Tiền lương làm thêm giờ

Chủ đề   RSS   
 • #391168 08/07/2015

  Lanoanh1

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tiền lương làm thêm giờ

  Đơn vị tôi có 1 vài trường hợp về phụ cấp chức vụ muốn hỏi:

  1-Làm thêm giờ :

  Giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ (là bác sĩ), khi mổ ngoài giờ thì phụ cấp chức vụ có được tính trong tiền lương thực trả để áp dụng công thức tính làm thêm giờ không

  Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

  =

  Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường

  x

  Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

  +

  Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường

  x

  Mức ít  nhất 30%

   

  + 20% x

  Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương

  x

  Số giờ làm thêm vào ban đêm

  2- Trưởng khoa(phòng), nếu nghỉ không lương 2/3 tháng thì PC chức vụ sẽ được chia ra hưởng theo ngày làm việc thực tế hay được hưởng cả tháng

  Xin chân thành cám ơn

   
  4519 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448746   04/03/2017

  Chào bạn, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một vài trao đổi, góp ý như sau:

  Về vấn đề 1, trước hết bạn cần xét xem với chức vụ giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ thuộc đối tượng nào thì mới có thể tính tiền lương cho đúng.

  Theo Điều 4 điều Luật cán bộ, công chức thì:

  “1. Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. 

  […]”

  Và theo điều 2 Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế Về việc ban hành tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế có nêu ra những đối tượng áp dụng sau:

  “Điều 2. Đối tượng áp dụng

  1. Giám đốc, Viện trưởng, Phó Giám đốc, Phó Viện trưởng, Giám đốc Trung tâm, Phó Giám đốc Trung tâm, Trưởng khoa, Phó Trưởng khoa, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương của các Bệnh viện, Viện có giường bệnh.

  […]”

  Như vậy các chức vụ bạn nêu ra như giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ là cán bộ quản lý và sẽ được hưởng lương theo chế độ tiền lương giành cho cán bộ. Công thức bạn đưa ra là công thức áp dụng cho người lao động, không thể sử dụng công thức này cho cán bộ quản lý được.

  Theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 08/2005/TTLT/BNV-BTC ngày 5-1-2005 của liên Bộ Nội vụ - Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức thì căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ được đưa ra như sau:

  “2. Căn cứ tính:

  a) Tiền lương giờ dùng làm căn cứ để tính trả tiền lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ được xác định bằng tiền lương của một tháng chia cho số giờ làm việc tiêu chuẩn trong một tháng.

  Trong đó:

  a1) Tiền lương của một tháng, bao gồm: Mức lương hiện hưởng, các khoản phụ cấp lương và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có). Cơ quan, đơn vị được áp dụng hệ số điều chỉnh tăng thêm so với mức lương tối thiểu chung thì tiền lương của một tháng cũng được điều chỉnh tăng thêm tương ứng.

  […]”

  Như vậy phụ cấp chức vụ được đưa vào tính trong tiền lương giờ.

  Ngoài ra, công thức để tính tiền lương làm thêm vào ban đêm dành cho cán bộ được quy định tại tiết c điểm 2 mục IV Thông tư liên tịch 08/2005/TTLT/BNV-BTC ngày 5-1-2005 của liên Bộ Nội vụ - Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức như sau:

   

  Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

  =

  Tiền lương làm thêm 1 giờ vào ban ngày

  x 130% x

  Số giờ thực tế làm thêm giờ vào ban đêm

   

  Trong đó, tiền lương làm thêm 1 giờ vào ban ngày (tuỳ từng trường hợp làm thêm vào ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, được bố trí nghỉ bù hay không được bố trí nghỉ bù những giờ làm thêm vào ban đêm) được tính theo công thức quy định tại tiết a hoặc tiết b điểm 2 mục IV Thông tư này với số giờ thực tế làm thêm là 1 giờ.

  Về vấn đề 2, phụ cấp được tính hệ số theo lương cho nên trưởng khoa(phòng), nếu nghỉ không lương 2/3 tháng (chưa quá 1 tháng) thì phụ cấp chức vụ sẽ được hưởng cả tháng.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Hy vọng qua đây bạn đã có giải đáp cho vướng mắc của mình.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

  Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ theo thông tin đính kèm bên dưới.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thùy Linh

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |