Tiền sử dụng đất vượt hạn mức – cần điều chỉnh hệ số K

Chủ đề   RSS   
 • #261482 15/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Tiền sử dụng đất vượt hạn mức – cần điều chỉnh hệ số K

  Hàng ngàn người dân tại Tp.HCM trả sổ đỏ, đó là một phần nổi của tảng băng bức xúc trong nhân dân. Không ít người đã cam chịu cắn răng để hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho an phận với tâm lý, an cư lạc nghiệp. Đối với người nghèo, sự phản ứng bằng hành động “trả sổ” đơn thuần chỉ xuất phát từ bí bách đến cùng quẫn; nhất là khi nền kinh tế đang ở trạng thái khủng hoảng, suy thoái. Thật khó tin là tiền mua (xin gọi dân dã một chút) một miếng đất là chuyện nhỏ, còn tiền đóng cho nhà nước là một con số khiến không ít người giật mình.

  Tiền hạn mức sử dụng đất khiến người dân không cần sổ đỏ

  Theo quy định tại Thông tư 93/2011/TT-BTC, hệ số K điều chỉnh do UBND tỉnh/thành phố quyết định. Căn cứ Thông tư này, UBND Tp.HCM đã ban hành Quyết định28/2012/QĐ-UBND quy định hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất của phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (công nhận quyền sử dụng đất) đối với đất đang sử dụng có hiện trạng là đất ở thuộc khu dân cư (do Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn xác nhận) của hộ gia đình, cá nhân thì toàn bộ diện tích đất ở vượt hạn mức được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là hai (02) lần giá đất ở do Ủy ban nhân dân Thành phố quy định và công bố hàng năm. Đối với đất vượt hạn mức chuyển mục đích sử dụng đất, hệ số này từ 3,5 đến 4,5 lần tùy theo khu vực.

  Với hệ số này, không ít người dân chưa kịp vui mừng mua được đất đã phải phát hoảng khi nhận thông báo đóng tiền cấp giấy CNQSDĐ. Thiết nghĩ Tp.HCM cần có quyết định sửa đổi, quy định lại hệ số K thấp hơn khi cấp giấy CNQSDĐ, bởi đây là hệ số chưa hợp lý và cao nhất trong cả nước; kể cả hệ số điều chỉnh đối với chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức sang đất ở. Những quy định mang tính “tận thu” hoặc chỉ người giàu làm được, còn người nghèo bị đào thải kiểu này tiến tới nên bỏ.

  Người dân tại Tp.HCM, trước khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ hoặc công nhận QSDĐ đất đối với phần đất vượt hạn mức nên tìm hiểu giá đất tại nơi có đất, dự tính trước khoản tiền phải nộp cho ngân sách nhà nước.

  Tiền sử dụng đất vượt hạn mức = Diện tích thửa đất vượt hạn mức x hệ số K  theo khu vực x giá đất do UBND Tp.HCM quy định.

  Có thể thấy việc điều chỉnh hiện nay là cần thiết cho dân, tạo điều kiện cho sự phát triển chung của nền kinh tế-xã hội; qua đó cũng tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

  0917 313 339

   
  9813 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  SAdmin (20/05/2013) Quyenhoalanrung (16/05/2013) themiracle (15/05/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #262793   20/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Như Danluat đã kiến nghị ở bài trên, Tp.HCM vừa có chủ trương giảm hệ số K xuống cho phù hợp với thực tế (Quyết định số 17/2013/QĐ-UBND thành phố Hồ Chí Minh):

  Theo đó, hệ số K sẽ được điều chỉnh như sau:

  - Khu vực 1 K=2 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận;

  - Khu vực 2 K=1,5 gồm các quận 2, 6, 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân, Thủ Đức, Tân Phú;

  - Khu vực 3 K=1,3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè (riêng huyện Cần Giờ K=1,1).

  Một số vấn đề liên quan về đối tượng áp dụng hệ số K mới:

  * Không áp dụng hồi tố việc điều chỉnh hệ số K mới đối với người dân đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất theo mức cũ (theo Quyết định28/2012/QĐ-UBND ngày 10-7-2012 của UBND TP) và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  * Trường hợp người dân đã lập xong thủ tục nộp tiền sử dụng đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng còn ghi nợ tiền sử dụng đất và trường hợp người dân mới nhận được thông báo đã hoàn tất thủ tục kê khai, nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp, giao Cục Thuế TP hướng dẫn UBND các quận, huyện theo hướng hủy hồ sơ ban đầu, thực hiện tính lại theo mức thu mới.

  Hiện chưa rõ định mức này áp dụng cho:

  (1) Để tính thu tiền sử dụng đất của phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (công nhận quyền sử dụng đất) đối với đất đang sử dụng có hiện trạng là đất ở thuộc khu dân cư (do Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn xác nhận) của hộ gia đình, cá nhân;

  (2) Để tính thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở khi chuyển mục đích sử dụng đối với đất đang sử dụng không phải là đất ở sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân.

  Nếu chỉ áp dụng cho trường hợp thứ (2) chuyển mục đích sử dụng đất thì đa số người nghèo lại tiếp tục kêu khóc!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |