DanLuat 2015

Tiến trình vụ án

Chủ đề   RSS   
 • #52807 01/03/2010

  vinh_vn70

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tiến trình vụ án

  Kính gửi
  Tôi có 1 đứa cháu bị bọn côn đồ chém phải vào viện khâu >10mũi và phải nhờ cơ quan công an giải quyết theo điều 104 BLHS. Xin cho biết
  -Tiến trình của một vụ án hình sự gồm các bước như thế nào?
  -Quyền lợi của người bị hại gồm những gì?
  -Trách nhiệm của công an và toà án trong vụ án như thế nào?
  -Thời hạn của vụ án là bao nhiêu lâu?
  Xin chân thành cảm ơn  !

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 03/06/2010 09:00:28 AM
   
  11137 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53052   04/06/2010

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1275)
  Số điểm: 7278
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 276 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Trường hợp bạn nêu, sau cơ quan cảnh sát điều tra hòan tất bản kết luận, chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát cùng cấp để ra cáo trạng truy tố. Sau đó VKS chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để xét xử. Thời gian từ khi cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án cho đến khi xét xử là 4 tháng. nếu vụ án phức tạp thì có thể lâu hơn nhưng không quá 8 tháng. Tuy nhiên trong thực tế có những vụ án kéo dài tới mấy năm do những trở ngại khách quan hoặc có tình tiết phức tạp. Còn về quyền lợi của người bị hại: được người gây ra thiệt hại bồi thường tiền thuốc men, chi phí chữa trị và khỏan bồi thường về mặt tổn thất tinh thần. Chúc bạn thành công. LS HOAN

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #53614   16/06/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5303)
  Số điểm: 50818
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3510 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Phần trả lời của bạn lvhoan về trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng và thời hạn là chính xác. Tôi xin bổ sung cụ thể hơn cho câu hỏi "quyền lợi của người bị hại gồm những gì?".
  Người gây ra thiệt hại phải bồi thường cho người bị thiệt hại các khoản gồm:
  - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).
  - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
  - Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
  - Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.
  - Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
  - Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
  Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.
  Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.
  - Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.
  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-