Tỉ lệ đất ở, đất vườn trong một thửa đất?

Chủ đề   RSS   
 • #560481 15/10/2020

  quan6408

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2020
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Tỉ lệ đất ở, đất vườn trong một thửa đất?

  Kính chào luật sư ạ!nhờ luật sư tư vấn giúp gia đình em một vấn đề như sau ạ.

  Gia đình em mua một diện tích đất nằm trong thửa đất của một người khác vào năm 1998 bằng giấy tờ viết tay.Trong đơn xin chuyển nhượng đất năm đó có tiêu đề là “Đơn xin chuyển nhượng đất vườn ở ” chỉ ghi là bán diện tích đất kích thước chiều rộng 8m chiều dài 20mvà tổng diện tích 160m2,chứ không ghi rõ là bao nhiêu đất ở và bao nhiêu đất vườn.Nhà em đã làm nhà trên phần đất ấy ở ổn định từ đó đến nay nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên đến nay chưa làm được thủ tục tách thửa vả sổ đỏ.Đến năm 2004 bên chuyển nhượng cho nhà em được cấp sổ đỏ lần đầu,thửa đất được cấp sổ của họ bao gồm luôn cả diện tích đất của nhà em và có rất nhiều diện tích đất ở được ghi trong sổ đỏ đó ,nhưng họ không cho nhà em một phần đất ở nào như thế tất cả số đất hiện tại của nhà em thành ra chỉ có đất vườn.4 năm trở lại đây những thành viên khác trong gia đình đó ra làm nhà ở riêng cũng trên thửa đất đó nhưng họ cũng chưa tách sổ .Em xin luật sư tư vấn giúp em một số điều như sau ạ:

  1, Có cách nào (căn cứ hay điều luật nào ) có thể yêu cầu họ có thể cắt một phần diện tích đất ở trong sổ đỏ đó cho mình khi mình đi tách thửa và làm sổ đỏ không?hoặc nếu trong giấy viết tay năm xưa phải ghi như thế nào(hay trong đó phải thể hiện như thế nào) thì ngày nay pháp luật mới có căn cứ bảo vệ quyền lợi của mình buộc  họ phải cắt cho mình một phần diện tích đất ở nào đó được được?

  2,Trong trường hợp của em, có cách nào áp dụng điều luật sau để gia đình em được cấp một phần diện tích đất ở không?

  “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

  a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức giao đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

  Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;”

  3,đối với trường hợp của em là hộ nghèo nhưng không phải ơ vùng đặc biệt khó khăn,hải đảo…thì khi đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất(từ đo vẽ,các khoản thuế, các khoản phí ,tách thửa ….) chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở… thì có được miễn giảm không?

  4,vì đến giờ nhà em mới đi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì có bị phạt không? nếu phạt thì gia đình em sẽ bị phạt số tiền là bao nhiêu?

  Em xin chân thành cảm ơn ạ!

   
  744 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quan6408 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #560606   18/10/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2079)
  Số điểm: 12030
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1443 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

  “3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

  Theo các quy định trên, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất đai) thì bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

  Hợp đồng của bạn được xác lập trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực cũng phải được công chứng, chứng thực; bởi quy định hình thức của hợp đồng được công chứng, chứng thực đã được quy định từ các luật đất đai trước đây.

  Ngoài ra, theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự 2015 thì nếu như giao dịch dân sự không tuân thủ theo quy định về hình thức mà pháp luật quy định bắt buộc thì giao dịch đó sẽ vô hiệu:

  “Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

  1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

  2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

  Như vậy, để việc mua bán đất của gia đình bạn có hiệu lực pháp luật thì gia đình bạn và bên bán đất trước đây cần phải thương lượng và cùng tiến hành công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán nói trên theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ tại khoản 2 Điều 129 đã chỉ ra nếu một bên đã thực hiện được ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong hợp đồng thì bên đó (bên gia đình bạn) có quyền yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng mà không cần công chứng, chứng thực.

  Sau khi giao dịch đất bằng giấy viết tay của gia đình bạn đã được Tòa án công nhận thì gia đình bạn mới có thể thực hiện các bước tiếp theo được

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2020) quan6408 (19/10/2020)
 • #560691   19/10/2020

  quan6408
  quan6408

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2020
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  dạ em cảm ơn luật sư ạ

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quan6408 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/10/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.