Tình thế cấp thiết và không biết trước hành vi

Chủ đề   RSS   
 • #241292 23/01/2013

  phamctoan

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tình thế cấp thiết và không biết trước hành vi

  chào Luật sư, tôi là thành viên mới tham gia diễn đàn. Để phục vụ cho công tác và hoạt động xã hội, tôi có một số câu hỏi rất mong được Luật sư tư vấn và giải đáp:

   

  TÌNH THẾ CẤP THIẾT VÀ KO BIẾT TRƯỚC HÀNH VI

  Trường hợp 1: Cô gái bị một đối tượng có hành vi hiếp dâm ở nơi không thể kêu cứu hoặc chạy thoát (VD: vùng rừng núi hoang vu). Hỏi, cô gái phải hành động như nào để trốn thoát mà không vi phạm pháp luật hình sự ? Giả sử quá trình vật lộn cô gái dùng đá đập vào đầu hung thủ gây chết (nếu đập chỉ bị thương thì không cản trở được hoặc sẽ bị hung thủ giết chết) hoặc cô gái giả vở đồng ý giao hợp nhưng bất ngờ cắn đứt dương vật hoặc cô gái có vật dụng mang sẵn làm mù mắt hung thủ thì sẽ xử lý như thế nào ? (03 trường hợp)

  Trường hợp 2: Một người trong tay có cầm kiếm (vô tình nhặt được lúc hỗn loạn, hoặc dao mang đi để gọt hoa quả) bị một nhóm các đối tượng sử dụng dao, kiếm, gậy dồn vào nơi không thể chạy trốn được, không thể tri hô hoặc tri hô thì cũng không kịp. Các đối tượng hết sức hung hãn, tìm mọi cách để hành hung hoặc giết chết cho dù người kia kêu là “nếu đứa nào vào tao chém chết”. Hỏi, người đó phải hành động như nào để không vi phạm pháp luật? Quá trình chống trả gây ra chết người thì sao?

  Trường hợp 3: Một người đi du lịch bị kẻ xấu lợi dụng cho chất ma túy vào hành lý mà không hề hay biết, trong quá trình đi đường bị công an phát hiện thì có bị xử lý hình sự hay không ?

  Trường hợp 4: Một người được người thân nhờ chuyển đồ cho người khác mà không hề hay biết trong đó có ma túy khi bị Công an phát hiện có bị xử lý hình sự không ?

  Nếu có thì hình thức xử lý cụ thể là như nào trong từng trường hợp ?

  Tôi rất bức xúc vì vụ án gần đây về cậu thanh niên Đặng Quang Hưng đỗ 2 trường đại học, đi chơi với bạn gái bị 1 đám thanh niên gây sự, sàm sỡ với bạn gái. Khi Hưng và bạn gái bỏ đi thì bị đám thanh niên kia đuổi đánh, dồn vào ngõ cụt. Trong lúc cấp thiết, Hưng đã dùng con dao gọt hoa quả mang theo chống lại, kết quả là Hưng đã đâm chết 1 trong số đối tượng đuổi đánh. Khi ra tòa Hưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Xin cho hỏi Hưng phải hành động như thế nào trong trường hợp này để không vi phạm pháp luật hình sự? http://dantri.com.vn/phap-luat/xot-xa-ke-sat-nhan-do-hai-truong-dai-hoc-668540.htm

  Rất mong luật sư giải đáp cụ thể. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   
  3150 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận