DanLuat 2015

Tiền nghỉ phép

Chủ đề   RSS   
 • #76906 03/01/2011

  nguyenhuuhuynh

  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2010
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 590
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Tiền nghỉ phép

  Xin chào luật sư.

  Tôi đang làm việc cho công ty nhà nước thuộc tổng cục 4 bộ công an.

  Tôi đã làm việc được 4 năm tại công ty, mấy năm trước công ty đều giải quyết tiền phép mỗi năm là 12 ngày lương. Tuy nhiên, năm nay khi tôi viết đơn xin nhận tiền phép năm 2010, thì công ty bảo tiền phép 12 ngày đã được cộng vào tiền lương tháng (mỗi tháng cộng thêm một ngày).

  Vậy công ty làm như vậy có đúng pháp l;uật lao động không? Xin luật sư chỉ dẫn văn bản hướng dẫn. Tôi cũng không biết việc công ty vào lương, cũng như không muốn việc công ty cộng tiền nghỉ phép đó vào lương. Ở công ty chúng tôi nhiều người cũng được thông báo như vậy.

  Chân thành cảm ơn luật sư!

   
  6428 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #76965   04/01/2011

  luatsuvan
  luatsuvan
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (149)
  Số điểm: 826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 17 lần


  Chào bạn

  Theo thông tin bạn cung cấp,tôi xin có tư vấn như sau:

  Luật lao động 1994 không có quy định về việc quy những ngày nghỉ phép năm thành tiền lương và cộng vào lương mỗi tháng 1 ngày thay cho 12 ngày phép năm.

  Luật có quy định phải trả tiền làm thêm giờ là 300% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày lễ,ngày nghỉ có hưởng lương. Như vậy, công ty bạn tính mỗi tháng công thêm 1 ngày lương là thiệt cho người lao động .

  Bạn có thể tham khảo các quy định sau đây:

  Luật lao động 1994:

  Điều 76.

  1- Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hàng năm sau khi tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở và phải thông báo trước cho mọi người trong doanh nghiệp.

  2- Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần. Người làm việc ở nơi xa xôi hẻo lánh, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ của hai năm để nghỉ một lần; nếu nghỉ gộp ba năm một lần thì phải được người sử dụng lao động đồng ý.

  3- Người lao động do thôi việc hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm, thì được trả lương những ngày chưa nghỉ.

  Điều 77.

  1- Khi nghỉ hàng năm, người lao động được ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ. Tiền tàu xe và tiền lương của người lao động trong những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

  2- Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc và có thể được thanh toán bằng tiền.

  Thông tư 13/2003/TT-BLĐTBXH mục V khoản 2:

  2/ Trả lương làm thêm giờ:

   Mức 300%, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương (trong mức 300% này đã bao gồm tiền lương trả cho thời gian nghỉ được hưởng nguyên lương theo điều 73, 74, 75 và 78 của Bộ Luật Lao động);

  Trân trọng
  Ls Bùi Thị Thuỳ Vân 

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

0 Thành viên đang online
-