Tình huống Hợp đồng thương mại

Chủ đề   RSS   
  • #353249 30/10/2014

    Chjpy

    Female
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:30/10/2014
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 20
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Tình huống Hợp đồng thương mại

    Chào mọi người, em có tình huống sau, mong mọi người giúp đỡ, em cảm ơn ạ

      Doanh nghiệp A của Việt Nam ký hợp đồng với doanh nghiệp B của Pháp theo đó A sẽ bán cho B 3000 tấn gạo 5% với giá 430USD/tấn, CIF Nice Incoterms 2000. Ngoài ra, trong hợp đồng ghi rõ A phải chịu mọi rủi ro cho đến khi hàng được giao xuống cảng. Khi hàng đến Nice, phía B phát hiện thấy một số bao gạo có nấm mốc liền mời giám định đến. Giám định cũng xác nhận có 14 bao gạo có nấm mốc. Trước tình trạng này, B không nhận hàng và không thanh toán tiền hàng. Sau khi tiến hành thương lượng không thành, A đành phải tìm cách bán số hàng trên với giá rẻ.

    1.     B có vi phạm nghĩa vụ nhận hàng không? Nếu A viện lý do rằng hợp đồng đã ký có điều khoản CIF theo đó sau khi A giao hàng cho B qua lan can tàu chở hàng và đã có vận đơn sạch (Clean B/L) của thuyền trưởng rồi thì A sẽ không phải chịu rủi ro do hàng bị mốc. A có phải chịu trách nhiệm không?

    2.     A có vi phạm nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng không? Nếu B viện dẫn lý do hàng không đúng chất lượng, B không nhận được hàng đúng hẹn. Do vậy, B cũng lỡ hẹn với đối tác trong việc giao hàng. B kiện A phải bồi thường thiệt hại, A có phải bồi thường thiệt hại không?

    3.     Công ước Viên 1980 về MBHHQT có được áp dụng trong trường hợp này không? Cần phải đáp ứng các điều kiện gì? Trong trường hợp nào thì công ước không được áp dụng? Nếu muốn Công ước được áp dụng cần phải làm gì?

    4.     A muốn kiện B thì có thể kiện ở đâu? A có thể kiện B tại Tòa án Việt Nam được không?

     
    2910 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #353296   30/10/2014

    LawyerHop
    LawyerHop
    Top 500
    Male


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/08/2012
    Tổng số bài viết (136)
    Số điểm: 1600
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 42 lần


    Chào bạn

    Thư viện pháp luật không phải là nơi các bạn nhờ giải giúp bài tập tình huống Luật. Bạn muốn làm tốt các bài tập tình huống Luật và nhớ được lâu bạn phải đọc tình huống luật rồi sâu chuỗi các vấn đề đối chiếu các văn bản luật thì bạn sẽ làm được thôi. 

    Chúc bạn học tốt.

    "Uy tín tạo dựng thành công"

     
    Báo quản trị |