Thuế TNCN đối với hàng tặng kèm

Chủ đề   RSS   
 • #480784 31/12/2017

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1149)
  Số điểm: 7560
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 160 lần


  Thuế TNCN đối với hàng tặng kèm

  Mình có một trường hợp muốn tham khảo ý kiến của các bạn đối với việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hàng tặng kèm như sau:
  Trường hợp là bên công ty bất động sản thực hiện việc mua bán nhà, khi thực hiện hợp đồng mua bán thì có tặng kèm theo một điện thoại iphone X (giá trị khoảng 32 triệu) không có yêu cầu thêm điều kiện gì cả. Vậy người mua khi mua nhà có phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chiếc điện thoại này hay không?

  Theo tìm hiểu của mình thì tại Điều 92 Luật Thương mại 2005 quy định các hình thức khuyến mại:

   “Điều 92. Các hình thức khuyến mại

  5. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

  6. Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.”

   

  -Tại điểm b, khoản 6 và khoản 10 Điều 3 Luật Thuế TNCN 2007 quy định:

  6. Thu nhập từ trúng thưởng, bao gồm:

   

  ...b) Trúng thưởng trong các hình thức khuyến mại;

  ...10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khóan, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.”

  - Tại điểm b, khoản 6, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 8 năm 2013 hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn “6. Thu nhập từ trúng thưởng

  ……b) Trúng thưởng trong các hình thức khuyến mại khi tham gia mua bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật Thương mại.”

  Trường hợp Công ty cho, tặng hiện vật cho khách hàng không thu tiền mà hiện vật là tài sản phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng với cơ quan quản lý nhà nước thì thu nhập mà khách hàng nhận được thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng. Trường hợp Công ty thực hiện chương trình khuyến mại theo quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 92 của Luật Thương mại thì khoản tiền/hiện vật cá nhân nhận được từ hoạt động trúng thưởng vượt trên 10 triệu đồng thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ trúng thưởng.

  Còn trường hợp công ty tặng điện thoại mà không kèm theo điều kiện gì thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Không rõ như vậy có đúng không? Các bạn trao đổi giúp mình nhé.

   

   
  4817 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  thamnguyen0909 (10/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #540871   10/03/2020

  thamnguyen0909
  thamnguyen0909

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2020
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Theo mình thì chiếc điện thoại mà khách hàng nhận được là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng. Bởi việc công ty bất động sản tặng điện thoại cho khách mua nhà có thể xem như một hợp đồng tặng cho có điều kiện (phải mua nhà thì mới được tặng). Do vậy, khách hàng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chiếc điện thoại này.

   
  Báo quản trị |  
 • #545201   30/04/2020

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 87 lần


  Tại điểm b, khoản 6 và khoản 10 Điều 3 Luật Thuế TNCN 2007 quy định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm:

  “6. Thu nhập từ trúng thưởng, bao gồm:

  …b) Trúng thưởng trong các hình thức khuyến mại;

  …10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khóan, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.”

  Điểm b, khoản 6, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn “6. Thu nhập từ trúng thưởng

  ……b) Trúng thưởng trong các hình thức khuyến mại khi tham gia mua bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật Thương mại.”

  Các trường hợp nào là hình thức khuyến mại được quy định:

  Tại Điều 92 Luật Thương mại 2005 quy định các hình thức khuyến mại: “Điều 92. Các hình thức khuyến mại

  Đưa hàng hóa mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

  Tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

  Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

  Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

  Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

  Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

  Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

  Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

  Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận

  Như vậy, đối với các trường hợp này, ngừoi mua hàng nhận được chiếc điện thoại, đây là phần quà cho tất cả các khách hàng, không tổ chức bốc thăm …như tại điều 5, 6 ở trên đồng thời quà tặng không phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng với cơ quan quản lý nhà nước thì thu nhập từ chiếc điện thoại mà khách hàng nhận được KHÔNG thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng.

   
  Báo quản trị |