TIỀN LƯƠNG ĐÓNG BHXH NĂM 2016

Chủ đề   RSS   
 • #406714 16/11/2015

  xusomusuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  TIỀN LƯƠNG ĐÓNG BHXH NĂM 2016

  Chào Anh/Chị!

  Anh/ Chị cho em hỏi, theo như Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09/09/2015 thì từ 01/01/2016 mức lương tính đóng BHXH là mức lương ghi trên HĐLĐ (bao gồm các khoản phụ cấp). Như vậy, trên HĐLĐ của Công ty em thể hiện thu nhập tiền lương của người lao động bao gồm: Mức lương cơ bản + các khoản khoán chi. Như vậy, mức khoán chi ghi trên hợp đồng có phải tính đóng BHXH không ạ?

  Cảm ơn Anh/Chị!

   
  3966 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #407318   20/11/2015

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Hải Nguyễn xin được tư vấn như sau:

  Hiện nay Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH chưa có hiệu lực thi hành và cũng chưa có hướng dẫn cụ thể nên tạm thời khái niệm phụ cấp lương vẫn được hiểu theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH, theo đó: Phụ cấp lương là khoản tiền để bù đắp các yếu tố điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt tại nơi làm việc và mức độ thu hút lao động của công ty, nhưng chưa được tính đủ trong mức lương của thang lương, bảng lương.

  Như vậy, các khoản khoán chi phải đáp ứng các điều kiện nêu trên mới được coi là phụ cấp lương và được tính vào mức lương đóng BHXH.

  Trân trọng!

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hainguyenlaw vì bài viết hữu ích
  xusomusuong (21/11/2015)
 • #407326   20/11/2015

  lethihoangvanle
  lethihoangvanle

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2014
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 169
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn 

  Mình xin bổ sung thêm thông tin như sau:

  - Thông tư số 17/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành vấn đề về xây dựng bảng lương, thang lương, phụ cấp lương và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu. Do đó nếu công ty của bạn không thuộc trường hợp này thì bạn có thể tham khảo quy định tại Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23/06/2015. 

  - Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

  "b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương, cụ thể:

  - Bù đắp yếu tố điều kiện lao động, bao gồm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

  - Bù đắp yếu tố tính chất phức tạp công việc, như công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm cao, có ảnh hưởng đến các công việc khác, yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, sự phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động.

  - Bù đắp các yếu tố điều kiện sinh hoạt, như công việc thực hiện ở vùng xa xôi, hẻo lánh, có nhiều khó khăn và khí hậu khắc nghiệt, vùng có giá cả sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn về nhà ở, công việc người lao động phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, nơi ở và các yếu tố khác làm cho điều kiện sinh hoạt của người lao động không thuận lợi khi thực hiện công việc.

  - Bù đắp các yếu tố để thu hút lao động, như khuyến khích người lao động đến làm việc ở vùng kinh tế mới, thị trường mới mở; nghề, công việc kém hấp dẫn, cung ứng của thị trường lao động còn hạn chế; khuyến khích người lao động làm việc có năng suất lao động, chất lượng công việc cao hơn hoặc đáp ứng tiến độ công việc được giao."

  Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định về khái niệm "các khoản bổ sung khác":, cụ thể:

  c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. Các khoản bổ sung khác không bao gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động".

  Như vậy, nếu các khoản khoán chi ghi trong hợp đồng lao động của công ty bạn đáp ứng các điều kiện nêu trên thì được tính vào mức lương để đóng BHXH.

   

  Thân chào,

  Lê Thị Hoàng Vân- hoangvan1454@gmail.com

  Công ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu- www.saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lethihoangvanle vì bài viết hữu ích
  xusomusuong (21/11/2015)