DanLuat 2015

tình huống luật doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #50514 04/05/2010

  nguyethangbui

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/05/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tình huống luật doanh nghiệp

  BÀI TẬP TÌNH HUỐNG

   

  Bài số 02

   

  Hải, Hồng và Công cùng tham gia thành lập Công ty TNHH Vinh Quang vào tháng 06/2006, ngành nghề kinh doanh là sản xuất và mua bán đồ nhựa với VDL 2 tỷ VND.

  Hải vốn là nhân viên của một Công ty TNHH khác, Hồng là chủ một doanh nghiệp tư nhân, còn Công là nhân viên hợp đồng của Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Y.

  Trong thoả thuận góp vốn, các bên thoả thuận Hải góp 500 tr (chiếm 25%VDL), Hồng gps vốn 1 tỷ ( chiếm 50%VDL) và Công góp vốn 500 tr (chiếm 25% VDL). Trong bản Điểu lệ được các thành viên soạn thảo và nhất trí thông qua thì Hồng giữ chức Giám đốc Công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Các nội dung khác của bản Điều lệ tương tự như các quy định của Luật Doanh nghiệp.

  Sau khi Công ty TNHH Vinh Quang đi vào hoạt động được 7 tháng, 3 thành viên ký kết hợp đồng với Dương, trong đó các thành viên thoả thuận kết nạp Dương làm thành viên của Công ty. Tài sản góp vốn của Dương là chiếc ô tô tải được các bên định giá 300 tr.

  Do khó khăng trong việc làm thủ tục chuyển sở hữu chiếc ô tô sang cho Công ty, giấy tờ xe ô tô lại đang đứng tên vợ chồng Dương nên tất cả các thành viên thoả thuận rằng khi nào thuận lợi thì sẽ chuyển quyền sở hữu và làm thủ tục đăng ký theo qui định. Công ty đã quyết định chi 100 tr VND để sửa chữa và nâng cấp chiếc xe ô tô. Mọi giấy tờ, biên bản giao nhận sữa chữa xe ô tô đều mang tên Công ty TNHH Vinh Quang. Chiếc xe ô tô cũng được sơn tên và lô gô của công ty Vinh Quang.

  Sau một thời gian hoạt động, Công ty kinh doanh thua lỗ và đã xảy ra những tranh chấp giữa các thành viên về phương án kinh doanh của Công ty.

  Không bằng lòng với những tranh cãi trên, trong một lần đi giao hàng Dương đã giữ lại 100 tr VND tiền hàng của Công ty và tuyên bố rằng đây là lợi nhuận đáng được hưởng của mình, sau đó tuyên bố rút khỏi Công ty và đơn phương rút lại chiếc xe ô tô của mình.

  Hồng nộp đơn ra Toà với tư cách người đại diện theo PL của Công ty kiện đòi Dương chiếc xe ô tô là tài sản của Công ty và 100 tr VND mà Hồng cho là Dương đã chiếm đoạt của Công ty.

  Dương cũng nộp đơn ra toàn kiện rằng Công là nhân viên của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Y nhưng lại tham gia thành lập và góp vốn vào công ty TNHH và việc Phòng DDKKD thành phố Y cấp GCN DKKD cho Công ty TNHH Vinh Quang là vi phạm pháp luật. Ngoài ra, Dương cho rằng Hồng là chủ một doanh nghiệp tư nhân nên không có quyền tham gia sáng lập, góp vốn và điều hành công ty TNHH.

  Theo anh (chị):

  1.      Công có quyền tham gia góp vốn thành lập và điều hành công ty TNHH ko?

  2.      Thủ tục gia nhập và góp vốn vào Công ty như thế nào?

  3.      Việc làm của Dương có VPPL không?

  4.      Rút ra bài học kinh nghiệm

   

   
  11489 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-