TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN PHỤ CẤP LƯƠNG ĐÓNG BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #408989 08/12/2015

  hoanang_bmt

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/05/2011
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 675
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN PHỤ CẤP LƯƠNG ĐÓNG BHXH

  Theo Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 thì tiền lương đóng BHXH mức đóng bao gồm Mức lương và phụ cấp lương.

  Theo thông tư 23/2015/-TT-BLĐTBXH :

  Điều 3. Tiền lương

  Tiền lương theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định cụ thể như sau:

  a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động và Điều 7, Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương;

  b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương, cụ thể:

  - Bù đắp yếu tố điều kiện lao động, bao gồm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

  - Bù đắp yếu tố tính chất phức tạp công việc, như công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm cao, có ảnh hưởng đến các công việc khác, yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, sự phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động.

  - Bù đắp các yếu tố điều kiện sinh hoạt, như công việc thực hiện ở vùng xa xôi, hẻo lánh, có nhiều khó khăn và khí hậu khắc nghiệt, vùng có giá cả sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn về nhà ở, công việc người lao động phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, nơi ở và các yếu tố khác làm cho điều kiện sinh hoạt của người lao động không thuận lợi khi thực hiện công việc.

  - Bù đắp các yếu tố để thu hút lao động, như khuyến khích người lao động đến làm việc ở vùng kinh tế mới, thị trường mới mở; nghề, công việc kém hấp dẫn, cung ứng của thị trường lao động còn hạn chế; khuyến khích người lao động làm việc có năng suất lao động, chất lượng công việc cao hơn hoặc đáp ứng tiến độ công việc được giao.

  c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. Các khoản bổ sung khác không bao gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

  Vậy Kính nhờ anh chị có thể tư vấn cho em biết ngoài khoản C không phải đóng bảo hiểm thì những loại phụ cấp nào hay khoản nào thì không phải đóng BHXH không ạh? Doanh nghiệp có thể tách lương và phụ cấp thành những khoản gì để giảm bớt tiền đống BHXH ạh?(Nếu gom hết thế này chắc chết lun qua huhu)

  Cập nhật bởi hoanang_bmt ngày 08/12/2015 03:33:07 CH
   
  4053 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #408999   08/12/2015

  Chào bạn,

  Vấn đề này chỉ đợi khi nào quy định bắt đầu có hiệu lực và cơ quan nhà nước thực tế  giải quyết thì mới có thể biết được. giờ suy đoán cũng chẳng biết như thế nào.

  Tuy nhiên, nếu muốn giảm mức tiền lương tham gia BHXH thì chỉ còn cách tăng "các khoản hỗ trợ, trợ cấp không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động"

  Ví dụ: người lao động làm công việc tạp vụ, tăng mức phụ cấp tiền điện thoại --> tiền này không có liên quan đến công việc --> không đóng bhxh

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  hoanang_bmt (17/12/2015)
 • #410053   17/12/2015

  hoanang_bmt
  hoanang_bmt

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/05/2011
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 675
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn luật sư

  Nhưng " các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động." là những khoản nào? luật sư có thể nếu một vài trường hợp ko ạh?(ví dụ như nhân viên kinh doanh, nv kỹ thuật  là nhưng khoản nào...?)

   
  Báo quản trị |