Tình huống bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

Chủ đề   RSS   
 • #226030 12/11/2012

  kimkaisaz

  Male
  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tình huống bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

   

  Em xử lí 2 tình huống thế này đã đc chưa ah. Xin mọi người góp ý giùm

   

   

  Tình huống 1 : Ông A mới mua một chiếc xe máy trị giá 27 triệu. Ông mang chiếc xe đi bọc yên, lắp một số thiết bị phụ cho xe hết 1 triệu hai, về đến nhà ông dựng xe trước hiên. Một chiếc xe tải của ông B do Anh C lái, đang lưu thông trên đường, do anh C ngủ gật, xe mất lái đã lao lên hè nhà ông A và cán nát chiếc xe máy ông A mới mua.


  Hỏi:  Ai phải bồi thường cho ông A, và BT bao nhiêu?

  vì xe tải là phương tiện giao thông được xét vào nguồn nguy hiểm cao độ nên khi gây ra tai nạn giao thông, hoặc khi xe tải gây ra các thiệt hại thì chủ sở hữu, người đang chiếm hữu hợp pháp hoặc bất hợp pháp đều phải chịu trách nhiệm và phải bồ thường thiệt hại do xe tải gây ra. ( Điều 623 BLDS )

  * Có 4 trường hợp:

  - Trường hợp 1:  Nếu C chỉ được B thuê lái xe ô tô và được trả tiền công, có nghĩa C không phải là người chiếm hữu, sử dụng xe ô tô đó mà B vẫn chiếm hữu, sử dụng; do đó, B phải bồi thường thiệt hại.  [Mục III. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (Điều 623 BLDS)]

  - Trường hợp 2: Nếu C được B giao xe ô tô thông qua hợp đồng thuê tài sản, có nghĩa B không còn chiếm hữu, sử dụng xe ô tô đó mà C là người chiếm hữu, sử dụng hợp pháp; do đó, C phải bồi thường thiệt hại. [Mục III. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (Điều 623 BLDS)]

  - Trường hợp 3:  Nếu B biết C ko đủ khả năng lái xe (ko có bằng, ko đủ năng lực hành vi dân sự, ..) mà vẫn giao xe cho C thì cả 2 đều liên đới bồi thường ( Điều 623 BLHS )

  - Trường hợp 4 : Nếu C tự ý lấy xe của B đi thì C là người bồi thường thiệt hai ( Điều 623 BLHS )

  * Cách bồi thường

  -  Bồi thường bao nhiêu thì tùy thuộc vào giá trị tài sản bị hủy hoại hoặc bị hỏng và tùy vào thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp này ông A có thể đòi bồi thường 28tr2 nếu đủ giấy tờ xác minh (hóa đơn mua xe, hóa đơn lắp thêm thiết bị), hoặc cao hơn nếu ông A chứng minh được việc chiếc xe của mình bị phá hỏng ảnh hưởng đến việc hoạt động kinh tế của mình   (Điều 608 BLDS)

   

   

  Tình huống 2 : Thấy bò nhà ông B đang ăn lúa nhà ông C, nên ông A đã xuống dắt bò về dùm cho ông. Định đưa bò về để giao lại cho ông B nhưng ông A thấy nhà ông B đóng cửa & cũng không thấy ai ở nhà, nên ông A đã đưa con bò nói trên về nhà mình, bảo 1 em trai trong xóm là D cắt cỏ cho bò ăn.Hôm sau, ông B về & sang nhà ông A để xin nhận lại bò. Ông A bảo ông B phải trả tiền công cho D vì D đã cắt cỏ cho bò ăn, dắt bò tắm & đốt lửa cho bò sưởi ấm.Ông B phản đối, vì cho rằng, ông B đâu có nhờ vả D làm gì cho tốn tiền. Đấy là chuyện riêng của ông A với D chứ ông B không biết.


  a.Hãy xác định B có nghĩa vụ gì với D và ông A hay không? Vì sao?

  b. Gỉa sử: ông A dắt bò về & cột ở gốc cây mà không cho ăn. Mấy ngày sau, bò đã chết vì đói hoặc vì dây mũi bị siết chặt làm đau mũi bò dẫn đến bò chết, thì ông A có phải bồi thường thiệt hại cho ông B hay không ? Vì sao ?
  c.Trong trường hợp bò của ông B đi lạc, ông A bắt được mà không biết đó là bò của ai . Ông A đã thông báo công khai để chủ bò biết mà nhận lại. Trong thời gian đó, bò đã chết vì bệnh hoặc chết do không được chăm sóc chu đạo Hỏi ông A có trách nhiệm / nghĩa vụ gì với ông B không?vì sao?

   

  a. Có thể nhận thấy bò là của B, A và D ko có nghĩa vụ phải chăm sóc. Xong trong trg hợp này do B đi vắng, A và D đã có hành vi: A dắt bò của B từ ruộng về(ko để cho ăn lúa), D cắt cỏ cho bò ăn, dắt bò tắm, đốt lửa sưởi ấm cho bò; nên hành vi của A và D là thực hiện công việc ko có ủy quyền đối vs B. Vì vậy  B phải có nghĩa vụ thanh toán các chi phí hợp lý mà A và D đã bỏ ra để chăm sóc bò cho B. (Điều 594,596 BLDS)

   

  b.  Nếu A dẫn bò về nhà mà ko cho ăn gây đến hậu quả bò bị chết thì A phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho B. Vì A đang thực hiện công việc ko có ủy quyền là chăm sóc bò của B, vì vậy A phải thực hiện công việc trong khả năng của mình, mà việc chăm sóc bò nằm trong khả năng của A vì vậy để bò chết là lỗi của A, A phải bồi thường cho B. (Điều 595, 597 BLDS).

   

  c.  Trường hợp này thi xét đến việc ông B có biết cách chăm sóc bò hay ko, nếu B là người không biết cách chăm sóc bò mà vô ý để bò bị bệnh chết thì vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường nhưng được giảm mức bồi thường.

   

  Còn nếu mà B để bò chết do bị bệnh hoặc ko chăm sóc chu đáo do B cố ý thì phải chịu trách nhiệm và bồi thường toàn bộ số bò  (Điều 597 BLDS)

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 13/11/2012 07:38:04 CH sửa tiêu đề
   
  32455 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #226042   13/11/2012

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn

  Tô thấy bài viết này của bạn cũng chia TH khá cẩn thận.Vậy bạn còn vấn đề gì thắc mắc ở đây nữa có thể đưa ra để mọi người cùng thảo luận.

   

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
 • #303136   19/12/2013

  tình huống 1

  tình huống 1 chiếc xe oto là cùa B giao cho C, nhưng ban chưa nói rõ C là ngườ làm thuê cho B hay C mượn xe của B. nhưng trong tình hưống này k áp dụng 623 được, vì nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là do anh C ngủ gục, mất lái chứ k phải do quá trình hoạt động của xe tự nó gây ra. Nếu C là người làm thuê cho B thì áp dụng 622.

   
  Báo quản trị |