Tiền thưởng cho U23 Việt Nam không phải đóng thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #483642 29/01/2018

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Tiền thưởng cho U23 Việt Nam không phải đóng thuế TNCN

  Đội U23 của chúng ta đã có một kỳ thi đấu thành công, kéo theo đó là cơn mưa tiền thưởng. Và hiện giờ trên các trang báo, thậm chí là cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính đều có bài viết về việc tính thuế TNCN của đội tuyển. Vậy theo mọi người, U23 Việt Nam có phải nộp thuế TNCN hay không và thuế TNCN mà U23 Việt Nam phải đóng sẽ như thế nào ?

  Trước tiên, về quan điểm của các tờ báo, bài viết hiện nay thì đều lý giải theo khoản 2 điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC - tức là lý giải theo thuế TNCN của tiền lương, tiền công.

  Theo cách lý giải này, tiền thưởng của U23 Việt Nam được xét là tiền lương, tiền công của cầu thủ; vì vậy ngoài các khoản thưởng từ NSNN ra (theo điểm e khoản 2 điều 2 thông tư 111) thì tất cả các khoản thưởng còn lại đều sẽ phải đóng thuế TNCN. Và khi này, thuế suất sẽ tính theo bảng lũy tiến (tức là có thể lên đến 35%).

  Ngoài ra, theo như báo Dân Trí thì "Trao đổi với Dân Trí, một cán bộ Tổng cục Thuế cho biết số tiền thưởng nhận được theo quy định sẽ vẫn phải nộp thuế. Mức thuế sẽ là 10% trên tổng số tiền được thưởng như khoản thu nhập vãng lai. Tuy nhiên không phải khoản thưởng nào cũng phải chịu thế."

  Thế nhưng, mình hoàn toàn không đồng ý với cách lý giải này, bởi lẽ theo mình, mọi người (kể cả cơ quan thuế) đã nhầm lẫn về bản chất của khoản thu nhập này.

  Trước tiên, nói về khoản 2 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC thì đây là khoản nói về thuế TNCN từ tiền lương, tiền công, tiền thù lao - tức là "thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động". Nói cách khác, phải có mối quan hệ lao động xảy ra giữa bên trả thu nhập (bên thưởng) và bên nhận thu nhập (bên nhận thưởng).

  Thế nhưng, ở đây, giữa U23 Việt Nam và người hâm mộ nói chung, những cá nhân, doanh nghiệp thưởng cho đội nói riêng, có tồn tại quan hệ lao động, quan hệ giữa NLĐ và NSDLĐ hay không ?

  Xin thưa câu trả lời là KHÔNG.

  Đội tuyển U23 VN không phải là người lao động của người hâm mộ, đội tuyển không hề nhận lương của người hâm mộ, và những khoản thưởng của DN cho đội tuyển không phải là tiền thưởng theo một bản hợp đồng lao động. 

  Khoản tiền thưởng mà các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, thậm chí là UBND các địa phương trong trường hợp này phải mang tính chất của quà tặng, chứ không phải tiền lương: "vì các bạn đá đẹp, nên chúng tôi thưởng/tặng thưởng cho các bạn một phần quà" - chứ không phải là "vì các bạn làm việc (đá bóng) tốt nên tôi (nhân danh người sử dụng lao động của các bạn) thưởng cho các bạn một khoản tiền cho các bạn theo HĐLĐ giữa hai chúng ta.

  Các khoản tặng thưởng này là tặng thưởng cho tập thể đội U23, và theo đó thì cả đội cùng nhau chia phần tiền, chứ không phải là các mạnh thường quân thưởng cho liên đoàn bóng đá Việt Nam, để rồi liên đoàn xét công và trả lương cho các cầu thủ.

  Theo cách hiểu này thì không có lý gì để thu thuế TNCN đối với thuế từ tiền lương, tiền công đối với khoản tiền thưởng của đội, thuế TNCN nếu có thu thì phải thu theo diện thuế TNCN đối với quà tặng.

  Mà đối với thu nhập từ quà tặng thì cần lưu ý là không phải quà tặng nào cũng chịu thuế, chỉ những quà tặng theo khoản 10 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC mới phải chịu thuế: đó là những tài sản thuộc diện phải đăng ký, vd như "quà tặng là chứng khoán" " quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh" "quà tặng là bất động sản" "quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao."".

  Theo đó, khoản tặng thưởng bằng tiền mặt (phải gọi chính xác tên của nó là "quà tặng bằng tiền mặt cho các cầu thủ vì đã thi đấu quá xuất sắc") thì không nằm trong nhóm quà tặng phải chịu thuế TNCN, và như thế thì không thể tính thuế TNCN đối với các cầu thủ.

  Chỉ riêng Mr.Park, ông được tặng thêm 1 căn nhà (nếu mình nhớ không lầm); như thế thì ông sẽ phải đóng thuế TNCN với căn nhà này, thuế suất sẽ là 10% giá trị căn nhà vượt quá 10 triệu đồng (vd căn nhà trị giá 1 tỷ thì sẽ đóng thuế là 10% của 990 triệu, tương đương 99 triệu).

  Về chiếc xe được THACO tặng cho đội U23, nếu chiếc xe này đứng tên của tổ chức (VFF ?) vậy thì nó không phải là quà tặng cho cầu thủ, và sẽ không tính thuế TNCN cho các cầu thủ (còn giả sử bạn nào đứng ra nhận cái xe này về mình thì khi đó sẽ phải chịu thuế giống như căn nhà của Mr. Park).

  ---

  Trên đây là ý kiến của mình, còn các bạn, các bạn nghĩ sao, liệu các cầu thủ của chúng ta có phải chịu thuế TNCN cho những phần tặng thưởng mà họ nhận được một cách vô cùng xứng đáng từ các mạnh thường quân, người hâm mộ hay không ?

   
  12999 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #483647   29/01/2018

  Thuongtommy92
  Thuongtommy92
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2017
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 1117
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 38 lần


  Theo mình, về vấn đề này có thể phân tích như sau:

  - Đối với khoản tiền thưởng dành cho tập thể U23: không đánh thuế vì có thể khoản tiền này sẽ được dùng cho mục đích cộng đồng như đào tạo các cầu thủ trẻ, từ thiện chẳng hạn....

  - Đối với khoản tiền thưởng dành cho các cá nhân cầu thủ: vẫn đánh thuế vì theo điểm e Khoản 2 Điều 3 Luật thuế TNCN 2007 một trong các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công gồm tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, nếu khoản tiền thưởng kèm danh hiệu Nhà nước phong tặng dành cho các cá nhân cầu thủ không phải đóng thuế, còn với các khoản tiền thưởng của các doanh nghiệp, cá nhân khác dành cho cá nhân cầu thủ vẫn phải đánh thuế thu nhập cá nhân.
  Quan điểm của mình như vậy, không biết ý kiến mọi người như thế nào

  Cập nhật bởi Thuongtommy92 ngày 29/01/2018 04:28:54 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thuongtommy92 vì bài viết hữu ích
  ninh2407 (29/01/2018)
 • #483661   29/01/2018

  danghaa_
  danghaa_
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 4543
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 102 lần


  Mình thì chọn ý kiến 2. Về nguyên tắc, đó cũng là phần thưởng và phải được quy ra giá trị để tính vào nộp thuế thu nhập.Thuế thu nhập phụ thuộc vào việc chia tiền thưởng của đội tuyển cho các cầu thủ, với mức cụ thể mỗi cầu thủ được nhận bao nhiêu tiền, chứ không phải tính tổng của khoản thưởng đó. Khi chia cho từng cầu thủ rồi sẽ tính theo thuế thu nhập cá nhân của từng cầu thủ. Đây là một vấn đề bình thường, dù là thu nhập bất thường nhưng sẽ tính theo thu nhập theo năm của các cá nhân đó, rơi vào khoảng nào thì sẽ nộp thuế mức đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #483662   29/01/2018

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (533)
  Số điểm: 15019
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 440 lần


  Mình thì thấy thớt đọc chưa kỹ Thông tư 111 rồi.

  Tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25 của Thông tư có quy định về việc doanh nghiệp phải khấu trừ thuế, cụ thể là các doanh nghiệp phải khấu trừ 10% trước khi tiền thưởng tới cay cầu thủ. Quy định như sau:

  "Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân."

  Dẫn chiếu đến điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này thì có quy định đó là tiền chi cho việc tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao. Nhấn mạnh, ở đây không xác định các khoản tiền này là khoản tiền công, thu lao. Mà là "tiền chi khác" như trong hướng dẫn của Thông tư.

  Như vậy, trả lời của cán bộ TC Thuế mình thấy là hợp lý rồi.

  Rồi nói qua một tí về Luật thuế TNDN, các doanh nghiệp hứa thưởng cho các cầu thủ số tiền lớn như vậy, chắc chắc sẽ trừ vào các khoản tính thuế TNDN cuối năm với đầy đủ giấy tờ, chứng từ hợp pháp. Như vậy, doanh nghiệp chi tiền, ko tính thuế thu nhập doanh nghiệp, người nhận tiền không phải đóng thuế TNCN nữa thì rõ ràng đã có sự sai sai rồi. Và lổ hổng nếu có là lổ hổng to lù lù, sao mà TC thuế bỏ qua được chứ :D

   

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  ninh2407 (29/01/2018) chinamnhi (30/01/2018) ChanhLe96 (24/07/2019)
 • #483665   29/01/2018

  vuhien001
  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Chào bạn, về quan điểm thì như mình đã nêu ở trên, khoản 2 điều 2 của thông tư 111 là tính thuế với tiền lương, tiền công, là thu nhập do NSDLĐ trả cho NLĐ. Do đó, nếu muốn áp dụng điều khoản này, bạn cần phải xác định được NSDLĐ và NLĐ là ai. Nếu bảo rằng phải đóng thuế TNCN, vậy ra cầu thủ là NLĐ của các công ty này ? Điều đó có đúng hay không ?

  Thứ hai, bạn nào bảo là chi phí này được tính vào chi phí của DN thì có lẽ bạn cần xem lại quy định về thuế TNDN. 99% là khoản tiền này sẽ được tính vào lợi nhuận sau thuế của DN, chứ không có đưa vào chi phí hợp lý đâu.

  (cá biệt, "Ban Lãnh đạo VietinBank cũng đã quyết định trích 1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí công đoàn của gần 23.000 cán bộ nhân viên toàn hệ thống tự nguyện đóng góp để ủng hộ đội tuyển U23 nước nhà."). 

  Do đó, việc bảo là đã tính chi phí rồi nên giờ phải tính thuế lại là không hợp lý.

  Một vd khác: ông Trịnh Văn Quyết thưởng riêng 500 triệu đồng cho Tiến Dũng, đây là cá nhân ông Quyết tặng thưởng cho Dũng, thuế TNDN gì ở đây để tính chi phí ?

  (Điều này cũng giống như bạn đậu đại học, cha mẹ các bạn thưởng cho các bạn một khoản tiền vậy, chẳng lẽ cơ quan thuế bắt các bạn đóng thuế TNCN ?)


   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuhien001 vì bài viết hữu ích
  TranNgocXuyen (23/12/2018)
 • #483674   29/01/2018

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (533)
  Số điểm: 15019
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 440 lần


  vuhien001 viết:

  Chào bạn, về quan điểm thì như mình đã nêu ở trên, khoản 2 điều 2 của thông tư 111 là tính thuế với tiền lương, tiền công, là thu nhập do NSDLĐ trả cho NLĐ. Do đó, nếu muốn áp dụng điều khoản này, bạn cần phải xác định được NSDLĐ và NLĐ là ai. Nếu bảo rằng phải đóng thuế TNCN, vậy ra cầu thủ là NLĐ của các công ty này ? Điều đó có đúng hay không ?

  Thứ hai, bạn nào bảo là chi phí này được tính vào chi phí của DN thì có lẽ bạn cần xem lại quy định về thuế TNDN. 99% là khoản tiền này sẽ được tính vào lợi nhuận sau thuế của DN, chứ không có đưa vào chi phí hợp lý đâu.

  (cá biệt, "Ban Lãnh đạo VietinBank cũng đã quyết định trích 1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí công đoàn của gần 23.000 cán bộ nhân viên toàn hệ thống tự nguyện đóng góp để ủng hộ đội tuyển U23 nước nhà."). 

  Do đó, việc bảo là đã tính chi phí rồi nên giờ phải tính thuế lại là không hợp lý.

  Một vd khác: ông Trịnh Văn Quyết thưởng riêng 500 triệu đồng cho Tiến Dũng, đây là cá nhân ông Quyết tặng thưởng cho Dũng, thuế TNDN gì ở đây để tính chi phí ?

  (Điều này cũng giống như bạn đậu đại học, cha mẹ các bạn thưởng cho các bạn một khoản tiền vậy, chẳng lẽ cơ quan thuế bắt các bạn đóng thuế TNCN ?)

   

  Bạn chưa hiểu ý mình, mình trích Điểm i, Khoản 1 Điều 25 và không hề xem nó là tiền công, thu lao. Theo hướng dẫn tại điểm này thì số tiền này không thể xác định là tiền công hay tiền lương. Mà đây là "tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động", Và ngay sau đó quy định này có viện dẫn về điểm c, đ Khoản 2 Điều 2. Ở đây chúng ta cần hiểu nguyên văn ý này là:

  "Doanh nghiệp chi khoản chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động về hoạt động biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao"

  Ngoặc kép trên là minh diễn giải ra theo cách hiểu của mình đối với hướng dẫn này.

  Còn tiếp với còm của chủ thớt, ở đây là khoản thưởng 500 triệu của ông Quyết dành cho Tiến Dũng. Cái này cũng chưa rõ ràng, là ông Quyết bỏ tiền túi ra thưởng hay là tập đoàn FLC thưởng. Nếu là tập đoàn FLC thưởng thì đương nhiên Tiến Dũng phải đóng thuế vì giữa Tiến Dũng và câu lạc bộ bóng đá FLC Thanh Hóa đang có mối quan hệ lao động (Tiến Dũng là thủ môn của đội này). Còn nếu cá nhân ông Quyết thưởng thì đúng là sẽ không đóng thuế gì cả.

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  ninh2407 (29/01/2018)
 • #483683   29/01/2018

   

  Dong_Bich viết:

   

  Mình thì thấy thớt đọc chưa kỹ Thông tư 111 rồi.

  Tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25 của Thông tư có quy định về việc doanh nghiệp phải khấu trừ thuế, cụ thể là các doanh nghiệp phải khấu trừ 10% trước khi tiền thưởng tới cay cầu thủ. Quy định như sau:

  "Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân."

  Dẫn chiếu đến điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này thì có quy định đó là tiền chi cho việc tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao. Nhấn mạnh, ở đây không xác định các khoản tiền này là khoản tiền công, thu lao. Mà là "tiền chi khác" như trong hướng dẫn của Thông tư.

  Như vậy, trả lời của cán bộ TC Thuế mình thấy là hợp lý rồi.

  Rồi nói qua một tí về Luật thuế TNDN, các doanh nghiệp hứa thưởng cho các cầu thủ số tiền lớn như vậy, chắc chắc sẽ trừ vào các khoản tính thuế TNDN cuối năm với đầy đủ giấy tờ, chứng từ hợp pháp. Như vậy, doanh nghiệp chi tiền, ko tính thuế thu nhập doanh nghiệp, người nhận tiền không phải đóng thuế TNCN nữa thì rõ ràng đã có sự sai sai rồi. Và lổ hổng nếu có là lổ hổng to lù lù, sao mà TC thuế bỏ qua được chứ :D

   

   

   

  Mình đồng ý với quan điểm của bạn, Khoản tiền thưởng này chắc chắn phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên mình vẫn chưa hiểu rõ quy định ở ở đoạn "Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác..." thì có nghĩa rằng khoản tiền thưởng này dù doanh nghiệp hay cá nhân tặng thì vẫn phải chịu thuế TNCN. Như vậy khoản tiền 500 triệu ông Quyết dành cho Tiến Dũng vẫn phải chịu thuế TNCN?

  Cập nhật bởi ninh2407 ngày 29/01/2018 05:36:54 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #483690   29/01/2018

  vuhien001
  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


   

  Dong_Bich viết:

   

   

   

  Bạn chưa hiểu ý mình, mình trích Điểm i, Khoản 1 Điều 25 và không hề xem nó là tiền công, thu lao. Theo hướng dẫn tại điểm này thì số tiền này không thể xác định là tiền công hay tiền lương. Mà đây là "tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động", Và ngay sau đó quy định này có viện dẫn về điểm c, đ Khoản 2 Điều 2. Ở đây chúng ta cần hiểu nguyên văn ý này là:

  "Doanh nghiệp chi khoản chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động về hoạt động biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao"

  Ngoặc kép trên là minh diễn giải ra theo cách hiểu của mình đối với hướng dẫn này.

  Còn tiếp với còm của chủ thớt, ở đây là khoản thưởng 500 triệu của ông Quyết dành cho Tiến Dũng. Cái này cũng chưa rõ ràng, là ông Quyết bỏ tiền túi ra thưởng hay là tập đoàn FLC thưởng. Nếu là tập đoàn FLC thưởng thì đương nhiên Tiến Dũng phải đóng thuế vì giữa Tiến Dũng và câu lạc bộ bóng đá FLC Thanh Hóa đang có mối quan hệ lao động (Tiến Dũng là thủ môn của đội này). Còn nếu cá nhân ông Quyết thưởng thì đúng là sẽ không đóng thuế gì cả.

   

   

   

  Khi xét về quy địnhthì bạn phải xem quy định nó nằm ở đâu, điểm i khoản 1 điều 25 chính là thuế TNCN từ tiền lương tiền công. Tại sao lại nói như thế ?

  1- Điểm này trích dẫn về khoản 2, điều 2. Và khoản 2 điều 2 là điều khoản chi phối với thu nhập từ tiền lương của NSDLĐ trả cho NLĐ.

  2- Khoản tiền trích 10% này, vào cuối năm, cũng sẽ được đưa vào tờ khai quyết toán thuế số 02/QTT-TNCN (là tờ khai quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công của NLĐ) và nó cũng sẽ tính theo bảng lũy tiến khi quyết toán (nói cách khác, nếu khấu trừ theo mức 10% này, cuối năm 2018, sang năm 2019 các bạn ấy sẽ phải quyết toán thuế TNCN lại với số tiền mình được thưởng, với mức thuế suất có thể lên đến 35%).

  2 điều này mình nghĩ là đủ để chứng minh đối tượng áp dụng điểm i khoản 1 điều 25 rồi: nó áp dụng cho những khoản thu mang tính chất tiền lương, tiền công - tức là có mối quan hệ lao động xảy ra ở đây.

  Trong khi đó, giữa U23 và người hâm mộ không hề phát sinh quan hệ lao động; và như ví dụ mà mình đưa ra: vì bạn thi đậu đại học nên ba mẹ bạn thưởng cho bạn 1 số tiền; vì U23 đá hay nên người hâm mộ mới thưởng cho U23 một số tiền. Khoản tiền này mang tính chất quà tặng chứ không thể nói rằng nó là tiền lương, tiền công.

  Về số tiền 500 triệu thì đúng như bạn nói, nếu đó là của câu lạc bộ thưởng cho Dũng thì đúng là sẽ phải tính thuế (khi này thì câu lạc bộ sẽ được tính chi phí), nhưng nếu là của ông Quyết thì sẽ không tính thuế.

  Và đây là câu hỏi dành cho bạn: tại sao bạn lại nói là nếu ông Quyết tặng 500 triệu cho Dũng thì không phải đóng thuế? Bản thân ông Quyết khác gì với các mạnh thường quân khác khi thưởng cho Dũng (tất nhiên trừ câu lạc bộ Thanh Hóa, nơi mà Dũng đang thi đấu) mà ông Quyết tặng thì không tính thuế, còn các mạnh thường quân khác thì tính thuế ?

  Bạn cần biết rằng quy định tính thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương, tiền công là thuế đánh với thu nhập do NSDLĐ trả cho NLĐ; và NSDLĐ có thể là cá nhân, có thể là tổ chức - chứ chẳng có quy định nào nói rằng chỉ có NSDLĐ là tổ chức trả lương thì mới tính thuế TNCN.

  Bằng chứng là trong tờ khai quyết toán thuế TNCN số 05/QTT-TNCN thì tên của tờ khai này là "(Dành cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân)".

  Nếu lập luận theo ý bạn đây là tiền lương, tiền công thì số tiền 500 triệu do ông Quyết tặng Dũng cũng phải chịu thuế luôn chứ ?

  Có vẻ nhưng chính bạn cũng đang mơ hồ, nhầm lẫn trong việc xác định loại thu nhập để xác định phương thức tính thuế trong trường hợp này đấy.

  Cập nhật bởi vuhien001 ngày 29/01/2018 06:54:31 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #483692   29/01/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14128)
  Số điểm: 97836
  Cảm ơn: 3219
  Được cảm ơn 4974 lần
  SMod

  Có Vụ trưởng vụ thuế TNCN "bảo kê" rồi, mấy em sẽ không phải đóng thuế TNCN

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/nhan-thuong-ky-luc-u23-viet-nam-khong-phai-nop-thue-thu-nhap-ca-nhan-426649.html

   

   
  Báo quản trị |  
 • #483722   30/01/2018

  vuhien001
  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  cám ơn anh @ntdieu :D vậy là bà  Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế hiểu việc này giống em 

   

  Tuy nhiên, hiện khái niệm “tiền thưởng” mà các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển U23 là cách gọi nôm na mà báo chí đưa tin. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, đó là “quà tặng”, là một dạng thu nhập của các cá nhân nhưng không thuộc nhóm tiền lương tiền công do người sử dụng lao động chi trả.

  Điều 2, khoản 10, Thông tư 111 đã quy định riêng về "thu nhập từ nhận quà tặng". Trong đó, các cá nhân sẽ chỉ phải nộp thuế TNCN khi nhận quà tặng dưới 4 hình thức gồm chứng khoán, phần vốn doanh nghiệp, bất động sản và các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như ô tô, xe máy, du thuyền, súng thể thao,...

  Cập nhật bởi vuhien001 ngày 30/01/2018 08:23:50 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuhien001 vì bài viết hữu ích
  TranNgocXuyen (23/12/2018)
 • #485811   28/02/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (286)
  Số điểm: 3769
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 49 lần


  Không phải khoản thưởng bằng tiền nào cũng phải nộp thuế này.

  Cụ thể, Thông tư 111 hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân, tại điểm e, khoản 2, Điều 2 về thu nhập chịu thuế, đã quy định có tới 4 nhóm tiền thưởng không phải nộp  thuế thu nhập cá nhân.

  Đầu tiên là khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, các danh hiệu nthi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng. Ví dụ như thưởng cho Chiến sĩ thi đua, Huy chương, Huy hiệu, bằng khen,giấy khen, kèm theo các giải thưởng của Hội hay tổ chức chính trị-xã hội trao tặng, giải thưởng Hồ Chí Minh...

  Kế đó là tiền thưởng cho các phát minh, sáng chế, cải tiến kỹ thuật được Nhà nước công nhận, tiền thưởng cho việc tố giác tội phạm và trong đó, có tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, quốc tế được Nhà nước thừa nhận.

  Như vậy, có thể thấy, các khoản tiền thưởng trao cho các cầu thủ U23 Việt Nam khi gắn với danh hiệu Á quân giải bóng đá U23 châu Á, một giải thể thao quốc tế được thừa nhận sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, khoản tiền thưởng nóng 1,2 tỷ đồng mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố tặng cho U23 Việt Nam gắn với danh hiệu này cũng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lilynguyen1608 vì bài viết hữu ích
  TranNgocXuyen (23/12/2018)
 • #486247   03/03/2018

  lskhacdo
  lskhacdo

  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2016
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 36 lần
  Lawyer

  TIỀN THƯỞNG CỦA U23 VIỆT NAM CÓ CHỊU THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHÔNG?

  Ngày 02/03/2018, đọc báo thấy Tổng cục thuế chính thức xem xét tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với tiền “thưởng” của U23 Việt Nam.

  Vấn đề thuế TNCN đối với tiền thưởng/tặng của U23 Việt Nam đã tốn không ít giấy, mực của báo chí trong thời gian qua.

  Có nhiều ý kiến của các luật sư, chuyên gia thuế, người đứng đầu các cơ quan thuế xung quanh vấn đề này. Có người nói không chịu thuế, có người nói phải chịu thuế vì đây là tiền thưởng, có người nói có khoản chịu thuế, có khoản không chịu thuế...

  Theo tôi, để xác định khoản tiền mà U23 Việt Nam nhận được từ các cá nhân, tổ chức có phải chịu thuế TNCN hay không, trước hết, phải làm rõ khoản tiền này là tiền thưởng hay là tiền được tặng. Từ đó, đối chiếu với quy định của pháp luật, xác định khoản tiền thưởng/tặng này có thuộc diện thu nhập chịu thuế hay không.

  1. KHI NÀO GỌI LÀ TIỀN THƯỞNG, KHI NÀO GỌI LÀ TIỀN ĐƯỢC TẶNG?

  Không có định nghĩa về tiền thưởng hay tiền được tặng. Tuy nhiên, tham khảo quy định tại khoản 2, Điều 3 Luật Thi đua, khen thưởng (“Khen thưởng là việc ghi nhận, biểu dương, tôn vinh công trạng và khuyến khích bằng lợi ích vật chất đối với cá nhân, tập thể có thành tích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”) và xem xét về mặt bản chất có thể thấy sự khác nhau giữa tiền thưởng và tiền được tặng.

  Tiền thưởng có tính chất “hai chiều”, người được thưởng có sự đóng góp công sức, có thành tích trong lao động, học tập,... mang lại lợi ích nhất định cho tổ chức của họ hoặc cho xã hội; và chính tổ chức của họ hoặc cá nhân, tổ chức có thẩm quyền thưởng tiền cho người đóng góp công sức, có thành tích đó.

  Tiền được tặng không mang tính chất “hai chiều”, người được tặng tiền không cần mang lại lợi ích gì cho người tặng tiền. Thích thì tặng. Thế thôi!

  Ví dụ 1: Nhân viên A có thành tích trong việc nghiên cứu, sáng tạo đã giúp cho Công ty B phát triển, tăng doanh thu hằng năm. Và Công ty B, ngoài việc trả lương hằng tháng còn thưởng khuyến khích cho nhân viên A. Đây là tiền thưởng.

  Ví dụ 2: Học sinh C có thành tích suất sắc trong học tập, đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh C thưởng một khoản tiền và được UBND tỉnh C tặng bằng khen và kèm theo tiền thưởng. Khoản tiền học sinh C nhận được là tiền thưởng.

  Công ty D thấy học sinh C hoàn cảnh khó khăn nhưng rất phấn đấu trong học tập, đạt thành tích suất sắc nên đã gửi cho học sinh C 50 triệu. Đây là tiền được tặng, chứ không phải tiền thưởng.

  Ví dụ 3: Cầu thủ T đã đạt được nhiều giải cầu thủ suất sắc, góp phần phát triển câu lạc bộ và nền bóng đá tỉnh nhà. Và UBND tỉnh T đã tặng bằng khen kèm theo 100 triệu. Câu lạc bộ của T, ngoài trả lương hằng tháng, còn thưởng cho T 200 triệu đồng. Các khoản tiền này là tiền thưởng.

  Sau khi thấy báo chí đăng ầm ĩ về cầu thủ T được thưởng khủng, Công ty X đã gửi “thưởng” cho cầu thủ T 500 triệu. Đây là tiền được tặng, chứ không phải tiền thưởng.

   

  2. KHOẢN TIỀN MÀ U23 VIỆT NAM NHẬN ĐƯỢC CÓ CHỊU THUẾ TNCN HAY KHÔNG?

  Trước hết, cần phải xác định khoản tiền này là tiền thưởng hay tiền được tặng. Nếu là tiền thưởng thì thuộc trường hợp “người sử dụng lao động thưởng cho người lao động” hay thuộc trường hợp “thưởng theo Luật Thi đua, khen thưởng”.

  Theo điểm e, khoản 2, Điều 3 Luật Thuế TNCN; điểm e, khoản 2, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì: tiền thưởng phải chịu thuế TNCN là một dạng thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động (đối tượng nộp thuế) nhận được từ người sử dụng lao động.

  Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp người lao động nhận tiền từ một người (cá nhân hay tổ chức) mà người này không phải là người sử dụng lao động thì, dù khoản tiền này có được gọi là “tiền thưởng”, “tiền được tặng” hay tiền gì gì đi nữa..., thì cũng không được xem là tiền thưởng - một dạng thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế theo điểm e, khoản 2, Điều 3 Luật Thuế TNCN.

  VẤN ĐỀ ĐẶT RA LÀ: AI LÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CỦA U23 VIỆT NAM?

  Với giải vô địch Châu Á 2018, thì U23 lao động (đá bóng) cho ai?

  Theo tôi, U23 Việt Nam lao động (đá bóng) cho VFF, cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), cho Chính phủ. Vì vậy, VFF, Bộ VHTTDH, Chính phủ được xem là người sử dụng lao động của U23 Việt Nam.

  Như vậy, khoản tiền mà U23 Việt Nam nhận được từ VFF, Bộ VHTTDH, Chính phủ là khoản tiền thưởng - một dạng thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế theo điểm e, khoản 2, Điều 3 Luật Thuế TNCN (trừ trường hợp khoản tiền thưởng kèm theo danh hiệu được nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng theo Luật Thi đua, khen thưởng,... ).

  Trường hợp U23 Việt Nam nhận khoản tiền từ các cá nhân, tổ chức ngoài VFF, Bộ VHTTDH, Chính phủ thì dù có gọi là tiền thưởng hay tiền được tặng thì khoản tiền này cũng không được xem là tiền thưởng - một dạng thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế theo điểm e, khoản 2, Điều 3 Luật Thuế TNCN.

  3. VẬY KHOẢN TIỀN U23 VIỆT NAM NHẬN ĐƯỢC TỪ CÁC CÁ NHÂN, TỔ CHỨC KINH TẾ GỌI LÀ TIỀN GÌ, CÓ CHỊU THUẾ TNCN HAY KHÔNG?

  Như đã nói ở trên, khoản tiền mà U23 Việt Nam nhận được từ các cá nhân, tổ chức kinh tế (như nhận của bầu Kiên đang ở trong trại giam, của tập đoàn T&T của bầu Hiển...) là tiền được tặng.

  Theo khoản 10, Điều 3 Luật Thuế TNCN thì chỉ đối với các thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng mới là thu nhập chịu thuế TNCN. Thu nhập từ tiền được tặng không chịu thuế TNCN.

  Luật sư Đoàn Khắc Độ - Đoàn Luật sư TP.HCM

   

  Luật sư Đoàn Khắc Độ, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đức

  Điện thoại: 0903 168 986

  Email: do@luatdaiduc.vn

  Website: www.luatdaiduc.vn

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn lskhacdo vì bài viết hữu ích
  vuhien001 (18/12/2018) TranNgocXuyen (23/12/2018) DoDucPhucLawyer (02/04/2018) Thuongtommy92 (03/03/2018)
 • #507713   15/11/2018

  Theo quan điểm của mình thì tiền thưởng cá nhân của các cầu thủ vẫn phải đóng thuế TNCN theo quy đinh của pháp luật, còn đói với các khoản tiền thưởng riêng nếu là của Doanh nghiệp có mối quan hệ lao động với cầu thủ thì cần phải tính thuế TNCN, còn nếu là tiền túi riêng của những người tặng thì không được tính thuế thu nhập cá nhân.

   

  Cập nhật bởi dungtong261096 ngày 15/11/2018 09:00:17 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #509069   30/11/2018

  sunshine19
  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (614)
  Số điểm: 4320
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 123 lần


  Đội tuyển U23 Việt Nam nếu nhận được tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước trao tặng thì không phải nộp thuế. Tuy nhiên, nếu có khoản tiền thưởng nào trích từ ngân sách Nhà nước mà không kèm theo danh hiệu thì phải nộp thuế. Vì Luật có quy định các khoản tiền thưởng không phải chịu thuế là thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn đối với các tiền thưởng dành cho riêng từng cá nhân thì vẫn phải đóng thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

   

   
  Báo quản trị |  
 • #510361   18/12/2018

  vuhien001
  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  VN lại vô địch, sắp có 1 khoảng thưởng lớn nữa. không biết thuế sắp tới sẽ như thế nào, có ồn ào nữa hay không.

  Cập nhật bởi vuhien001 ngày 18/12/2018 08:17:15 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #521621   25/06/2019

  htham2501
  htham2501
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2019
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2000
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 105 lần


  Căn cứ tính thuế được vị này đưa ra là Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định về các khoản thu nhập chịu thuế. Trong Khoản 2, Điều 3, Luật quy định cụ thể các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công. Trong đó, tiền thưởng là một trong các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Luật cũng quy định các khoản tiền thưởng không phải chịu thuế là thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nói cách khác, đội tuyển U23 Việt Nam nếu nhận được tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước trao tặng thì không phải nộp thuế. Tuy nhiên, nếu có khoản tiền thưởng nào trích từ ngân sách Nhà nước mà không kèm theo danh hiệu thì phải nộp thuế. Các khoản thu nhập phát sinh từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cũng phải chịu thuế. Mức chịu thuế là 10% trên tổng giá trị tiền thưởng. Mức 10% áp dụng với khoản tiền thưởng từ 10 triệu đồng trở lên. Đó đó các khoản tiền thưởng từ cá nhân, tổ chức, không thuộc ngân sách Nhà nước đúng như luật quy định. “Việc đóng thuế là không có ngoại lệ”.
   
  Báo quản trị |  
 • #523724   24/07/2019

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (321)
  Số điểm: 2195
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 66 lần


  Tiền thưởng mà các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển U23 là cách gọi nôm na mà báo chí đưa tin. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, đó là “quà tặng”, là một dạng thu nhập của các cá nhân nhưng không thuộc nhóm tiền lương tiền công do người sử dụng lao động chi trả. Mình đồng ý với quan điểm này. Việc có nộp thuế hay không còn phụ thuộc vào quà tặng có nguồn gốc từ đâu và loại quà tặng gì :)))

   
  Báo quản trị |