DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

tình huống thực tế về khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

(levietthanhlevietthanh)

Tình huống thực tế mình đang gặp: ông A là nguyên đơn, B là bị đơn. A kiện B ra tòa án yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm. Trước đó 4 năm, B gây thương tích cho A, 54%, thương tật tạm thời. Tòa án đã có bản án (đã có hiệu lực pháp luật) tuyên B phạm tội cố ý gây thương tích, buộc B bồi thường cho A một khoản tiền do xâm phạm sức khỏe của A và đồng thời trong bản án có câu (sau này A có quyền khởi kiện B yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm). Hiện tại A khởi kiện B yêu cầu bồi thường sức khỏe do A mới đi phẩu thuật, cụ thể là phẩu thuật cấy não. mà theo B việc cấy não này để lấp vào chổ khuyết não do B gây thương tích cách đây 4 năm gây ra (trong bản giám định thương tật vụ cố ý gây thương tích có ghi bị “khuyết đỉnh não trái”, trong kết quả phẩu thuật cấy não cũng có ghi cấy não do khuyết đỉnh não trái)

(theo mình biết, cấy não là phương pháp nuôi não ngoài, sau đó ghép vào chổ khuyết mà bị thương tật, không rành chuyên ngành y này lắm nhưng mình hiểu là vậy)

Câu hỏi đặt ra:

Thứ nhất: Liệu thời hiệu của A khởi kiện B còn không

Quan điểm của mình: thời hiệu tính từ ngày sức khỏe của A bị xâm phạm, đó chính là lúc B gây thương tích cho A (Theo khoản 1 Điều 159 BLDS), nhưng thời gian nuôi não để dùng vào việc ghép não sau này cho A không được tính vào thời hiệu, vì theo mình đây là thời gian mà do trở ngại khách quan nên A không thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi mà A bị xâm phạm (khoản 1 Điều 161 BLDS).

Cách giải quyết của Tòa án là thời hiệu tính từ lúc A phẩu thuật.

Thứ hai: có cần phải chứng minh việc cấy não đó là do vết thương do B gây ra cho A cách đây 4 năm hay không? Chứng minh bằng cách nào đây? Theo mình việc chứng minh là rất khó, nhưng không chứng minh được thì quyền lợi của A sẽ không được đảm bảo.

Theo quan điểm của mình thì, A phải có giám định, hoặc xác nhận, hay bất cứ cái gì mà chứng minh việc phẩu thuật đó là do vết thương do B gây ra cho A cách đây 4 năm, nhưng mình thắc mắc là việc chứng minh đó bằng cách nào, mình không rành chuyên môn về y học lắm. Theo mình thì thực tế là việc phẩu thuật ghép não đó là do vết thương do B gây ra cho A cách đây 4 năm, nhưng nếu A không có chứng cứ để chứng minh việc đó thì không được bồi thường, vì không đủ điều kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm là “thiệt hại là hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật gây ra”

Cách giải quyết của Tòa án là không cần chứng minh, vi trong bản án hình sự có dành quyền cho A khởi kiện rồi (thấy vô lý quá) hic

 

  •  4321
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…