DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tiền lương ngày nghỉ lễ 02/9

Chào các mem Dân luật.

Mình có một số vấn đề về lao động muốn trao đổi với mọi người thêm để có kinh nghiệm khi áp dụng quy định của pháp luật, cụ thể là:

Đợt tới là đợt nghĩ lễ quốc khánh 02/9, với người lao động thì đay là ngày nghỉ hưởng lương theo quy định tại Bộ luật lao động 2012. Tuy nhiên, ngày mùng 02/9/ lại rơi vào ngày chủ nhật và đa phần ở đây thì nó là ngày nghỉ hằng tuần tại các cơ quan, đơn vị (trừ một số đơn vị có quy định ngày nghỉ hằng tuần khác).

Do đó, người lao động được nghỉ bù vào ngày 03/9. Trường hợp là người lao động lại đi làm thêm vào cả hai ngày này thì lương tính sao? Ví dụ như ngày 02/09 phải đi làm thêm thì được xác định làm thêm giờ vào ngày lễ, tết theo quy định. Nhưng nếu đi làm ngày 03/9 thì tính sao mọi người nhỉ.

Theo quy định tại Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì có hướng dẫn như sau:

5. Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Đây là quy định hướng dẫn sẽ tính lương nếu ngày 03/9 đi làm là lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần. Không biết các mem đã tìm hiểu qua ý này chưa.

Vấn đề thứ hai là có NLĐ nữ khỏe mạnh bình thường nhưng, mới vào làm được 2 năm, được ký kết hợp đồng từng năm. Nhưng do Hiếm muộn giờ sinh nghỉ hơn 1 năm để đi cấy ghép thai. Nếu trường hợp này đơn vị chưa đồng ý mà NLĐ vẫn nghỉ thì có phải là phía công ty được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không hay xét theo quy định là là tự ý nghỉ việc 05 ngày trong tháng và bị áp dụng ký luật sa thải.

Mong các mem tham gia cho xin thêm ý kiến.

 

  •  1888
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…