DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tỉnh thu hồi đất do xã quản lý cho Công ty thuê khai thác khoáng sản thì có phải bồi thường không?

(httoan09111963)

 Ngày 25/9/2017, Công ty TNHH khai thác VLXD Quảng Uyên đã nhận chuyển nhượng mỏ đá Lũng Quang, xã Phúc Sen với Hợp tác xã Minh Tuấn. Ngày 21/01/2018 Công ty đã có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản từ Hợp tác xã Minh Tuấn sang công ty TNHH khai thác VLXD Quảng Uyên. Ngày 23/8/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số: 303/GP-UBND cho Công ty TNHH khai thác VLXD Quảng Uyên được phép khai thác khoáng sản đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đá Lũng Quang, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng với công suất khai thác 7.000m3/năm, diện tích 01 ha.

 Nhưng do mới hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, Công ty chưa nắm được hết các quy trình hồ sơ, nên chưa hoàn thiện được hồ sơ chuyển nhượng mỏ đá theo quy định.

Qua các cuộc kiểm tra, ý kiến tham gia của đoàn kiểm tra, Công ty đã cùng Hợp tác xã Minh Tuấn làm lại hợp động chuyển nhượng qua công chứng, sau đó hoàn thiện hồ sơ theo quy trình và gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Ngày 10/7/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1202/QĐ-UBND về việc thu hồi đất đã cho Hợp tác xã Minh Tuấn thuê đất để khai thác và chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá Lũng Quang, xã Phúc sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng và cho Công ty TNHH khai thác VLXD Quảng Uyên thuê đất để để khai thác và chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá Lũng Quang, xã Phúc sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng với diện tích 9.276m2. Ngày 15/7/2020 đã tiến hành ký biên bản bàn giao đất trên thực địa.

Ngày 20/7/2020 Công ty đã ký hợp đồng thuê đất số 26/HĐ-TĐ với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Cao Bằng với diện tích 9.276m2, thời gian cho thuê đến ngày 28 tháng 9 năm 2033.

Từ lúc hoàn thiện hồ sơ, Công ty đã nộp tiền trồng rừng thay thế vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Cao Bằng theo diện tích được thuê với số tiền 46.000.000đ.

Công ty cũng đã cử trợ lý Giám đốc đến cơ quan Kiểm lâm huyện Quảng Hòa nhờ cán bộ Kiểm lâm kiểm tra giúp xem khu vực được cấp phép khai thác là đất của dân hay của xã Phúc Sen quản lý theo Quyết định cho thuê của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng. Qua xem xét trên bản đồ, khu vực được cấp phép thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân xã Phúc sen.

Nhưng đến nay có một số hộ gia đình đến khai trường mỏ đá yêu cầu trả tiền mua đất mới cho khai thác, nên hoạt động khai thác của Công ty gặp khó khăn.

Xin các luật sư tư vấn, đất đã được cấp phép đủ điều kiện hoạt động khai thác chưa, Công ty có phải trả tiền mua đất với người dân trồng cây trên đất nữa không.

Xin trân trọng cảm ơn./.

  •  864
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…