Tiến trình xét xử 1 vụ án

Chủ đề   RSS   
 • #102773 16/05/2011

  ha_tau

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tiến trình xét xử 1 vụ án

  Luật sư cho e hỏi , bạn e bị bắt về hành vi đua xe "gây rối trật tự công cộng", sau khi lên cơ quan CSĐT lấy lời khai thì bạn e bỏ trốn và có lệnh truy nã , sau đó đã ra đầu thú và đc cho tại ngoại và có "lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú ". Sau đó bên CSĐT đã có quyết định đình nã , phục hồi hồ sơ điều tra rồi chuyển hồ sơ sang Viện kiểm soát.

  Sau khi chuyển hồ sơ đi thì bên CSĐT có nói là khoảng 3 tuần đến 1 tháng sẽ xử, nhưng từ lúc đó đến nay đã khoảng 2 tháng rồi mà khi bạn e hỏi bên CSĐT thì họ nói chưa có lịch xử và cũng chưa biết đến bao giờ mới có. Bạn e có hỏi hồ sơ giờ đang ở đâu, họ nói Viện kiểm soát đã chuyển sang Toà Án nhưng bên CSĐT không cho biết thêm thông tin gì để có thể liên lạc được với Viện kiểm soát hay Toà án để xác minh có đúng là họ đã chuyển hồ sơ sang Toà Án hay không.

  Vậy cho e hỏi từ khi bạn e nhận đc cáo trạng từ Viện kiểm soát thì mất bao lâu để có lịch xét xử :) Em xin cám ơn luật sư nhiều !
   
  18654 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #102865   16/05/2011

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2059)
  Số điểm: 11915
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1417 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Trường hợp của bạn có thể căn cứ vào điều 176 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 được quy định cụ thể như sau:

  Điều 176. Thời hạn chuẩn bị xét xử

  1. Sau khi nhận hồ sơ vụ án, Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa có nhiệm vụ nghiên cứu hồ sơ; giải quyết các khiếu nại và yêu cầu của những người tham gia tố tụng và tiến hành những việc khác cần thiết cho việc mở phiên tòa.

  2. Trong thời hạn ba mươi ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, bốn mươi lăm ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, hai tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, ba tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án, Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa phải ra một trong những quyết định sau đây:

  a) Đưa vụ án ra xét xử ;

  b) Trả hồ sơ để điều tra bổ sung;

  c) Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án.

  Đối với những vụ án phức tạp, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá mười lăm ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá ba mươi ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Việc gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử phải được thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp.

  Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì Toà án có thể mở phiên toà trong thời hạn ba mươi ngày.

  Đối với vụ án được trả lại để điều tra bổ sung thì trong thời hạn mười lăm ngày sau khi nhận lại hồ sơ, Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

  Từ điều khoản ở trên bạn có thể căn cứ để đối chiếu với trường hợp của mình.

  Trân trọng.

   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #102999   16/05/2011

  ha_tau
  ha_tau

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  vâng , trường hợp của bạn em trong tờ " lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú " có ghi là phạm tội ít nghiêm trọng , theo các trường hợp luật sư vừa kể ở trên thì trong vòng 1 tháng là sẽ phải có quyết định hoặc gia hạn thêm không quá 15 ngày . thế nhưng từ ngày bạn em nhận cáo trạng đến nay cũng đã 2 tháng tức là quá 45 ngày rồi mà vẫn chưa có quyết định gì từ toà án , vậy bây giờ bạn e phải xin gặp ai để biết đc ngày xử vì khi lên toà án thì bảo vệ nói là phải có giấy giới thiệu mới cho gặp thẩm phán , mà bên Viện kiểm soát thì nói là hồ sơ chuyển sang Toà Án rồi :)
   
  Báo quản trị |