Thương tích 11% phải bồi thường bao nhiêu

Chủ đề   RSS   
 • #96045 18/04/2011

  tienkute

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thương tích 11% phải bồi thường bao nhiêu

  Em tôi đánh người ta thương tích 11%, bên người ta đòi bồi thường 200 triệu

  một nhóm người có xích mích với em tôi, chúng cầm dao và hung khí đến đánh em tôi! lúc đó nó đi chung với tôi và một người bạn của tôi! bạn tôi mới gọi điện kêu người đến giải hòa nhưng bên đó không chịu và đã xảy ra đánh nhau tại quán nhậu! Trong đó có một nhóm ngồi gần đó thấy như thế nên đã đứng dậy cầm ly và một số vật dụng ném vào em tôi nhưng nó không sao! Trong lúc đó bạn của em tôi mới chạy đến và đâm một người trong đó thương tích 11%,

  bên gia đình người ta đòi bồi thường 200 triệu nhưng tôi không có khả năng bồi thường, họ nói sẽ kiện và cho chúng tôi 2 ngày để bồi thường nếu không số tiền sẽ tăng lên 250 triệu! tôi không biết nếu ra tòa em tôi có phải đi tù không? và đi trong mấy năm? có cách nào để được hưởng án treo hay được xử nhẹ không?


  -----------------------------------------------------------------
  Sửa bài viết từ bài không dấu:

  mot nhom nguoi co xich mich voi em toi,chung cam dao va hung khi den danh em toi!luc do no di chung voi toi va mot nguoi ban cua toi!ban toi moi goi dien keu nguoi den giai hue nhung ben do khong chiu va da xay ra danh nhau tai quan nhau!Trong do co mot nhom ngoi gan do thay nhu the nen da dung day cam ly va mot so vat dung nem vao em toi nhung no khong sao!Trong luc do ban cua em toi moi chay den va dam mot nguoi trong do thuong tich 11%,ben gia dinh nguoi ta doi boi thuong 200trieu nhung toi khong co kha nang boi thuong,ho noi se kien va cho chung toi 2ngay de boi thuong neu khong so tien se tang len 250trieu!toi khong biet neu ra toa em toi co phai di tu khong?va di trong may nam?co cach nao de duoc huong an treo hay duoc xu nhe khong?
   
  12952 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #96263   19/04/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1350 lần
  Moderator

  Vì bạn không nói rõ nội dung sự việc là ai có lỗi. đang tình tiết của vụ việc, do đó tôi không thể xem xét xem đó có phải là hành vi phòng vệ chính đáng hay không.
  Còn về việc gây thương tích thì theo tại Điều 104 quy định:

  "1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Có tổ chức;

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."

  Do đó, nếu căn cứ theo quy định của Luật hình sự thì em bạn gây thương tích 11%, khi nạn nhân khởi kiện thì có thể bị truy cứu TNHS, còn về hình phạt áp dụng thì tùy từng trường hợp, nếu em bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ TNHS, xét về yếu tố lỗi (người bị hại cũng có lỗi)... thì Tòa án căn cứ vào đó để quyết định hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù (có thể  phải chấp hành hình phạt tù giam hoặc cho hưởng án treo).

  Còn về vấn đề bồi thường thiệt hại thì căn cứ theo quy định của Điều 613 Bộ Luật dân sự qui định, trong trường hợp sức khỏe bị xâm hại thì việc bồi thường bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. (Nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại); chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị (nếu người bị thiệt hại bị mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc, thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại và khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng). Tùy từng trường hợp, tòa án quyết định buộc người xâm phạm đến sức khỏe của người khác phải bồi thường một khoản tiền  bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

  Trường hợp trên, gia đình nạn nhân đòi bồi thường 200 triệu là không có căn cứ pháp luật.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |