DanLuat 2015

Thuê tư vấn quản lý dự án

Chủ đề   RSS   
 • #437954 07/10/2016

  Thuê tư vấn quản lý dự án

  Xin chào tất cả anh em!

  Đối với dự án có tổng mức đầu tư trên 5 tỷ đồng thì theo quy định là Chủ đầu tư phải thuê tư vấn QLDA. Theo quy định thì chủ đầu tư có bắt buộc thuê Ban QLDA chuyên ngành không? hay được quyền thuê tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực theo quy định? Mong các anh em giúp đở và co câu trả lời sớm. 

  Chân thành cám ơn!

   

   
  5059 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438557   13/10/2016

  hangkhuat
  hangkhuat

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Câu hỏi:

  Thuê tư vấn quản lý dự án

  Xin chào tất cả anh em!

  Đối với dự án có tổng mức đầu tư trên 5 tỷ đồng thì theo quy định là Chủ đầu tư phải thuê tư vấn QLDA. Theo quy định thì chủ đầu tư có bắt buộc thuê Ban QLDA chuyên ngành không? hay được quyền thuê tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực theo quy định? Mong các anh em giúp đở và co câu trả lời sớm. 

  Chân thành cám ơn!

   

  Trả lời:

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có thể hiểu rằng bạn đang thắc mắc về dự án đầu tư công trình xây dựng. Vì thế tôi có một số góp ý như sau:

  Thứ nhất, theo quy định tại Điều 21 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng:

  “Điều 21. Chủ đầu tư trực tiếp thực hiện quản lý dự án

  1.Chủ đầu tư sử dụng tư cách pháp nhân của mình và bộ máy chuyên môn trực thuộc để trực tiếp quản lý đối với dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp công trình xây dựng quy mô nhỏ có tổng mức đầu tư dưới 5 (năm) tỷ đồng, dự án có sự tham gia của cộng đồng và dự án có tổng mức đầu tư dưới 2 (hai) tỷ đồng do Ủy ban nhân dân cấp xã làm chủ đầu tư.”

   

   

  Như vậy, với dự án trên 5 tỷ đồng bạn không nhất thiết phải thuê tư vấn quản lý dự án.

   

  Vì điều luật trên chỉ quy định đối với các công trình quy mô nhỏ có tổng mức đầu tư dưới 5  tỷ đồng thì chủ đầu tư có thể trực tiếp thực hiện quản lý dự án, đối với dự án có sự tham gia của cộng đồng và dự án có tổng mức đầu tư dưới 2 tỷ đồng thì do UBND cấp xã thực hiện quản lý; chứ không bắt buộc các dự án trên 5 tỷ phải thuê tư vấn quản lý.

   

   

  Thứ hai, căn cứ vào quy mô, tính chất, nguồn vốn sử dụng (của tư nhân hay từ ngân sách Nhà nước)  và điều kiện thực hiện dự án, người quyết định đầu tư quyết định áp dụng một trong các hình thức tổ chức quản lý dự án tương ứng được quy định trong Điều 62 Luật xây dựng 2014 như sau:

                                         

   

  “Điều 62. Hình thức tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng

  Căn cứ quy mô, tính chất, nguồn vốn sử dụng và điều kiện thực hiện dự án, người quyết định đầu tư quyết định áp dụng một trong các hình thức tổ chức quản lý dự án sau:   

  1. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực áp dụng đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, dự án theo chuyên ngành sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

  2. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng một dự án áp dụng đối với dự án sử dụng vốn nhà nước quy mô nhóm A có công trình cấp đặc biệt; có áp dụng công nghệ cao được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận bằng văn bản; dự án về quốc phòng, an ninh có yêu cầu bí mật nhà nước.

  3. Thuê tư vấn quản lý dự án đối với dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn khác và dự án có tính chất đặc thù, đơn lẻ.

  4. Chủ đầu tư sử dụng bộ máy chuyên môn trực thuộc có đủ điều kiện năng lực để quản lý thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa quy mô nhỏ, dự án có sự tham gia của cộng đồng.

  5. Ban quản lý dự án, tư vấn quản lý dự án quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định tại Điều 152 của Luật này.

  6. Chính phủ quy định chi tiết về mô hình, tổ chức và hoạt động của các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng.”

   

  Nhưng do thông tin bạn cung cấp không đủ để chúng tôi xác định được dự án mà bạn đề cập đến thuộc vào trường hợp nào theo Điều 62 nêu trên, vì thế bạn có thể dựa vào điều luật này để tự xác định xem trường hợp của mình có thể tự  tổ chức thực hiện quản lý dự án hay phải áp dụng hình thức ban quản lý dự án đầu tư chuyên ngành hoặc ban quản lý dự án đầu tư khu vực.

   

  Thứ ba, nếu những ban quản lý dự án như nêu trên không đủ điều kiện năng lực để thực hiện một phần hoặc toàn bộ công việc thì chủ đầu tư có thể  thuê  bất cứ tổ chức hoặc cá nhân tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng có đủ năng lực theo quy định tại Điều 20 Nghị định 59/2015/NĐ-CP dưới đây:

  “Điều 20. Thuê tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng

  1. Trường hợp Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực không đủ điều kiện năng lực để thực hiện một số công việc quản lý dự án đầu tư xây dựng thì được thuê tổ chức, cá nhân tư vấn có đủ điều kiện năng lực theo quy định tại Nghị định này để thực hiện.

  2. Đối với các doanh nghiệp là thành viên của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước nếu không đủ điều kiện năng lực để quản lý dự án đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn nhà nước ngoài ngân sách hoặc vốn khác thì được thuê tổ chức, cá nhân tư vấn có đủ điều kiện năng lực theo quy định tại Nghị định này để thực hiện.

  3. Tổ chức tư vấn quản lý dự án có thể đảm nhận thực hiện một phần hoặc toàn bộ các nội dung quản lý dự án theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư.

  4. Tổ chức tư vấn quản lý dự án được lựa chọn phải thành lập văn phòng quản lý dự án tại khu vực thực hiện dự án và phải có văn bản thông báo về nhiệm vụ, quyền hạn của người đại diện và bộ máy trực tiếp quản lý dự án gửi chủ đầu tư và các nhà thầu có liên quan.

  5. Chủ đầu tư có trách nhiệm giám sát việc thực hiện hợp đồng tư vấn quản lý dự án, xử lý các vấn đề có liên quan giữa tổ chức tư vấn quản lý dự án với các nhà thầu và chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện dự án.”

  Khuất Thu Hằng| CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  Sđt: (+84-4) 3.2899.888 - Email: luatvietkim@gmail.com

  Địa chỉ: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hangkhuat vì bài viết hữu ích
  huynhphan1502 (14/11/2016)

0 Thành viên đang online
-