Tính thuế theo trị giá giao dịch

Chủ đề   RSS   
 • #347224 28/09/2014

  Mjdu_91

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tính thuế theo trị giá giao dịch

  Thưa luật sư, em đang tìm hiểu về các phương pháp tính trị giá thuế. Khi đọc về phương pháp tính trị giá thuế theo trị giá giao dịch, em có chút thắc mắc về điều kiện áp dụng trong Khoản 2 Điều 5 của Nghị định 60/2002:

  Sau khi bán lại hàng hoá, B không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào từ số tiền thu được do việc định đoạt, sử dụng hàng hoá mang lại, không kể các khoản điều chỉnh tại ĐIều 11;

  ĐIều này nghĩa là khi A ( xuất khẩu) bán cho B (nhập khẩu) và B bán lại cho C (người khác) mà mất chi phí nào đấy thì sẽ không áp dụng phương pháp này hay sao ạ? 

  Từ ngữ của khoản này làm em hơi bối rối. Mong luật sư giải đáp.

  Em xin cám ơn luât sư ạ!

   
  6216 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #351884   23/10/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Bạn có lộn Nghị định không hỉ? Nghị định 60/2002 hiện giờ hết hiệu lực rồi và bị thay thế bởi cái mới nhất là Nghị định 40/2007/NĐ-CP về xác định trị giá hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu

  Điều 7. Phương pháp xác định trị giá tính thuế theo trị giá giao dịch của hàng hoá nhập khẩu

  1. Trị giá tính thuế của hàng hoá nhập khẩu là trị giá giao dịch.

  Trị giá giao dịch là giá mà người mua thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho hàng hoá được bán để xuất khẩu tới Việt Nam, sau khi đã được điều chỉnh theo quy định tại Điều 13 Nghị định này.

  Giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán được xác định bằng tổng số tiền mà người mua đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán, trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bán để mua hàng hoá nhập khẩu, bao gồm các khoản sau đây:

  a) Giá mua ghi trên hoá đơn thương mại. Trường hợp giá mua ghi trên hoá đơn thương mại có bao gồm các khoản giảm giá cho lô hàng nhập khẩu phù hợp thông lệ thương mại quốc tế, thì các khoản này được trừ ra để xác định trị giá tính thuế.

  Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định cụ thể việc khấu trừ khoản giảm giá này ra khỏi trị giá tính thuế.

  b) Các khoản tiền người mua phải thanh toán nhưng chưa tính vào giá mua ghi trên hoá đơn thương mại, bao gồm:

  - Tiền trả trước, tiền đặt cọc cho việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, bảo hiểm hàng hoá;

  - Các khoản thanh toán gián tiếp cho người bán như: khoản tiền người mua trả cho người thứ ba theo yêu cầu của người bán; khoản tiền được thanh toán bằng cách bù trừ nợ.

  2. Điều kiện áp dụng phương pháp xác định trị giá tính thuế theo trị giá giao dịch:

  a) Người mua không bị hạn chế quyền định đoạt hoặc sử dụng hàng hoá sau khi nhập khẩu, ngoại trừ các hạn chế sau:

  - Hạn chế về việc mua bán, sử dụng hàng hoá theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  - Hạn chế về nơi tiêu thụ hàng hóa sau khi nhập khẩu;

  - Những hạn chế khác nhưng không làm ảnh hưởng đến trị giá của hàng hoá.

  b) Giá cả hoặc việc bán hàng không phụ thuộc vào những điều kiện hay các khoản thanh toán mà vì chúng không thể xác định được trị giá của hàng hoá cần xác định trị giá tính thuế;

  c) Sau khi bán lại hàng hoá, người nhập khẩu không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào từ số tiền thu được do việc định đoạt hoặc sử dụng hàng hoá mang lại, không kể các khoản điều chỉnh quy định tại điểm d khoản 1 Điều 13 Nghị định này;

  d) Người mua và người bán không có mối quan hệ đặc biệt hoặc nếu có thì mối quan hệ đó không ảnh hưởng đến trị giá giao dịch.

  3. Chứng minh mối quan hệ đặc biệt không ảnh hưởng đến trị giá giao dịch.

  a) Trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ cho rằng mối quan hệ đặc biệt có ảnh hưởng đến trị giá giao dịch thì phải thông báo ngay bằng văn bản cho người khai hải quan biết căn cứ đó.

  b) Cơ quan hải quan tạo điều kiện để người khai hải quan cung cấp thêm thông tin nhằm làm rõ mối quan hệ đặc biệt giữa người mua và người bán không ảnh hưởng đến trị giá giao dịch. Nếu quá 30 (ba mươi) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan hải quan mà người khai hải quan không cung cấp thêm thông tin thì cơ quan hải quan xác định trị giá tính thuế theo quy định tại khoản 7 Điều 15 Nghị định này.

  c) Mối quan hệ đặc biệt giữa người mua và người bán được coi là không ảnh hưởng đến trị giá giao dịch khi thoả mãn một trong hai điều kiện sau:

  - Kết quả kiểm tra giao dịch mua bán hàng nhập khẩu cho thấy  giao dịch mua bán đó được tiến hành như với những người mua không có quan hệ đặc biệt và mối quan hệ đặc biệt đã không ảnh hưởng đến giá cả hàng hoá; 

  - Trị giá giao dịch xấp xỉ với một trong những trị giá dưới đây của lô hàng được xuất khẩu đến Việt Nam trong cùng ngày hoặc trong vòng 60 ngày trước hoặc sau ngày xuất khẩu lô hàng đang được xác định trị giá tính thuế:

  + Trị giá giao dịch của hàng hoá nhập khẩu giống hệt hay tương tự được bán cho người nhập khẩu khác không có mối quan hệ đặc biệt với người xuất khẩu (người bán);

  + Trị giá tính thuế của hàng hoá nhập khẩu giống hệt hay tương tự được xác định theo quy định tại Điều 10 Nghị định này;

  + Trị giá tính thuế của hàng hoá nhập khẩu giống hệt hay tương tự được xác định theo quy định tại Điều 11 Nghị định này.

   
  Báo quản trị |  
 • #355478   10/11/2014

  duong94
  duong94

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  xin hỏi bạn là hiện nay 2 phương pháp trị giá giao dịch giống hệt và tương tự này được áp dụng ở việt nam như thế nào Ạ

   
  Báo quản trị |