Tính hưởng chế độ Ốm dài ngày

Chủ đề   RSS   
 • #518205 15/05/2019

  Tính hưởng chế độ Ốm dài ngày

  Dạ Chào Luật sư!

  Nhờ luật sư tư vấn giúp em nếu NLĐ mắc bệnh dài ngày nằm trong Danh mục bệnh dài ngày theo quy định thì được tính kể cả ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần. Vậy nếu là những ngày làm việc bình thường nhưng do xưởng sản xuất không có hàng phải cho NLĐ nghỉ làm. Vậy những ngày này có tính hưởng không? (Công ty em có ngày nghỉ hàng tuần là ngày chủ nhật)

  Trân trọng!

   
  901 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518255   16/05/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 7664
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 811 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 1 Điều 26 – Luật bảo hiểm xã hội 2014. Thời gian hưởng chế độ ốm đau quy định như sau: “1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau…..”

  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP: “Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.”

  Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định: “Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

  Căn cứ vào quy định trên, ngày nghỉ ốm đau của bạn là người lao động không được tính vào ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Những tháng mà người lao động nghỉ ốm đau 14 ngày trở lên thì công ty của bạn không phải đóng BHXH, BHYT cho người lao động đó.Người lao động nghỉ ốm đau vẫn được hưởng lương nhưng lương do cơ quan BHXH chi trả, không phải lương do người sử dụng lao động (Công ty) trả. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau với thời gian xin nghỉ không hưởng lương. Vì căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: 

  “2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

  ...

  c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

  Theo đó, khi người lao động nghỉ việc theo chế độ ốm đau và nghỉ không lương thì người lao động sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau đối với những ngày người lao động nghỉ việc không lương.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  caohoainam (12/08/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/