Tiêu thụ tài sản ăn cắp

Chủ đề   RSS   
 • #153710 08/12/2011

  daiviet9999

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tiêu thụ tài sản ăn cắp

  cách đây vài hôm em có mua 03 cái điện thoại cũ của cùng một người(một học sinh lớp 5), em học sinh nói la nhặt được, còn lần khác lại nói là của chú cho(03 lần bán, mỗi lần một cái) sau đó hai ngày công an xã lên cửa hàng nhà em xác minh lập biên bản tạm giữ 02 cái điện thoại trong ba cái em đã nói ở trên(còn một cái em đã bán cho khách mất rồi- khách lạ ở địa phương khác). tổng giá trị 03 cái điện thoại đó em mua là 1.2 triệu đồng.thực tế em không hề biết đó là điện thoại ăn cắp, vậy theo em được biết theo điều 250 bộ luật hình sự em sẽ không bị truy tố. nhưng 02 cái điện thoại bị công an tạm giữ (trị giá 600k) sau khi kết thúc vụ việc em có được hoàn trả, hoặc bồi thường không hay có bị xử phạt hành chính không,nếu có thì mức độ xử phạt là bao nhiêu. còn 01 cái điện thoại mà em đã bán cho khách mất thì em có phải chịu trách nhiệm không(em mua 600k,bán 1 triệu) cụ thể ra sao mong luật sư giúp.em xin cảm ơn!

   
  10320 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #153718   08/12/2011

  luanls89
  luanls89
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 2899
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 144 lần


  #edf5f6; text-indent: 34.2pt; line-height: 19px;">Chào bạn!

  #edf5f6; text-indent: 34.2pt; line-height: 19px;">Câu hỏi của bạn, tôi trả lời như sau:

  #edf5f6; text-indent: 34.2pt; line-height: 19px;">Như bạn trình bày rằng bạn không hề biết đó là điện thoại ăn cắp, tuy nhiên việc bạn mua điện thoại của một em học sinh đến 3 lần, và cả ba lần này bạn đều không làm rõ nguồn gốc của ba chiếc điện thoại đó. Do vậy, cơ quan Công an vẫn hoàn toàn có cơ sở để khởi tố bạn với một trong những tội sau đấy:
  Đồng phạm tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 BLHS với vai trò người thực hành hoặc người giúp sức. Do bạn trình bày ở trên đây chỉ là 1 em học sinh, nên là người chưa thành niên. Nếu cơ quan điều tra xác minh được rằng bạn có hành vi xúi giục, hứa hẹn trước việc tiêu thụ tài sản.
  Nếu bạn biết rõ  ba chiếc điện thoại đó có được do em học sinh đó đã lấy trộm của người khác thì bạn sẽ phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại khoản 1, Điều 250 BLHS thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  #edf5f6; text-indent: 34.2pt; line-height: 19px;">Thân ái!

  Chuyên viên pháp lý: Nguyễn Thành Luân

  - Điện thoại: 0974.220.145

  - Gmail: thanhluanls89@gmail.com

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn

  Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ( Liên hệ 24/24)

   
  Báo quản trị |  
 • #440643   05/11/2016

  nguyentrahl
  nguyentrahl

  Female
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  chào bạn, 
   
  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến góp như sau:
   
  Khoản 1, Điều 250 về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có quy định: 
   
  “1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.’
   
  Như vậy, như bạn đã tìm hiểu, trường hợp bạn mua chiếc điện thoại đó mà không biết đó là tài sản ăn cắp thì bạn không bị truy cứu TNHS theo điều 250 BLHS.
   
  Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, giao dịch dân sự giữa bạn và học sinh lớp 5 là giao dịch dân sự do người chưa thành niên thực hiện. Căn cứ ĐIều 20, BLDS 2005 về Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi  thì Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác. Điều này có nghĩa là người từ đủ 6 tuổi trở đến chưa đủ 18 tuổi chỉ được tham gia thực hiện các giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. Trường hợp bạn hỏi là học sinh lớp 5 (11 tuổi) thực hiện giao dịch mua bán điện thoại thì không phải là phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và không phù hợp với lứa tuổi nên không được pháp luật công nhận. Khi bị phát hiện sẽ phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, có nghĩa là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Bạn trả lại điện thoại và học sinh trả lại số tiền đã nhận được từ việc bán điện thoại này.
   
  Trên đây là ý kiến chia sẻ của chúng tôi, hy vọng rằng đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc của mình. Việc đưa ra các góp ý trên dựa vào nội dung mà bạn cung cấp và chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có nhầm lẫn hoặc cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ công ty Luật Việt im từ chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.
  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc ý kiến, góp ý của tôi!
   

  Nguyễn Thị Trà | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN /

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyentrahl vì bài viết hữu ích
  Tongduykhuong (18/11/2016)
 • #442015   18/11/2016

  Tongduykhuong
  Tongduykhuong

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  cho em hỏi . em có mua một chiếc điện thoại ip6 plus của người bạn trên mạng xã hội (facebook ) . - nó nói mới gây án được.hỏi em có mua không . và em mua với giá 1.500.000 với bù thêm điện thoại ip4 .mua về không sài được . em bán đi lại với giá 3.000.000 .nay đã bị công an thu giữ lại và dả điện thoại cho người bị mất . . và đòi nộp số tiền mà em đã bán được để giả cho người đã mua lại .khi nên công an em đã khai báo thành khẩn .em chưa đủ 18 tuổi . và còn đang học lớp 12 .cho em hỏi tội em có nặng lắm không ạ . em cám ơn. mong luật sư giúp em .

   
  Báo quản trị |  
 • #442751   27/11/2016

  NinhHaiThanh
  NinhHaiThanh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2016
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn Tongduykhuong!

  Về trường hợp của bạn, tôi xin có một số góp ý như sau:

  Người bạn của bạn do gây án mà có được một chiếc Ip6 plus.  Bạn đã mua lại chiếc điện thoại này, sau đó lại bán lại cho một người khác. Do đó, bạn đã phạm vào tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Theo Điều 250 Bộ luật hình sự có quy định về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, cụ thể là: 

  "1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp ;

  c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

  d) Thu lợi bất chính lớn;

  đ) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

  a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

  b) Thu lợi bất chính rất lớn.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

  b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này".

  Và tại Khoản 2 và Khoản 10 Điểm 2 Thông tư liên tịch 09/TTLT- BCA- BQP- BTP-NHNNVN-VKSNDTC- TANDTC hướng dẫn áp dụng quy định của bộ luật hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội rửa tiền, có quy định như sau:

  "Tiêu thụ tài sản là một trong các hành vi sau đây: mua, bán, thuê, cho thuê, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đặt cọc, ký gửi, cho, tặng, nhận tài sản hoặc giúp cho việc thực hiện các hành vi đó".

  "Về mặt chủ quan của tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội phải biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có nhưng không có hứa hẹn, bàn bạc hoặc thỏa thuận trước với người có tài sản do phạm tội mà có".

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu  bạn mua bán điện thoại do trộm cắp mà có nhưng không có sự hứa hẹn trước thì hành vi của bạn phạm tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định của Điều 250 Bộ luật Hình sự 1999. Vì số tiền bạn thu lợi được là 3 triệu đồng không phải là số tiền rất lớn nên khung hình phạt dành cho bạn có thể ở mức phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  Bạn chỉ nói là bạn đang học lớp 12, không nói số tuổi cụ thể, vì có thể bạn đi học sớm nên:

  - Nếu bạn đã đủ 16 tuổi nên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội theo quy định tại điều 12 Bộ luật Hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009):

  1 . Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tôi.

  2 . Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng”.

  Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là người từ đủ 14 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.”

  - Nếu bạn chưa đủ 16 tuổi, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có do đây không phải là tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  Vì tình tiết bạn đưa ra không cụ thể nên tôi chỉ có một số góp ý như trên. Nếu bạn còn thắc mắc có thể phản hồi lại hoặc gặp luật sư để được giải đáp cụ thể hơn.

  Trân trọng!

  Ninh Thị Hải Thanh| CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #445405   16/01/2017

  luatphamthanh
  luatphamthanh

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn. Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất về việc xác định bạn có phạm tội hay không?

  Nếu đúng như bạn nêu, bạn khi mua điện thoại không biết đó là tài sản do phạm tội mà có thì bạn không phải chịu trách nhiệm về hình sự hoặc bị phạt hành chính

  Thứ hai về việc bồi thường

  1.Nếu cơ quan chứng minh bạn phạm tội thì tài sản bạn mua bị thu hồi và bạn không được bồi thường

  2.Nếu cơ quan chứng minh bạn không phạm tội thì 

  -Điện thoại bạn bán bạn không phải chịu trách nhiệm

  -Điện thoại bị công an thu giữ bạn sẽ được bố mẹ cậu bé bồi thường số tiền bạn bỏ ra mua

  Tình huống mà bạn đưa ra chúng tôi không có điều kiện kiểm chứng, nội dung tư vấn của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo. Quý khách vui lòng liên hệ với Văn phòng Luật sư Phạm Thanh

  - Thuộc đoàn luật sư Hà Nội

  - Trưởng văn phòng: Luật sư Phạm Thanh Tùng

  - Đường dây nóng: 09782 09782 Email: luatphamthanh@gmail.com

  - Website: luatphamthanh.net hoặc luatphamthanh.com

  - Địa chỉ: Số 31a, ngách 46, ngõ 445, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

   
  Báo quản trị |