Thuế TNCN nhà ở duy nhất

Chủ đề   RSS   
 • #440464 03/11/2016

  Thuế TNCN nhà ở duy nhất

  chào luật sư.

  Tôi có một trường hợp thế này. Có 1 mảnh đất có sổ đỏ, 1 mảnh đất viết tay, thì khi chuyển nhượng mảnh đất có sổ đỏ có được xem là nhà ở duy nhất để miễn thuế TNCN không?

  Nếu cam kết có một mảnh đất duy nhất, thì có bị xử phạt không, nếu có mức xử phạt như thế nào?

  Mong luật sư tư van giup. xin cam on. 

   

   
   
  1990 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440489   03/11/2016

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1498)
  Số điểm: 8676
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1033 lần
  Lawyer

  Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, ngày 15/08/2013 Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP gồm: Chỉ có duy nhất quyền sử dụng một thửa đất ở có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó tại thời điểm chuyển nhượng được xác định như sau:

  - Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  - Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở ở nơi khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

  - Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng thì khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế;

  Cá nhân chuyển nhượng sẽ tự khai và chịu trách nhiệm đối với phần khai về nhà ở, đất ở là duy nhất. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

  Như vậy, trong trường hợp đáp ứng được đầy đủ các điều kiện nêu trên thì thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở duy nhất này sẽ được miễn thuế.

   

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |