Thương cô bé phạm tội vì thiếu tình cha

Chủ đề   RSS   
 • #405347 05/11/2015

  Thương cô bé phạm tội vì thiếu tình cha

  Bỏ nhà đi vì hận bố

  Ngay từ thuở lọt lòng, Hồng đã là đứa trẻ thiếu thốn tình cảm. Bố Hồng, một lái xe đường dài, giỏi tán gái nhưng thiếu trách nhiệm với gia đình. Cưới mẹ Hồng chỉ vì trót làm mẹ cô mang bầu mà không thể hủy thai nhưng chỉ mấy tháng sau, người đàn ông đã cho Hồng hình hài ấy đã ép mẹ cô phải ra tòa. Mặc dù sinh ra trong hoàn cảnh chỉ có một mẹ một con nhưng Hồng vẫn được ông bà nội đón nhận như một thành viên trong dòng tộc.

  Xot xa thieu nu pham toi vi bo nha di bui do han bo bo roi
  Phạm nhân Nguyễn Thị Hồng cười tươi trước lời trêu chọc của cô bạn cùng buồng giam

  Mẹ làm công nhân may, thu nhập thấp nên phải thường xuyên làm tăng ca, thêm giờ để lo cuộc sống cho cả hai mẹ con.

  Năm học lớp 9, Hồng nghe mọi người nói con trai của bố cũng học cùng trường với Hồng, thế là Hồng bỏ học, mặc cho mẹ khóc lóc van xin. Rồi Hồng nghĩ mọi người vẫn quan tâm đến mình tức là bố vẫn biết tin về mình, phải làm một điều gì đó để bố phải ân hận, xấu hổ và đau đớn.

  Vậy là Hồng kết bạn với những kẻ lang thang, hư hỏng. Cô cố tình kết bạn và rủ họ đàn đúm, ăn chơi ở những điểm gần nhà ông bà nội. Trong một buổi sinh nhật người anh xã hội mà Hồng kết thân, cô đã dùng thuốc lắc. “Cứ có tiền là chúng em kéo nhau đi chơi, lúc thì tụ tập ở gần nhà, cao hứng thì kéo nhau xuống Hải Phòng rồi ra Quảng Ninh. Lần bị bắt, chúng em đang ở Uông Bí”, Hồng kể.

  Để có rượu uống, có thuốc lắc cắn, Hồng phải tham gia vào việc bán ma túy. Hồng bảo nhóm của cô có 7 người thì Hồng và một cô gái nữa là ít tuổi nhất. Bọn con trai có nhiệm vụ đi mua ma túy về, nhận tiền và cảnh giới còn Hồng và cô gái này cầm ma túy và giao cho khách. Một buổi tối cách đây 2 năm, Hồng và cô gái kia đang ngồi phân loại gói ma túy bao gồm cả heroin, thuốc lắc và hàng đá thì công an ập vào. Cả nhóm 7 người đều đi tù, 2 cô gái trong đó có Hồng chịu mức án thấp nhất là 5 năm 6 tháng tù. “Vào đây rồi em mới nhận ra rằng những người anh xã hội ấy không tốt, chỉ có người ruột thịt mới thương mình”, Hồng tâm sự.

  Ân hận và thương mẹ

  Một tháng đôi lần, mẹ Hồng lại xuống trại thăm cô con gái bé bỏng, duy nhất với những món đồ mà ngày còn nhỏ Hồng đã rất thích như kẹo dẻo và ô mai. Hồng bảo ngày trước mỗi lần tạt về qua nhà, thấy mẹ tất tả đi chợ mua về kẹo và ô mai, cô còn bĩu môi chê mẹ quê mùa. Giờ đây cầm gói quà quê của mẹ trên tay, Hồng cảm nhận được tình thương của mẹ dành cho mình.

  Hỏi Hồng có còn giận bố không, cô gật đầu. “Em giận bố lắm vì bố ở rất gần nhưng chưa một lần trò chuyện với em. Ngay cả bây giờ, em vào đây rồi nhưng vài tháng một lần ông bà nội và các cô chú lại xuống thăm em nhưng bố thì không. Nhìn cô chú em, em biết mình thừa hưởng nét đẹp từ bên nhà nội nhưng như thế em lại càng thương mẹ hơn. Mẹ đen và xấu, vậy mà em còn làm khổ mẹ”, Hồng nói rồi cúi xuống. Cô gái bắt đầu thổn thức khóc.

  Vào trại Hoàng Tiến cải tạo được 2 năm, chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi, Hồng sẽ được đoàn tụ với gia đình. Hỏi cô bé nếu có một điều ước, Hồng sẽ ước gì, cô bé trả lời không do dự: “Em sẽ ước quay lại ngày đang học lớp 9 để tiếp tục đi học, không chơi bời đua đòi nữa”.

  Hỏi Hồng dự định sau này ra trại sẽ làm gì, cô tỏ ra chín chắn: “Em sẽ đi học nghề cắt tóc gội đầu và cả trang điểm cô dâu. Ngày trước nghỉ học rồi, em xin mẹ cho đi học nghề này nhưng mẹ không đồng ý. Những lúc buồn bực, em hay ra hàng gội đầu ở gần nhà xem thợ cắt tóc chỉnh sửa tóc cho khách. Thấy nghề đó cũng hay mà”.

  Nghe Hồng nói về mơ ước và cả dự định sau này của mình, tôi thấy cô bé không còn là đứa trẻ chỉ thích quậy phá nữa mà đã trưởng thành. Mong sao những năm tháng trong trại giam là bài học để những cô bé như Hồng nhớ mãi để sửa mình.

  Nguồn: Báo Phụ nữ

   
  7425 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #479495   22/12/2017

  thungan991995
  thungan991995
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 1130
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 8 lần


  Không ai sinh ra đều có thể chọn cho mình một gia đình êm ấm có lẫn cha và mẹ. Vừa đáng trách mà cũng lại vừa đáng thương cho cô gái ấy. Vì một phút bồng bột thiếu suy nghĩ của tuổi trẻ và cũng vì thiếu tình yêu thương, sự dạy dỗ từ người bố nên đã khiến cô bé ấy rơi vào cảnh tù tội. Chính vì vậy, có câu "gia đình là tế bào của xã hội", gia đình vui vẻ hạnh phúc thì xã hội mới tốt đẹp và phát triển.

   
  Báo quản trị |  
 • #483992   31/01/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (286)
  Số điểm: 4109
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 53 lần


  Vai trò của người cha có ảnh hưởng to lớn đối với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Tuy tình yêu thương của cha không dịu dàng, trực tiếp như tình mẹ, nhưng lại vô cùng ấm áp và là một điểm tựa vững chắc cho con, có vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành và hình thành nhân cách của trẻ.Nhưng xét về nguyên nhân sâu xa của nó thì tình trạng trẻ vị thành niên tại Việt Nam phạm tội ít nhiều bị ảnh hưởng của hoàn cảnh, thậm chí là do thiếu bàn tay chăm sóc, dạy dỗ của những người sinh thành ngay từ tấm bé. Để rồi khi lớn lên, chính bản thân các em đã không tự ý thức được những việc mình đang làm có mối nguy hiểm lớn cho gia đình và xã hội. 

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |  
 • #485189   22/02/2018

  Thương em, mỗi con người sinh ra không đuợc quyền lựa chọn bố mẹ của mình. Gía như bố em không bỏ rơi mẹ con em mà thay bằng một mái ấm đầy đủ bố mẹ, ông bà thì có lẽ cuộc đời em không đắng cay đến vậy. Mong sau này khi ra khỏi trại giam em có thể hòa nhập vào cuộc sống, và yêu thương mẹ của mình hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #485253   22/02/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Nếu có quyền lựa chọn lại thì có lẽ trên thế giới này đã lựa chọn lại quá nhiều và sẽ không còn những trường hợp éo le như bạn, có lẽ sự vô tâm của bố đã làm bạn trở thành một con người khác và muốn bố quan tâm mình hơn nên đã sa ngã và phạm tội, pháp luật vô tình nhưng con người luôn có tình và luôn thấu hiểu những điều này, sự khoan hồng của pháp luật và đưa em trở lại với cuộc sống sẽ giúp em nhìn nhận xã hội một cách chân thực hơn và vững tin tiếp tục cuộc sống mới

   
  Báo quản trị |  
 • #486156   02/03/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 168 lần


  Không ai sinh ra được quyền lựa chọn cho mình một gia đình, mà đó là số phận cả. Vai trò của người cha, người mẹ trong một gia đình thực sự rất quan trong, cả tuổi thơ cho đến khi trưởng thành, người con đều cần có sựu giáo dục, và sự gần gũi, sán sẻ của bố mẹ. nhưng không có nghĩa là khi thiếu đi cha hoặc mẹ thì tất cả các đứa trẻ đều lầm đường lạc lối.

   
  Báo quản trị |  
 • #486631   09/03/2018

  ha2308
  ha2308
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (122)
  Số điểm: 772
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Theo mình nghĩ hoàn cảnh sinh ra không hoàn toàn tạo nên con người nhưng nó phần nào cũng tạo ra “hoàn cảnh” tiếp theo của người đó. Ngay cả  trong một gia đình nguyên vẹn, chung cha chung mẹ vẫn có người con thấy mình ít được thương yêu bằng anh, chị hay em mình, thậm chí bị hắt hủi và nỗi ám ảnh ấy nhiều khi đeo bám họ suốt đời khiến cho bản thân chúng cảm thấy sự cô độc. Và nếu sống trong một gia đình bị thiếu thốn tình cảm yêu thương của cha mẹ thì lại càng dễ dàng khiến trẻ mất niềm tin với cuộc sống.

  Trẻ cảm thấy đau đớn nhất có lẽ là cảm thấy bị “phản bội” khi cha mẹ ly hôn hoặc cha mẹ không chung sống với nhau giống như trong câu chuyện ở trên chia sẻ. Niềm tin vào tình thương ở cha mẹ cũng bị xói mòn nghiêm trọng nếu trẻ biết cha hoặc mẹ có một gia đình khác. Đó là một đòn chí mạng giáng vào tâm hồn non nớt của con trẻ, có thể làm trẻ gục ngã, yếu đuối với mọi cám dỗ xung quanh mà trẻ gặp phải trong cuộc sống. Không hiếm trẻ đã nổi loạn, bỏ nhà đi bụi và tự làm hư hỏng mình như bỏ học, tham gia những chuyện tiêu cực như hút chích, trộm cướp, yêu cuồng sống vội, buông thả, có hành vi độc ác… như một cách trả thù những người cha, người mẹ đã “phản bội” lại chúng.

   
  Báo quản trị |  
 • #503191   26/09/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 25 lần


  Hoàn cảnh gia đình nhiều khi cũng quyết định đến số phận của một con người, trở nên tốt hay xấu. Người xưa có câu "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", nhưng nếu như sống trong một gia đình có nhiều trắc trở thì cũng làm cho những đứa con có suy nghĩ dại dột, hận cha, hận mẹ, cũng khó mà trách được.

   
  Báo quản trị |  
 • #505537   25/10/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5015
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 173 lần


  Trẻ em những người dễ bị tổn thương nhất, tự thấy tủi thân, tổn thường vì không được cha quan tâm, công nhận. Rồi lại cố làm những việc ngốc ngếch nhất để mong được cha mình chú ý, quan tâm đến nhưng rồi chính mình lại làm hỏng chính cuộc sống của mình. Vì vậy, hỡi những ai có con hay quan tâm đến con mình nhiều hơn một chút cho dù đã ly hôn hay không kết hôn thì con vẫn là con của mình.

   
  Báo quản trị |