Tình huống cướp giật tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #399554 15/09/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Tình huống cướp giật tài sản

   

  Vào ngày mùng 4/09/2015 e mình có đi làm về lúc 22h  đã bị 1 người giật túi sách và ngã xe chớt 2 bên đầu gối và tay, chiếc túi thì bị giật mất,...

  Câu hỏi:

  Chào Văn phòng Luật sư sau đây mình muốn tư vấn về 1 vụ cướp giật tài sản mà em mình là nạn nhân.

   Mình xin trình bày nội dung như sau

  Vào ngày mùng 4/09/2015 e mình có đi làm về lúc 22h  đã bị 1 người giật túi sách và ngã xe chớt 2 bên đầu gối và tay, chiếc túi thì bị giật mất, ngay hôm sau thì đã bắt được thủ phạm , thủ phạm sinh năm 1998, lên công an thì e mình khai giá trị tài sản trong chiếc túi đó là 20.000.000đ , gia đình thủ phạm đã liên hệ với gia đình nhà tôi xin được bồi thường thiệt hại, nhà tôi đã đồng ý và yêu cầu bồi thường toàn bộ số tài sản đó và tiền để sửa chiếc xe là 26.650.000đ chưa bao gồm tiền bồi dưỡng thương tích và thuốc men cho e tôi, nhưng sau mấy ngày không thấy gia đình thủ phạm bồi thường thì tôi có gọi điện và hỏi thì được gia đình thủ phạm trả lời răng cái bồi thường đó bên công an bảo không thể giải quyết với nhau mà phải để bên công an giải quyết, gia đình bên thủ phạm còn bảo rằng chưa tìm được chiếc túi đó nên chưa thể xác định trong túi đó có những gì nên phải đợi công an xác minh tài sản trong chiếc túi, khi lấy lời khai thì thủ phạm đã khai là chỉ lấy 2 chiếc điện thoại trong túi, còn vứt túi ở đường , vậy văn phòng cho mình hỏi đây là vụ án hình sự hay dân sự, những tình tiết mình kể trên có đúng với luật không. Đến bao giờ thì e gái mình nhận được số tài sản đã bị cướp, và mong văn phòng tư vấn thêm quy trình xử lý vụ này thế nào?

   

  Trả lời

  Chào bạn!

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Newvision. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau

  * Trước hết, tôi có thể khẳng định đây là vụ án hình sự, bởi lý do sau:

  Hành vi “giật túi xách” khiến cho em bạn ngã xe máy và chiếc túi của em bạn bị giật mất, đã đủ cấu thành tội cướp giật tài sản theo điều 136 Bộ Luật Hình sự năm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2009, dựa vào các căn cứ sau:

  + Tội cướp giật tài sản có cấu thành hình thức, chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm mà không cần quan tâm xem tài sản bị cướp giật tài sản có giá trị là bao nhiêu. Cho nên hành vi cướp và giật chiếc túi xách của hung thủ đã cấu thành tôi phạm, mà không cần quan tâm tài sản chiếc túi xách là bao nhiêu.

  + Đồng thời hành vi “ giật túi xách” của thủ phạm là hành vi bất ngờ, công khai khiến cho em bạn bị bất ngờ khiến ngã xe máy.

  + Thủ phạm đã thực hiện hành vi này với lỗi cố ý, nhằm chiếm đoạt là tài sản là chiếc túi xách và tài sản trong đó .

  + Hành vi của thủ phạm có mối quan hệ nhân quả với hậu quả mà hung thủ đã làm là chiếm đoạt chiếc túi xách của em bạn.

  * Đối với các tình tiết bạn kể, có đúng luật không thì dựa vào các phân tích sau:

  Khi em bạn bị cướp giật, bạn có quyền báo tin cho cơ quan công an gần nhất để tố giác tội phạm, và rất nhanh chóng thì ngay hôm sau, thủ phạm đã bị bắt và theo thông tin bạn cung cấp là thủ phạm sinh năm 1998. Khi thủ phạm bị bắt thì cơ quan công an có nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra để trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm, làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự ( theo điều 100 BLTTHS).

  Vật chứng theo quy định điều 74 BLTTHS: Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội. Như vậy thì toàn bộ tài sản trong chiếc túi xách và chiếc túi là vật chứng , mà cơ quan công an cần thu thập và bảo quản, xác minh trong quá trình giải quyết.

  Theo quy định tại điểm đ khoản 2 điều 75 BLTTHS quy định về việc thu thập và bảo quản vật chứng quy định:

  Đối với vật chứng đưa về cơ quan tiến hành tố tụng bảo quản thì cơ quan Công an có trách nhiệm bảo quản vật chứng trong giai đoạn điều tra, truy tố; cơ quan thi hành án có trách nhiệm bảo quản vật chứng trong giai đoạn xét xử và thi hành án.

  Cho nên việc Cơ quan công an nói sẽ giải quyết việc xác định giá trị tài sản là hoàn toàn có căn cứ.

  * Việc tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh và tìm căn cứ để tiến hành khởi tố vụ án thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng.

  * Đối với việc bao giờ em bạn nhận được số tài sản bị cướp giật thì theo khoản 3, Điều 76, Bộ Luật TTHS sự có quy định "Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án."

  Cho nên việc trả lại tài sản cho em bạn vào lúc nào sẽ phụ thuộc vào tiến trình tiến hành tố tụng đối với vụ án này.

   

  Trân trọng!

   

   
  6903 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận