tính án phí

Chủ đề   RSS   
 • #403866 25/10/2015

  tranhongto

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  tính án phí

  Anh A có lập hợp đồng bảo lãnh cho anh B vay của anh C 200 triệu, B và C thỏa thuận lãi suất vay 10% tháng với thời hạn vay là 10 tháng. Trong thời hạn vay B có trả lãi cho C được 2 tháng theo thỏa thuận, sau đó B không trả nữa vì cho rằng lãi suất quá cao. Hết thời hạn vay C đã khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết vụ tranh chấp trên. Theo anh/chị:

  • C có thể khởi kiện A để đòi nợ hay không, tại sao?
  • Nếu C khởi kiện A để đòi 200 triệu và 8 tháng lãi theo thỏa thuận thì anh/chị giải quyết như thế nào?
  • Tính án phí trên kết quả xét xử đó? 
   
  3592 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #403889   26/10/2015

  xin chào ban! Sau đây luaath Hải Nguyễn xin trả lời thắc mắc của bạn

  thứ nhất C có thể kiện A để đòi nợ vì

  theo điều 361 BLDS quy định: Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

  Như vậy C có thể đòi C thực hiện nghĩa vụ cho B sau hết thời hạn cho vay mà B không trả nợ nếu như giữa A và C không thỏa thuận về việc bên bải lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

  thứ hai. C không thể khởi kiện đòi A  200tr và 8 tháng tiền lãi theo thỏa thuận là 10% một tháng được, vì mức lãi suất 10% là quá cao. Lãi suất vay do các bên thỏa thuân nhưng không được vượt qua 150% của lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước, mà mức lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước theo tháng khoảng 1,3% thì mức do các bên thỏa thuận cao nhất là 1,95% một tháng.  Do vậy khi C kiện ra tòa để đòi nợ thì chỉ được tính mức lãi suất  bằng 150 lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước.

  thứ 3 mức án phí: mức án phí bằng 5% của tài sản tranh chấp, tài sản tranh chấp ở đây là 200tr và tiền lãi 8 tháng

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |