Thuế TNCN đối với căn hộ Condotel

Chủ đề   RSS   
 • #502328 15/09/2018

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1095)
  Số điểm: 7049
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 142 lần


  Thuế TNCN đối với căn hộ Condotel

  Công ty tôi có hợp tác kinh doanh cho 1 số cá nhân góp tiền xây 1 số Villa trong Resort và đổi lại hàng năm chúng tôi sẽ trả cho họ lợi nhuận hàng tháng và số đêm phòng cho mỗi năm. Trường hợp trả lãi hàng tháng cho họ Công ty chúng tôi có cần giữ lại tiền thuế TNCN không và nếu có thì bao nhiêu?

  Mình xin đóng góp câu trả lời:

  Vệc khấu trừ thuế được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

  Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

  1. Khấu trừ thuế

  Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, cụ thể như sau:

  a) Thu nhập của cá nhân không cư trú

  Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập chịu thuế cho cá nhân không cư trú có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập. Số thuế phải khấu trừ được xác định theo hướng dẫn tại Chương III (từ Điều 17 đến Điều 23) Thông tư này.

  ...

  d) Thu nhập từ đầu tư vốn

  Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ đầu tư vốn theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 2 Thông tư này có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập cho cá nhân trừ trường hợp cá nhân tự khai thuế theo hướng dẫn tại khoản 9, Điều 26 Thông tư này. Số thuế khấu trừ được xác định theo hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư này.

  Theo đó, trước tiên chị xác định cá nhân đó là cá nhân cư trú hay không cư trú. Tùy theo từng trường hợp mà công ty tiến hành khấu trừ hoặc cá nhân tự kê khai.

   
  3698 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #502647   19/09/2018

  Theo tôi, các cá nhân (không phân biệt cá nhân cư trú hay là cá nhân không cư trú), nếu có thu nhập từ đầu tư vốn, thì đều phải bị khấu trừ tại nguồn (bằng 5% trên thu nhập). Tổ chức chi trả thu nhập có trách nhiệm phải khấu trừ, trước khi chi trả thu nhập cho cá nhân.

  Lưu ý là: Khoản 9, Điều 26, Thông tư 111/2013 -mà bạn trích dẫn trên- chỉ áp dụng đối với trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu, lợi tức ghi tăng vốn; sau đó chuyển nhượng vốn, rút vốn đầu tư. Chỉ trong trường hợp nầy thì cá nhân phải tự khai và nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng vốn và thu nhập từ đầu tư vốn.

                                                                                             Nguyễn Thái Sơn

   

   
  Báo quản trị |