Tính pháp lý và chịu trách nhiệm khi đại diện cho công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #309949 18/02/2014

  Hoanganhvn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tính pháp lý và chịu trách nhiệm khi đại diện cho công ty cổ phần

  Một người bạn thành lập công ty cổ phần, họ muốn mượn số CMT của tôi để thành lập công ty cho đủ số người theo quy định là 3.

  Xin tư vấn rằng : nếu tôi cho mượn số cmt để họ đăng ký thì tính pháp lý khi công ty phá sản làm ăn thua lỗ thì thế nào, tôi có phải chịu trách nhiệm gì không

   
  36319 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #310078   19/02/2014

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 153 lần


  Chào bạn,

  Về vấn đề của bạn An Luật có ý kiến tư vấn như sau:

  Công ty Cổ phần theo pháp luật Việt Nam là một pháp nhân. Một trong những đặc điểm nổi bật của pháp nhân là tính tách bạch tài sản của Công ty với tài sản của chủ sở hữu. Trong trường hợp này, bạn với tư cách là chủ sở hữu Công ty, sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào bằng tài sản riêng của mình đối với những khoản nợ của Công ty, kể cả khi Công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản.

  Trân trọng.

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như.

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn AnLuat2006 vì bài viết hữu ích
  zymzuzu (08/12/2020)
 • #310095   19/02/2014

  eastwestlegal
  eastwestlegal

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 48 lần


  AnLuat2006 viết:

  Chào bạn,

  Về vấn đề của bạn An Luật có ý kiến tư vấn như sau:

  Công ty Cổ phần theo pháp luật Việt Nam là một pháp nhân. Một trong những đặc điểm nổi bật của pháp nhân là tính tách bạch tài sản của Công ty với tài sản của chủ sở hữu. Trong trường hợp này, bạn với tư cách là chủ sở hữu Công ty, sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào bằng tài sản riêng của mình đối với những khoản nợ của Công ty, kể cả khi Công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản.

  Trân trọng.

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như.

  Chào bạn

  Tôi nghĩ An Luật có thể hiểu chưa hết nội dung "trách nhiệm gì" mà bạn đang quan tâm ở đây. Bạn phải chịu trách nhiệm đấy, và đây là rủi ro mà bạn phải hết sức cân nhắc trước khi đồng ý cho người bạn của mình đăng ký. Pháp luật buộc bạn phải biết những chuyện dưới đây và tôi nghĩ bạn thật khôn ngoan và sáng suốt khi lên đây hỏi ý kiến mọi người trước khi quyết định.

  Bạn phải chịu trách nhiệm đối với phần vốn mà bạn cam kết góp (thật ra là vô tình bị bạn của bạn cam kết góp!). Lấy thí dụ công ty đó có vốn điều lệ là 10 tỷ, bạn của bạn ghi bạn góp là 30% tương đương 3 tỷ, như vậy bạn có nghĩa vụ phải góp đủ 3 tỷ này bằng tài sản của bạn. Nếu bạn không góp thì bạn cũng không thoát khỏi trách nhiệm gánh phần tiền 3 tỷ này khi công ty vỡ nợ, phá sản...nói nôm na là vậy. Chủ nợ nếu họ chứng minh được bạn chưa góp thì bạn sẽ phải góp đủ, nếu không làm thì sẽ bị kiện ra tòa và thi hành án cưỡng chế, tịch thu tài sản của bạn cho đến khi đủ 3 tỷ.

  Nếu bạn có tài sản nhiều hơn 3 tỷ thì thi hành án cũng chỉ lấy được của bạn đến 3 tỷ để trả nợ mà thôi, phần nhiều hơn 3 tỷ sẽ không ai được đụng đến. Đây mới là ý nghĩa của việc An Luật nói ở trên - trách nhiệm giới hạn trong 3 tỷ. Ví dụ công ty khi đó nợ 1000 tỷ thì bạn cũng sẽ chỉ mất 3 tỷ để chuyển vào công ty trả nợ mà thôi, ngoài 3 tỷ ra người ta không thể lấy thêm của bạn (như An Luật nói là "tài sản riêng" của bạn) để trả cho món nợ 1000 tỷ kia mặc dù 3 tỷ không thể trả hết được món nợ 1000 tỷ, nhưng luật chơi ở đây là tôi chỉ cam kết bỏ ra 3 tỷ để chơi nên có bất kỳ chuyện gì xảy ra đi nữa tôi cũng chỉ mất có 3 tỷ thôi nhé.

  Hy vọng bạn đã hiểu thấu đáo vấn đề và có quyết định sáng suốt cho mình.   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn eastwestlegal vì bài viết hữu ích
  legalconsult (24/02/2014)
 • #310562   22/02/2014

  Phamlawyer
  Phamlawyer

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/06/2013
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 350
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 13 lần


  Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

  Khi bạn đồng ý cho bạn của bạn mượn CMT để thành lập công ty cổ phần có nghĩa rằng, bạn cũng sẽ là một trong các cổ đông sáng lập của công ty cổ phần đó. Bởi vậy, mọi quyền lợi và nghĩa vụ của bạn liên quan đến công ty cổ phần trên bạn đều phải chấp hành theo quy định của pháp luật.

  Theo Điều 80 luật doanh nghiệp 2005 thì cổ đông có các nghĩa vụ sau:

  1.   Chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của Công Ty trong phạm vi số vốn đã góp vào Công Ty;

  2.  Không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi Công Ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được Công Ty hoặc người khác mua lại cổ phần;

  3.  Tuân thủ Điều lệ và Quy chế quản lý nội bộ Công Ty;

  4.  Chấp hành quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị;

  5. Cung cấp, cập nhật các thông tin cá nhân (hoặc thông tin của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức) cho Công Ty trong trường hợp có sự thay đổi, bao gồm các thông tin sau: thông tin ghi nhận trên Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đối với tổ chức), quốc tịch, địa chỉ thường trú (địa chỉ trụ sở chính), địa chỉ nhận thư và các thông báo từ Công Ty;

  6.  Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật Doanh Nghiệp và Điều lệ Công Ty;

  7.   Cổ đông phổ thông phải chịu trách nhiệm cá nhân khi nhân danh Công Ty dưới mọi hình thức để thực hiện một trong các hành vi sau đây:

  (a)  Vi phạm pháp luật;

  (b)  Tiến hành kinh doanh và các giao dịch khác để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

  (c)  Thanh toán các khoản nợ chưa đến hạn trước nguy cơ tài chính có thể xảy ra đối với Công Ty.

  8.  Cổ đông, nhóm người có liên quan nắm giữ từ năm phần trăm (5%) trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công Ty còn có các nghĩa vụ sau:

  (a)  Báo cáo về sở hữu cho Công Ty, UBCKNN, trong thời hạn 07 (bảy) ngày, kể từ ngày trở thành/không còn là cổ đông lớn/nhà đầu tư sở hữu từ 5% trở lên của Công Ty;

  (b)  Công bố thông tin thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng một phần trăm (1%) số lượng cổ phiếu (kể cả trường hợp cho hoặc được cho, tặng hoặc được tặng, thừa kế, chuyển nhượng hoặc nhận chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm… hoặc không thực hiện giao dịch cổ phiếu) phải thực hiện báo cáo trong thời hạn bảy (07) ngày, kể từ ngày có sự thay đổi trên cho Công Ty, UBCKNN.

  Như vậy, căn cứ vào điều khoản trên, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với tất cả các nghĩa vụ trên với tư cách là cổ đông góp vốn.

  Với vấn đề bạn đang muốn được tư vấn: nếu bạn cho mượn số CMT để họ đăng ký thì tính pháp lý khi công ty phá sản, làm ăn thua lỗ, bạn có phải chịu trách nhiệm gì hay không?

  Như đã phân tích ở trên, bạn phải chịu trách nhiệm đối với phần vốn mà bạn cam kết góp. Nếu bạn không góp hoặc góp không đủ thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với phần vốn đã cam kết góp vào công ty và các chủ nợ nếu họ chứng minh được bạn chưa góp thì bạn sẽ phải góp đủ, nếu không làm thì sẽ bị kiện ra tòa và thi hành án cưỡng chế, tịch thu tài sản của bạn cho đến khi đủ số tiền đã mà bạn đã cam kết góp cho công ty.

  Trường hợp bạn đã góp đủ thì Tòa án không thể kê biên tài sản cá nhân của các cổ đông góp vốn trong công ty cổ phần vì chế độ trách nhiệm đối với công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ khác trong phạm vi vốn góp của mình mà thôi.

  Hy vọng bạn đã hiểu thấu đáo vấn đề và có quyết định sáng suốt cho mình.  

   

   

   

  Phạm Thùy Dung- Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  website: http://phamlaw.com/

  Tư vấn miến phí- Di động :097.393.8866

   
  Báo quản trị |  
 • #310809   24/02/2014

  Romantic_lawyer
  Romantic_lawyer

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề này,  Tôi có ý kiến như sau:

  1. Quy định pháp luật hiện hành thì Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của AN LUẬT.

  "Trong trường hợp này, bạn với tư cách là chủ sở hữu Công ty, sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào bằng tài sản riêng của mình đối với những khoản nợ của Công ty, kể cả khi Công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản.

  2. Tôi  có ý kiến đến eastwestlegal và Phamlawyer ở điểm:

  Gỉa sử trong điều lệ ghi là tôi góp 3 tỷ nhưng Công ty làm ăn phá sản, trong khi tôi có 3000 tỷ. Thi hành án cũng không thể bắt tôi bồi thường bất cứ 01 đồng nào được. Bởi vì: tài sản doanh nghiệp và tài sản của chủ doanh nghiệp là 02 vấn đề khác nhau. Tôi chỉ cho mượn CMND chứ tôi có đưa đồng nào tài sản của tôi thành tài sản doanh nghiệp đó đâu.

  2. Tôi có lời khuyên cụ thể như sau:

  Với quy định hiện hành là như vậy, quy định hiện hành này đang có vấn đề. Trong tương lai có thể sẽ thay đổi. Rủi ro nằm ở chỗ thay đổi đó. Do vậy, bạn không nên cho mượn chứng minh. (Mặc khác, cho dù pháp luật không thay đổi đi chăng nữa thì bạn cũng KHÔNG NÊN LÀM VIỆC ĐÓ, đơn giản vì việc đó là không đúng, và không trung thực)

  Trân trọng.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #310985   24/02/2014

  anhvulaw
  anhvulaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2009
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 5 lần


  Chào bạn Hoanganhvn,

   

  Theo như tình huống mà bạn nêu thì nếu bạn cho mượn CMND thì bạn sẽ trở thành cổ đông sáng lập của công ty cổ phần sẽ thành lập bởi bạn của bạn (theo quy định tại khoản 11, Điều 4 của Luật Doanh nghiệp năm 2005).

  Do vậy, nếu bạn tham gia ký tá hồ sơ thành lập công ty cổ phần (gồm: văn bản thỏa thuận góp vốn, Điều lệ, danh sách cổ đông sáng lập...) thì với tư cách cổ đông sáng lập của công ty cổ phần sẽ được thành lập, bạn và các cổ đông sáng lập khác có thể sẽ cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn chưa góp đủ (Điều 84 của Luật Doanh nghiệp năm 2005). Còn nếu bạn không ký tá hồ sơ thành lập công ty cổ phần (chỉ cấp bản sao có chứng thực CMND cho bạn của bạn tự thực hiện) thì về cơ bản sẽ khó chứng minh để buộc bạn phải chịu trách gì. 

  Trân trọng !

   
  Báo quản trị |  
 • #311093   25/02/2014

  eastwestlegal
  eastwestlegal

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 48 lần


  Gửi bạn Romantic Lawyer và anvulaw:

  Như tôi đã nói pháp luật buộc bạn Hoanganhvn phải biết chuyện nếu cung cấp CMT để thành lập công ty thì phải chịu trách nhiệm đối với việc này. Đó là trách nhiệm công dân và một người trưởng thành có khả năng nhận thức đều nhận ra điều đó, (hay pháp luật áp đặt họ phải nhận ra điều đó).

  Hoanganhvn ở đây là một ví dụ, là 1 ng bình thường nhưng khi được bạn mượn CMT để làm chuyện này chuyện kia... anh ta cũng đã nhận ra có điều gì đó không ổn nên băn khoăn "không biết bị gì không?" và lên đây hỏi mọi người.

  Sau chuyện mượn CMT sẽ là bạn yêu cầu ký giấy tờ văn bản...(tôi không đặt trường hợp giả mạo chữ ký ở đây, sẽ nói việc này sau) và sau đó Hoanganhvn phải góp vốn là đương nhiên, pháp luật buộc Hoanganhvn phải góp chứ không phải Hoanganhvn có góp Hoanganhvn mới chịu trách nhiệm như romatic nói. Một cách hình tượng là Hoanganhvn không góp thì trách nhiệm của Hoanganhvn còn treo lủng lẳng trên đầu anh ta cho đến khi tòa án làm cho nó rớt xuống đầu anh ta.

  Quay lại trường hợp rằng Hoanganhvn chỉ cho mượn CMT và không ký tá bất kỳ giấy tờ gì, bị giả mạo chữ ký ....thì trách nhiệm của Hoanganhvn đến đâu thì đây là vấn đề hay, phức tạp nhưng đi hơi xa chủ đề. Có nhiều thứ cần làm để xác định trách nhiệm của Hoanganhvn; và tôi có một ý rằng nếu Hoanganhvn biết bạn mình ký thay vào hồ sơ thành lập mà không phản đối thì Hoanganhvn phải chịu đầy đủ trách nhiệm trong chuyện lập công ty này.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như

Văn Phòng Luật Sư An Luật - Địa chỉ: 284C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận.

Điện thoại: 0909999445 - Email: info@anluat.vn