TIỀN LƯƠNG GIỜ THỰC TRẢ CỦA NGÀY LAO ĐỘNG BÌNH THƯỜNG

Chủ đề   RSS   
 • #457164 13/06/2017

  TIỀN LƯƠNG GIỜ THỰC TRẢ CỦA NGÀY LAO ĐỘNG BÌNH THƯỜNG

  Gửi luật sư,

  Hiện tại, Lương công ty e bao gồm các khoản: Lương cơ bản, phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên, chuyên cần ... và một số phụ cấp khác. Ngoài ra còn có các khoản lương thưởng kỹ năng, thưởng thành tích làm việc tùy vào năng suất lao động mỗi tháng.

  Trong đó: Tiền lương tăng ca, tiền lương ngày lễ tết, không đi làm chỉ tính trên lương cơ bản. Như vậy có đúng với pháp luật hay không?

  Cụm từ: "Lương của ngày làm việc bình thường" là bao gồm các khoản nào? Có bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng năng suất hay ko a?

  Mong a phản hồi sớm giúp e a!

  Thanks a!

   
  5526 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463993   08/08/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1471)
  Số điểm: 8526
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 996 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại khoản 1 điều 90 Luật lao động 2012 quy định về mức tiền lương:
   
  “1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.
   
  Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.
   
  Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.”
   
  Điều 91. Mức lương tối thiểu
   
  “1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.
  Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.”
   
  Theo căn cứ trên, tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Tiền lương tối thiểu vùng (tiền lương cơ bản) là mức thấp nhất để người sử dụng lao động trả lương cho người lao động. Trong các doanh nghiệp thực tế thì lương cơ bản là lương để đóng bảo hiểm bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp khác. Như vậy, các khoản tiền lương tăng ca, tiền lương ngày lễ tết, không đi làm sẽ được tính riêng với mức lương cơ bản và căn cứ vào thoả thuận trong hợp đồng lao động, quy chế tiền lương, thỏa ước lao động tập thể….
  Cụm từ "Lương của ngày làm việc bình thường" là một trong các hình thức trả lương theo quy định của pháp luật tại điểm c khoản 1 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:
  “c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng (tính theo từng tháng dương lịch và bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày) theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn;”
  Căn cứ vào quy định này thì tiền lương trả cho người lao động cho một ngày làm việc trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày.
  Theo quy định tại điều 102 về chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng lương, bậc lương :
  Điều 102. Chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương:“Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.”
  Căn cứ vào quy định trên, các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng năng suấtsẽ căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa bạn với người sử dụng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.
  Như vậy, theo căn cứ trên lương của ngày làm việc bình thường khôngbao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng năng suất.
   
  Trên đây là nội dung trả lời của tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;