DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

TIẾP NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

(tranvanhoanggt)

Kính chào các luật sư trên diễn đàn, tôi có một sự việc cần sự tư vấn góp ý của quý anh chị cùng các bạn. tình tiết sự việc cũng khá dài nhưng tôi chia sẽ mong các bạn hiểu hết vấn đề và giúp đỡ:

Tôi có một người ngoại cậu là T (tức là em trai ruột của bà ngoại), đã mất năm 2002. Trong chiến tranh ông bị thương tật và có người con gái duy nhất hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ngày giải phóng, ông sống trong một căn nhà tạm trên mảnh vườn do ông bà để lại. Do ông bị tâm thần nên người vợ của ông là bà ngoại B (là người vợ duy nhất của ông, có chung một người con là liệt sĩ NTH) đã về quê và đi lấy chồng, có con (bà được nhà nước phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng). Nhưng bà vẫn đi về nhắc nhở con cháu và cùng lo cho ông về chế độ cũng như ngày giỗ, trách nhiệm giống như người còn trong gia đình. Sau khi ông mất, những con cháu trong gia đình có làm một căn nhà để thờ cha mẹ ông, ông cùng con gái liệt sĩ của ông. Các cháu gọi ông bằng chú ruột, bác ruột đều ở rất xa. Chỉ có mẹ tôi cùng các chị em của mẹ gọi ông bằng Cậu ruột ở quê gần ông.

Ông có người chị gái là K (tôi gọi là bà ngoại dì), hiện nay đã 101 tuổi và còn sống với gia đình bên chồng, bà ngoại K không có con nên cưới vợ 2 cho chồng sinh hạ được 4 người con, trong đó có ông Long.

Hiện nay mảnh vườn và ngôi nhà của ông ngoại T ảnh hưởng bởi dự án KĐT mới, ông Long ra kê khai và nhận đền bù, nhận đất không thông qua con cháu trong gia đình. Tôi biết được có đơn kiến nghị lên UBND phường và Ban quản lý dự án ngưng giải quyết việc đền bù do ông Long có hành vi trục lợi cá nhân trên tài sản của ông bà. Sự việc được thông báo dừng giải quyết việc đền bù đối với ông Long, do ông Long không xếp trong hàng, diện thừa kế nào. Đồng thời thông báo cho gia đình sẽ xác định quyền thừa kế đất và tài sản gắn liền trên đất theo pháp luật. Nếu không có người nào thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì hiện nay chỉ có bà ngoại K là hàng thừa kế thứ 2 để tiếp nhận giải quyết việc đền bù, nhưng bà đã quá lớn tuổi, không còn năng lực để giải quyết sự việc.

Theo nguyện vọng của các con cháu trong gia đình, mong muốn tiếp nhận thừa kế để lo ngôi nhà thờ cho cha mẹ ông, ông cùng con gái của ông. Hiện nay, nếu mẹ tôi và các dì của tôi (tức gọi ông bằng cậu ruột, thuộc hàng thừa kế thứ 3) không lo thì không có ai ở địa phương thờ tự ông theo huyết thống.

Do vậy, tôi nhờ các quý luật sư trên diễn đàn tư vấn giúp cho tôi định hướng giải quyết sự việc với một số vấn đề sau:

1/ Bà ngoại B, vợ của ông có quyền thừa kế di sản của ông để lại không? Nếu được bà sẽ nhận di sản thừa kế và ủy quyền lại cho con cháu trong đường thân ruột của ông tiếp quản và xây dựng nhà chờ cho ông?

2/ Nếu sự việc diễn ra có nguy cơ trục lợi cá nhân, con cháu chúng tôi thuộc hàng thừa kế thứ ba thực hiện yêu cầu theo quy mô tập thể để giữ trọn vẹn di sản lo cho nhà thờ của ông đượ không?

Theo các luật sư cùng các bạn, chọn giải pháp nào thuận tiện hơn, mục đích cuối cùng là lo cho ngôi nhà thờ của ông (thờ 3 thế hệ) để sau này con cháu thuộc đường thân ruột của ông (họ nội) về tiếp quản.

Mong có sự giúp đỡ của các quý bạn trên diễn đàn!

Chân thành cảm ơn!

  •  1937
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…