nên suy nghĩ lại, nếu vẫn muốn đi thì tôi báo Lãnh đạo cho đi.  Anh CA nói vậy là không chuẩn rồi vì tỉ lệ thương tật thì có thể từ 1%-99% chứ không phải là từ 39% đâu.


  Với lại theo thông tin anh cung cấp mà kết quả giám định tỉ lệ thương tật chỉ có 56% thì QQ thấy cũng không hợp lý cho lắm vì hầu như những chấn thương của em gái anh là khó có thể phục hồi được.

  Để đảm bảo quyền lợi của mình thì theo QQ anh có thể tiếp tục yêu cầu giám định lại một lần nữa để xác định chính xác mức thương tậ và cũng tìm hướng tốt nhất để điều trị bệnh cho cô em gái.

  QQ chỉ có thể góp ý với bạn đôi chút như vậy thôi vì nó sang linh vực mà QQ không biết anh ạ!

  Cầu cho mọi sự an lành!

  thân!


   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (25/07/2011)
 • #119702   25/07/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần  Theo góp ý của QQ mình QĐ Y/c C.A cho em gai mình đi giám định lại.

  Chúc bạn sức khõe và công việc thuận lợi.
  Cảm ơn QQ nhiều,
   
  Báo quản trị |  
 • #119705   25/07/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào anh!

  QQ xin lỗi anh vì đã có chút nhầm lẫn trong bài tư vấn lần trước về số người chăm sóc, theo quy định thì luật chỉ chấp nhận một người chăm sóc thôi anh ạ.

  nghị quyet 03 viết:

  1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

  a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) #ff0000;">cho #ffff00;">một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế  thành thật xin lỗi anh vì đã bất cẩn!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (25/07/2011)
 • #119721   25/07/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn cho mình hỏi thêm,
  E gái mình nằm viện tổng TG là 2 tháng 14 ngày. Mình ko bit là họ sẽ tinh như nào cho trường hợp của mình;

  Do công việc mình không nghỉ 1 lèo  2thang 14ngày, mà mình có nhờ thêm 1 người chị bà con để giúp mình những ngày mình về Cty để giải quyết công việc; em trai mình cũng vậy... nói chung là phải nhờ nguoi thay, chỉ có Mẹ mình là ở BV từ khi e minh nhập viện đến khi xuất viện về nhà, kể cả cho tới bây giờ mẹ mình vẫn phải ở bên để chăm sóc, cơm nước cho em mình.

  C.A nói do mẹ mình làm nghề nông, xác định công chăm sóc cũng khó, lấy đại diện là Mình để cho dễ tính, vi có thu nhập ổn định.

  Vậy những ngày mình về Cty giải quyết công việc (tất nhiên có hưởng lương) thì nếu xác minh thu nhập của người bị mất mình có bị trừ những ngày có dc hương luong ra hay ko?

  Mong sớm nhận được sự góp ý từ phía bạn.
  Cảm ơn bạn nhiều.
   
  Báo quản trị |  
 • #119738   25/07/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào anh!

  Theo quy định thì nếu như anh vẫn được công ty trả lương thì thu nhập của anh không bị mất và không được bồi thường đâu.( chỉ những ngày được hương lương thôi).  Nghị quyết 03 viết:

  1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

  a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

  b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

  - Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

  - Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

  - Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

  -#ff0000;"> Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường

  Anh có thể đọc kỷ quy định trên để cân nhắc xem xét nếu tính thu nhập thì ai sẽ là người có thu nhập cao nhất để được khoản bồi thường cao nhất có thể..

  thân!


   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (28/07/2011)
 • #120614   28/07/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho mình hỏi xíu nữa nha;

  Hôm nay mình ra C.A yêu cầu cho em gái mình đi giám định lại như đơn mình đã giải trình chứng minh lý lý do tại sao minh Y/C đi giám định lại.

  C.A Điều tra đồng ý, viết QĐ và giấy giới thiệu rồi nói mình đợi xíu sếp ký xong đưa cho mình cầm về luôn, Nhưng sau đó thì C.A chạy xuống nói mình là ""Sếp không đồng ý, do di giám định như vậy là không đúng. giờ cứ về đi có gì tôi Thông báo sau"".

  QQ thấy như vậy có hợp lý không? giúp mình trường hợp này với.

  Mong sớm nhận được phản hồi từ phía bạn.
  cảm ơn QQ rất nhiều.


   
  Báo quản trị |  
 • #120875   29/07/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Điều 158 BLTTHS quy định:

  Quyền của bị can và những người tham gia tố tụng đối với kết luận giám định

  1. Sau khi đã tiến hành giám định, nếu bị can, những người tham gia tố tụng khác yêu cầu thì cơ quan đã trưng cầu giám định phải thông báo cho họ về nội dung kết luận giám định.

  Bị can, những người tham gia tố tụng khác được trình bày những ý kiến của mình về kết luận giám định, yêu cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại. Những việc này được ghi vào biên bản.

  2. Trong trường hợp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát không chấp nhận yêu cầu của bị can, những người tham gia tố tụng khác thì phải nêu rõ lý do và thông báo cho họ biết.

  Như vậy, tuy điều luật không nói rõ là phải thông báo bằng văn bản, nhưng quy định trên vẫn phải được hiểu là việc thông báo phải bằng văn bản vì nó có yêu cầu là phải nêu rõ lý do. Việc thông báo miệng như vậy là chưa đúng và lý do "Sếp không đồng ý, do di giám định như vậy là không đúng" là không thỏa đáng, mà cần phải nói rõ không đúng là không đúng ở chỗ nào. Mặt khác chỉ thông báo miệng thôi, mai mốt bạn lại làm đơn bảo rằng tôi chưa hề được thông báo việc từ chối yêu cầu giám định lại của tôi thì Công an ăn nói làm sao. 

  Vậy bạn hãy yêu cầu họ giải thích cho bạn bằng văn bản nêu lý do vì sao họ lại không chấp nhận yêu cầu giám định lại. Sau đó thì hãy cung cấp thông tin về văn bản đó lên đây để diễn đàn có sự hỗ trợ.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (31/07/2011)
 • #121211   01/08/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  Lần trước mình đã thấy vô lý khi mình ở BD, TNGT tại Bình Dương luôn, ko có QĐ đi giám định tại Bình Dương hoạc HCM, mình đã làm đơn xin GĐịnh tại HCM nhưng ko giải quyết cho mình; Mình cũng Y/C ko giải quyết giám định tại HCM thì trả lời bằng văn bản nhưng Điều tra viên nói với mình là #c00000;">"Tôi là điều tra viên, ko phải là C.A Giao thông, tôi có bảng tên đàng hoàng, nếu sai tôi chịu trách nhiệm, ko cần văn bản"

  Trả lời mình là Lãnh đạo không đồng ý mình cũng nhấn mạnh và hỏi lại "theo như đơn mình đã trình bày, Lãnh đạo trả lời không đồng ý rồi đúng ko ạh" #ff0000;">Điều tra viên lại nói với mình, để sang tuần (1~6 / 8 /2011) tôi đề xuất lại với lãnh đạo tôi xem thế nào, còn HSơ tôi đã chuyển qua VKS nếu ko VKS y/c đi giám định lại thì đi theo y/c của VKS"

  Bạn ạh gia đình mình cũng khó khăn lắm, mấy tháng em mình cấp cứu tại BV Chợ Rãy mình không đi làm được, giờ em mình xuất viện về nhà mình đi làm lại mà cũng không thể nào tập trung vào làm việc được, cái mà gia đình mình đau khổ nhất là nhìn thấy em gái mình, mặc dù đã TN Đại Học giờ chỉ như học sinh cấp 1.

  Gia đình nhà gây ra tai nạn thì nói là Nghèo không có tiền, người đâm xe vào em gái mình SN 1990, Bố người này nói là nó đủ 18 tuổi nó có trách nhiệm, Gia Đình ko hỗ trợ, tòa xử sao nó chịu...

  Bạn cho mình hỏi, bản thân người gây ra tai nạn chỉ làm bảo vệ và học thêm ghề sửa xe, thật sự như mình nhìn thấy thì ko có tiền thật, Số tiền Viện phí lại lớn nữa, nó không có để trả cho GĐ mình thì mình phải làm sao?

  Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía các bạn
  Cảm ơn các bạn rất nhiều,

  Chúc các bạn tuần mới làm việc vui vẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #121344   01/08/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  thuylanh viết:


  Gia đình nhà gây ra tai nạn thì nói là Nghèo không có tiền, người đâm xe vào em gái mình SN 1990, Bố người này nói là nó đủ 18 tuổi nó có trách nhiệm, Gia Đình ko hỗ trợ, tòa xử sao nó chịu...

  Bạn cho mình hỏi, bản thân người gây ra tai nạn chỉ làm bảo vệ và học thêm ghề sửa xe, thật sự như mình nhìn thấy thì ko có tiền thật, Số tiền Viện phí lại lớn nữa, nó không có để trả cho GĐ mình thì mình phải làm sao?  Chào anh ! Theo Quy định của pháp luật thì nếu anh A ( người gây tai nạn) đã đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì trách nhiệm bồi thường là do chính anh ấy tự thực hiện, anh không thể bắt buộc gia đình cậu ấy bồi thường được.

  BLDS viết:
  Điều 606. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân

  1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường


  Theo như anh nói thì thu nhập của anh A la rất thấp vì thế việc bồi thường cho em gái anh là rất khó khăn anh ạ, về nguyên tắc thì án vẫn cứ tuyên A vẫn có nghĩa vụ bồi thường, nhưng nếu A thật sự A không có đủ khả năng để chi trả thì rất khó anh ạ, chỉ có cách là vận động và thỏa thuận với bố mẹ anh A đề sớm nhận được số tiền bồi thường trong thời gian sớm nhất thôi anh ạ.

  thân!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (02/08/2011)
 • #121381   02/08/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn cho mình hỏi xíu nữa;

  Công An đã ra quyết định gởi bên VKS rồi bạn ạh, Vậy như bây giờ mình thỏa thuận có được không?

  Trường hợp không được thì chắc chắn nó vẫn phải bồi thường nhưng tiền trên giấy tờ, tòa sẽ ghi rõ ngày trả phải không bạn, VD nó không có tiền trả mình phải nhờ đến Cơ quan nào nữa bạn?

  Mong sớm nhận được phản hồi từ phía bạn.
  Cảm ơn bạn nhiều.
   
  Báo quản trị |  
 • #121494   02/08/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  thuylanh viết:
  Bạn cho mình hỏi xíu nữa;

  Công An đã ra quyết định gởi bên VKS rồi bạn ạh, Vậy như bây giờ mình thỏa thuận có được không?


  Chào anh! đến bây giờ thì về Dân sự anh vẫn hoàn toàn có quyền thỏa thuận  với bên gây tai nạn về mức bồi thường, về TN hình sự thì chỉ có cách viết đơn bãi nãi để làm tình tiết giảm nhẹ cho cậu A  kia thôi.


  thuylanh viết:
  Trường hợp không được thì chắc chắn nó vẫn phải bồi thường nhưng tiền trên giấy tờ, tòa sẽ ghi rõ ngày trả phải không bạn, VD nó không có tiền trả mình phải nhờ đến Cơ quan nào nữa bạn?
  Cảm ơn bạn nhiều.


  Nếu A không thực hiện đúng nghĩa vụ thì anh đến cơ quan thi hành án để họ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ của mình!

  Thân!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (02/08/2011)
 • #121634   03/08/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn;

  Bạn tư vấn thêm cho mình với;

  Thật sự cho đến bây giờ mình rất lo lắng, khi gia đình người gây ra tai nạn không chịu bồi thường cho em gái mình.
  (Thỏa thuận thì mình cũng chỉ y/c trả 100% tiền viện phí là 100tr, ngoài ra minh ko y/c tra gi thêm, nhưng trả ngay bằng tiền mặt)

  Trong khi thỏa thuận không dc, C.A đã nói nhà mình tinh tổng các khoản công người chăm sóc, tiền xe, tiền lương em mình ko đi làm dc, tổn thương tinh thần...)

  - Ngoài ý bên trên bạn tư vấn cho mình là, Nếu người gây tai nạn ko thực hiện đúng nghĩa vụ thì mình Đến Cơ Quan thi hành án.

  Bạn có thể tư vấn thêm cho mình còn phương pháp nào ràm buộc họ ko? VD mình có thể làm đơn y/c tòa or VKS or CQ thi hành án là nếu không bồi thường đúng hạn thì sẽ bị trả thêm LÃI phí theo Ngân hàng Vietcom bank không bạn?......

  Cũng như trao đổi ở lần trước bản thân người gây ra tai nạn thu nhập thấp, chỉ nhờ vào sự hỗ trợ từ gia đình họ,

  Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía các bạn.
  Cảm ơn các bạn rất nhiều.   
  Báo quản trị |  
 • #121678   03/08/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  thuylanh viết:
  Chào bạn;


  - Ngoài ý bên trên bạn tư vấn cho mình là, Nếu người gây tai nạn ko thực hiện đúng nghĩa vụ thì mình Đến Cơ Quan thi hành án.

  Bạn có thể tư vấn thêm cho mình còn phương pháp nào ràm buộc họ ko? VD mình có thể làm đơn y/c tòa or VKS or CQ thi hành án là nếu không bồi thường đúng hạn thì sẽ bị trả thêm LÃI phí theo Ngân hàng Vietcom bank không bạn?......


  Cũng như trao đổi ở lần trước bản thân người gây ra tai nạn thu nhập thấp, chỉ nhờ vào sự hỗ trợ từ gia đình họ,
  Chào anh vấn đề này là rất khó anh ạ, theo quy định thì chỉ có cơ quan thi hành án mới được thực hiện nhiệm vụ trên thôi, và người gây tai nạn cũng không có nghĩa vụ bồi thường nếu quá hạn đâu mà họ chỉ phải nộp lãi suất theo lãi suất cơ bản của ngân hành nhà nước công bố tương đương với thời gian quá hạn mà thôi.

  Cách tốt nhất anh có thể làm bây giờ là bằng cách nào đó mà để cho gia đình người gây tai nạn sẽ viết cam kết trả nợ thay cho người gây tai nạn thôi, chứ với tình hình kinh tế của người đã gây tai nạn nhưu vậy thì việc đợi bồi thường là một vấn đề nan giải anh ạ. Điểm yếu của họ mà anh có thể đánh vào là tình cảm của gia đình dành cho cậu con trai của mình, anh nên gợi ý cho họ nếu thực hiện việc bồi thường một cách nhanh chóng và đầy đủ thì sẽ viết đơn bãi nại cho con của họ để giảm bớt phần nào về TNHS cho con của họ.

  Thân!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (03/08/2011)
 • #121681   03/08/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  Mình chưa hiểu rõ lắm  ý của bạn:
  người gây tai nạn cũng không có nghĩa vụ bồi thường nếu quá hạn đâu mà họ chỉ phải nộp lãi suất theo lãi suất cơ bản của ngân hành nhà nước công bố tương đương với thời gian quá hạn mà thôi.

  Mình hiểu là VD ngày 30/12/2011 Người gây tai nạn phải bồi thường số tiền này cho gia đình mình, thì bắt đầu từ ngày 31/12/2011 người gây ra tai nạn không phải bồi  thường nữa?

  ý thứ 2 là chỉ nộp Lãi suất theo ngân hàng nhà nước?

  Mình có phải làm đơn gởi cơ quan THi hành án không bạn?

  Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía bạn,
  Cảm ơn bạn nhiều.
  Cập nhật bởi thuylanh ngày 03/08/2011 01:01:01 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #121686   03/08/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Xin lỗi vì đã không nói rõ nên để anh hiểu lầm!

  Anh hình dung thế này nha:

  Giả sử Tòa án tuyên anh A phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho em gái anh là 100 triệu đồng, thời hạn là 15 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Giả sử hạn cuối là ngày 15/10/2011 chẳng hạn nếu như sau ngày 15/10/2011 mà anh A không thực hiện nghĩa vụ của mình thì anh A phải có nghĩa vụ trả lãi cho thời gian chậm trả theo mức lãi suất do NH nhà nước quy định trừ trường hợp các bên có sự thỏa thuận khác. Ỏ đây anh không nên hiểu khoản tiền lãi này là khoản tiền bồi thường mà nó được hiểu như lãi suất quá hạn ấy.

  Thứ hai, nếu hết thời hạn quy định trong bản án đã tuyên thì anh phải làm đơn yêu cầu thi hành án cho cơ quan thi hành án thì họ mới tiến hành thi hành án được.

  Thời hiệu thì hành án là 5 năm.

  Thân!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  thuylanh (03/08/2011)
 • #121697   03/08/2011

  thuylanh
  thuylanh

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 795
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn nhiều,

  Phiền bạn có văn bản nào về ý trên không? send lên cho mình tham khảo với,

  Nếu quá hạn 5 năm thì sao bạn?

  Tại mình biết chắc nhà kia không lo tương lai của con trai, Vì bố bạn đó cũng chỉ gặp nhà mình 1 lần khi em mình đang nằm viện, Biết em mình bị kích động vật vã trên gường bệnh phòng cấp cứu- BV Chợ Rãy, không 1 lời thăm hỏi mà nhìn xung quanh và nói tiền thuốc chắc nhiều lắm không biết lấy mô mà đền, .....và chốt con tôi đủ 18 tuổi rồi, nó tự chịu trách nhiệm, gia đình tôi không có để bù đắp...


  Chúc bạn mạnh khỏe, công tác tốt
  Cảm ơn những thông tin từ phía bạn, Cảm ơn bạn rất nhiều

   
  Báo quản trị |