Thuê trọ chủ nhà không lập hợp đồng thì có lấy lại tiền cọc được không?

Chủ đề   RSS   
 • #497932 27/07/2018

  Hakhanhbang28

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuê trọ chủ nhà không lập hợp đồng thì có lấy lại tiền cọc được không?

  Dạ chào luật sư ạ, em năm nay 22 tuổi, có sinh sống và làm việc tại tp.hcm. Do tính chất công việc nên em có thay đổi chỗ làm chỗ ở, vào ngày 20/6 em có thuê trọ ở một nhà trọ ở sư vạn hạnh thì khi đến sau khi nói chuyện với cô chủ nhà và quyết định thuê thì em có đóng 4tr gồm 2tr tiền nhà và 2tr tiền cọc, thì khi đóng tiền cọc chỉ có duy nhất một tờ giấy ghi rõ là nhận đủ tiền cọc và nhà và người nhận là con gái cô chủ nhà không phải cô và hoàn toàn ko có bất cứ chứng từ hay hợp đồng kèm theo cũng như ko có bất cứ điều khoản là phải báo trước mới được huỷ nhà,và trong thời gian ở em cảm thấy ko phù hợp về giờ giấc và tình trạng an ninh( em là con gái và đoạn đường về phòng trọ rất vắng) thì vào đầu tháng 7 e có thông báo với chủ trọ vấn đề cảm thấy ko hợp và muốn chuyển đi, thì lúc đó cô chủ nhà lại bảo quy luật ở trọ phải báo trước 1 tháng trong khi em ở chưa được 1 tháng và ko có hợp đồng nào quy định em phải làm điều đó. Thì tính đến ngày hôm nay em đã dời đồ đạc sang phòng mới và theo lời cô chủ nhà thì em cần dọn sạch phòng để cô cho người khác xem, nếu ko có người thuê cô sẽ lấy tiền cọc đó trừ vào thời gian ko có ai thuê, em đã chấp nhận đóng 5 ngày ở tháng thứ 2 ( dù em ko ở) nhưng cô nhất quyết ko có ý định trả cọc và nhiều lần làm khó cũng như dùng từ ngữ khó nghe nói chuyện. Gọi điện thoại thì cáo bận, cắt ngang, đến nhà thì bảo ko có nhà và có vẻ như cô tránh mặt em. Và cô còn doạ nếu ko về dọn sạch đồ còn lại phòng sẽ ném hết đồ của em ra ngoài, em đã nói em sẽ dọn sạch phòng như ý cô, và chấp nhận trả tiền phòng 5 ngày của tháng thứ 2, và khi em dọn sạch đồ phòng hoàn toàn trống thì sẽ ko tính tiền nhà và trả cọc cho em, nhưng cô ko đồng ý và bảo khi nào có người thuê thì cô mới trả cọc, nếu ko thì cọc đó trừ hết vào những ngày ko có ai thuê, trong trường hợp ko hề có hợp đồng cũng như ko có điều khoản trước lúc thuê thì việc giữ cọc của cô chủ nhà có thể nói là lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và em có thể lấy lại số tiền cọc được ko ạ?

   
  6603 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497965   27/07/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Với vấn đề của bạn, mình xin có ý kiến sau:

  Điều 328 BLDS 2015 quy định:  

  "1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự”

  Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản

  2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

  Tức là khi ký hợp đồng thuê nhà, các bên có thể thỏa thuận việc đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng thuê nhà. Bản chất của việc đặt cọc là nhằm mục đích đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, số tiền đặt cọc chỉ thuộc về bên nhận đặt cọc nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Trừ khi hai bên có thỏa thuận khác, nếu sau đó bên đặt cọc đã giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thì bên nhận đặt cọc phải có trách nhiệm trả lại số tiền mà bên đặt cọc đã đặt cọc.  

  Như vậy, để xét xem việc chủ nhà trọ không trả tiền đặt cọc đúng hay sai? Bạn có được đòi lại số tiền đăt cọc hay không? bạn cần phải dựa vào các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà mà hai bên đã ký kết. Vì thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể nên sẽ chia thành 2 trường hợp:

  – Trường hợp 1: Nếu hai bên ký hợp đồng thuê nhà, trong hợp đồng có thỏa thuận về việc đặt cọc và hoàn trả đặt cọc thì vấn đề của bạn sẽ phải được giải quyết dựa trên quy định của hợp đồng.

  – Trường hợp 2: Nếu hai bên không ký kết hợp đồng thuê nhà hoặc có ký kết nhưng trong hợp đồng không quy định về việc hoàn trả tiền đặt cọc thì theo nguyên tắc chủ nhà trọ (bên nhận đặt cọc) phải có trách nhiệm trả lại số tiền đặt cọc cho bạn (bên đặt cọc). Khoản 2 điều 328 BLDS 2015 đã quy định: "2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”. 

  Tuy nhiên, để có thể lấy lại được số tiền đặt cọc thì bạn phải đưa ra được văn bản thoả thuận đặt cọc mà hai bên đã lập. Nếu hai bên không lập thành văn bản, để tránh trường hợp chủ nhà trọ phủ định việc trên thực tế hai bên đã đặt cọc thì bạn có thể tìm kiếm các bằng chứng khác như: bản ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện giữa hai bên hoặc nhân chứng chứng nhận cuộc nói chuyện về vấn đề đặt cọc giữa hai bên.. Đây chính là cơ sở để chứng minh trên thực tế giữa hai bên có xảy ra quan hệ dân sự – đặt cọc, đồng thời cũng là căn cứ để bạn có thể đòi lại số tiền đặt cọc thuê nhà mà chủ nhà trọ đang giữ.  Nếu chủ nhà trọ vẫn cố tình không chịu trả tiền đặt cọc cho bạn, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án cấp quận/huyện nơi có tài sản cho thuê để yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình.

  Cập nhật bởi anhkhoayentam ngày 27/07/2018 11:09:16 CH thiếu
   
  Báo quản trị |