DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tiền sử dụng đất vượt hạn mức – cần điều chỉnh hệ số K

(nguyenkhanhchinh)

Hàng ngàn người dân tại Tp.HCM trả sổ đỏ, đó là một phần nổi của tảng băng bức xúc trong nhân dân. Không ít người đã cam chịu cắn răng để hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho an phận với tâm lý, an cư lạc nghiệp. Đối với người nghèo, sự phản ứng bằng hành động “trả sổ” đơn thuần chỉ xuất phát từ bí bách đến cùng quẫn; nhất là khi nền kinh tế đang ở trạng thái khủng hoảng, suy thoái. Thật khó tin là tiền mua (xin gọi dân dã một chút) một miếng đất là chuyện nhỏ, còn tiền đóng cho nhà nước là một con số khiến không ít người giật mình.

Tiền hạn mức sử dụng đất khiến người dân không cần sổ đỏ

Theo quy định tại Thông tư 93/2011/TT-BTC, hệ số K điều chỉnh do UBND tỉnh/thành phố quyết định. Căn cứ Thông tư này, UBND Tp.HCM đã ban hành Quyết định28/2012/QĐ-UBND quy định hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất của phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (công nhận quyền sử dụng đất) đối với đất đang sử dụng có hiện trạng là đất ở thuộc khu dân cư (do Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn xác nhận) của hộ gia đình, cá nhân thì toàn bộ diện tích đất ở vượt hạn mức được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là hai (02) lần giá đất ở do Ủy ban nhân dân Thành phố quy định và công bố hàng năm. Đối với đất vượt hạn mức chuyển mục đích sử dụng đất, hệ số này từ 3,5 đến 4,5 lần tùy theo khu vực.

Với hệ số này, không ít người dân chưa kịp vui mừng mua được đất đã phải phát hoảng khi nhận thông báo đóng tiền cấp giấy CNQSDĐ. Thiết nghĩ Tp.HCM cần có quyết định sửa đổi, quy định lại hệ số K thấp hơn khi cấp giấy CNQSDĐ, bởi đây là hệ số chưa hợp lý và cao nhất trong cả nước; kể cả hệ số điều chỉnh đối với chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức sang đất ở. Những quy định mang tính “tận thu” hoặc chỉ người giàu làm được, còn người nghèo bị đào thải kiểu này tiến tới nên bỏ.

Người dân tại Tp.HCM, trước khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ hoặc công nhận QSDĐ đất đối với phần đất vượt hạn mức nên tìm hiểu giá đất tại nơi có đất, dự tính trước khoản tiền phải nộp cho ngân sách nhà nước.

Tiền sử dụng đất vượt hạn mức = Diện tích thửa đất vượt hạn mức x hệ số K  theo khu vực x giá đất do UBND Tp.HCM quy định.

Có thể thấy việc điều chỉnh hiện nay là cần thiết cho dân, tạo điều kiện cho sự phát triển chung của nền kinh tế-xã hội; qua đó cũng tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

  •  10428
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…