DanLuat 2015

tiền sử bán đất

Chủ đề   RSS   
 • #274642 11/07/2013

  tiền sử bán đất

  Cô ơi cho cháu hỏi (19 tuổi, Hà nội) rằng: trước khi đi lấy chồng thì mẹ cháu có được bà cháu giao cho mảnh đất nông nghiệp (đất cấy với diện tích là 360m2) điều quan trọng ở đây là bà ngoại cháu chỉ giao cho mẹ cháu theo hình thức bằng miệng chứ chưa chuyển hẳn quyền sử dụng đất trong sổ đỏ cho mẹ cháu, tức là hiện nay mảnh đất đó  vân là do bà ngoại cháu đứng tên trong sổ đỏ. Thời gian trước bố mẹ cháu có bán mảnh đất đó cho một người trong nhà (có quan hệ gần gũi), tiền và người ký nhận tiền là do bố cháu ký tên. Thời gian gần đây vì lý do mâu thuẫn gia định nên bố mẹ cháu làm đơn ly dị.mẹ chau muốn đòi lại số tiền đó thì bố cháu bảo là đất của nhà nước. (cháu bổ sung thêm là trước khi bán đất thì bố cháu không góp công của mình vào mảnh đất đó, tưc là khi cấy hay gặt đều do một mình mẹ cháu làm hết). mẹ cháu muốn đòi lại số tiền đó nhưng không có giấy tờ hợp pháp gì. thế nhưng bà cháu thì lại có.


  Thứ nhất, là sổ đỏ mảnh đất trước khi bán là đứng tên bà ngoại cháu.
   
  Thứ hai, là do bán đất cho người thân bên ngoại nên bà cháu mượn lại được giấy tờ bán đất giữa bố cháu và người mua. Để chứng minh rằng bố cháu là người ký nhận tiền và hiện đang giữ số tiền đó chứ không phải mẹ cháu giữ.
   
  Vậy luật sư cho cháu hỏi trong trường hợp này thì bà cháu có đòi lại được số tiền đó không ạ? Và phải cần những giấy tờ cũng như thủ tục gì ạ?
  Rất mong luật sư giải đáp giúp cháu ạ! 
   
  Cháu xin cảm ơn ạ!

   

   
  1988 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #275406   15/07/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3242)
  Số điểm: 20997
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1070 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Như thông tin bạn nêu thì sổ đỏ của mảnh đất vẫn mang tên bà của bạn và bố mẹ bạn bán đất cho người khác. Như vậy, việc mua bán đất đó không được pháp luật thừa nhận, về mặt pháp lý, bà bạn vẫn là chủ sở hữu của mảnh đất đó (giấy tờ: sổ đỏ là đủ). Trường hợp mảnh đất đang bị chiếm hữu hay sử dụng trái với ý muốn của bà bạn thì bà của bạn có quyền đòi lại.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com

0 Thành viên đang online
-