Tiền cọc hay tiền vay

Chủ đề   RSS   
 • #472092 24/10/2017

  Quocquan1987

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tiền cọc hay tiền vay

  Năm 2009 bố tôi tự giới thiệu cho ông A mua mảnh đất của vợ chồng B và vợ chồng B nhờ bố tôi thỏa thuận dùm nhưng vì mảnh đất này có sổ đỏ cầm cố vay ngân hàng 10tr. Ông A đã đồng ý mua và lại muốn xem sổ nên bố tôi bảo ông A đặt cọc 10tr để qua ngân hàng lấy sổ về, ông A cũng đã đồng ý và bố tôi viết biên nhận nhận tiền 10tr của ông A không viết gì thêm chỉ có bố tôi với ông A ký. Nhưng khi lấy về ông A lại có ý định mua mảnh đất khác rẻ hơn nên không mua nữa và đòi lại tiền cọc. Và có kiện ra xã rồi đến huyện đến 2010 huyện xử gia đình tôi và vợ chồng B thua và phải trả lại số tiền .vợ chồng ông B cũng đồng ý khi nào bán được đất sẽ trả.lúc đó gia đình tôi lục đục vì chuyện ấy bố mẹ tôi không sống chung lúc ấy anh chị em tôi mới biết. Cũng vì chuyện ấy bố tôi bị nhồi máu mất 2011 ,bố tôi là bộ đội giải phóng khiến tôi cũng rất đau lòng. Thời gian sau đó tôi tưởng ông A và tòa án ân hận về vụ việc gián tiếp dẫn đến cái chết bố tôi. Nhưng 2015 mẹ tôi về hưu đc chút ít tiền bảo hiểm thất nghiệp lại bị tự động trừ 1 cách không lý do. Hỏi ra là bảo trả tiền tòa án. Ngày 20 tháng 10 2017 lại có giấy mời của cục thi hành án thành phố. Theo tôi được biết nếu giấy nhận tiền kia trở thành giấy vay mượn thì khi bố tôi chết thì mẹ tôi với các con phải trả. Nhưng mẹ tôi và mấy anh chị em không biết gì mà cũng không đụng gì đến số tiền kia của vợ chồngB. Mà mẹ tôi và mấy anh chị em chẳng có thừa kế tài sản gì của bố tôi. Chỉ có ngoại tôi cho mẹ tôi. T1: nếu mẹ e hoặc mấy anh chị e không trả thì có vi phạm pháp luật không. Vì bên thi hành án bảo bà không trả thì đời con cháu bà phải trả. T2 : nếu mẹ em hoặc mấy anh chị em trả thì mình trả từ từ được không. Vì trong giấy biên nhận nhận tiền của bố tôi không phải vay mượn không ghi rõ nội dung thời hạn và lãi xuất, chỉ có biên nhận nhận tiền. T3: khi có giấy của cục thi hành án như vậy mình có phúc thẩm lại được không. Vì biên nhận nhận tiền này không liên quan đến mẹ, và mấy anh chị em Vì không biết. Xin luật sư giúp em thắc mắc với ạ. Em cảm ơn
  Cập nhật bởi Quocquan1987 ngày 25/10/2017 07:00:33 PM
   
  2875 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #472309   26/10/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9930)
  Số điểm: 56355
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3769 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  1/ Trước tiên, luật sư nhận xét về vụ kiện:

  Việc bố của bạn không phải là CHủ đấT, KHôNG PHảI Là người bán đất mà lại đứng ra nhận tiền của ông A nên giao dịch này là vô hiệu do nhầm lẫn về đối tượng. ông A muốn mua đất của vợ chồng ông B thi ông A phải đứng ra giao dịch với vợ chồng ông B là chủ đất chứ sao lại giao dịch với bố bạn vì bố bạn đâu phải là chủ đất. Nếu bố bạn muốn giúp thì cũng chỉ là người môi giới, giới thiệu cho họ giao dịch và nếu giao dịch thành công thì họ sẽ trả tiền công môi giới cho bố bạn. Chính sự không hểu biết pháp luật nên bố bạn đã đứng ra ký giấy nhận tiền đặt cọc từ ông A là sai, làm cho giao dịch vô hiệu nên bố vàmẹ bạn phải cùng liên đới trả lại số tiền 10tr cho ông A là đúng. Tòa án giải quyết như vậy là hợp lý và đúng luật.

  Nếu số tiền 10tr này bố bạn nhận và đã đưa cho vợ chồng ông B thì bố bạn có quyền yêu cầu vợ chồng B trả lại cho bố bạn để bố bạn trả lại cho ông A theo phán quyết của tòa án. Nếu vợ chồng B không chịu trả thì bố bạn phải kiện vợ chồng B bằng một vụ án khác để yêu cầu tòa án tuyên buộc vợ chồng B phải trả lại số tiền này.

  Về vụ án đã xử nếu không đồng ý thì trong vòng 15 ngày kể tư ngày tòa án tuyên án thì bố mẹ bạn phải làm đơn kháng cáo để yêu cầu xét xử lại giai đoạn phúc thẩm. Nếu quá thời hạn này màkhông kháng cáo thì xem như hết quyền kháng cáo và bản án sơ thẩm sẽ có hiệu lực thi hành.

  2/ Về trách nhiệm thi hành án:

  Do tòa án đã tuyên: bố và mẹ của bạn phải liên đới trả lại số tiền 10tr cho ông A. nAY Bố BạN đã MấT thì mẹ bạn cũng phải thanh toán số tiền này vì bố bạn vẫn còn tài sản chung với mẹ bạn nên nghĩa vụ thi hành án phải hoàn tất. Trong quá trình thi hành nán, nếu gia đình khó khăn thì mẹ bạn có thể thỏa thuận tại thi hành án về việc thanh toán nhiều lần bạn nhé.

  Thân mến

   

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com