Thuế thu nhập cá nhân đối với các loại phụ cấp được công ty chi trả

Chủ đề   RSS   
 • #371902 27/02/2015

  Thuế thu nhập cá nhân đối với các loại phụ cấp được công ty chi trả

  Do đặc thù công việc, các cán bộ công ty tôi thường xuyên phải dùng xe ô tô cá nhân phục vụ công việc, công ty tôi có chế độ thanh toán chi phí xăng xe đi lại bằng hóa đơn tài chính (xuất cho công ty, không xuất cho cá nhân) theo hạn mức cố định hàng tháng.  Mức phụ cấp này có thuộc đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không, nhờ Luật sư tư vấn.

  Trân trọng cảm ơn

   
  3912 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448613   03/03/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


           Chào bạn,

           Vấn đề bạn thắc mắc cũng đã lâu nhưng chưa có thành viên nào trả lời; không biết bạn đã được tự tìm được câu trả lời hoặc đã nhận được sự tư vấn từ nơi khác hay chưa, nhưng mong là câu trả lời của tôi, dù muộn, nhưng vẫn giúp ích phần nào cho bạn và các thành viên khác.

           Tôi có thể tóm lược bạn đang gặp phải vướng mắc sau: Chi phí xăng xe đi lại do công ty cấp cho nhân viên theo mức cố định hàng tháng có thuộc thu nhập chịu thuế nhập cá nhân hay không?

           Đối với vướng mắc này, chúng tôi tư vấn như sau:

           Theo quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 3, Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung 2012) về thu nhập chịu thuế, thì:

  “Điều 3Thu nhập chịu thuế

  Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

  2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

  b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản: phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật; trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động; trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định của Chính phủ”

            Cũng tại điểm b, Khoản 2, Điều 3, Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, có quy định cụ thể về 11 nhóm trợ cấp, phụ cấp không bị tính là thu nhập chịu thuế.

           Căn cứ vào các điều khoản trên ta thấy rằng, chi phí tiền xe đi lại mà công ty bạn trả hàng tháng sẽ thuộc loại phụ cấp, trợ cấp đi kiềm tiền lương, đồng thời, xét thấy rằng loại phụ cấp, trợ cấp này không thuộc các trường hợp không bị tính là thu nhập chịu thuế. Như vậy, mức phụ cấp này sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhấp cá nhân theo quy định của pháp luật.

           Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi, mong là bạn sớm giải quyết được các vướng mắc của mình. Trường hợp cần giải thích chi tiết nội dung trên hoặc tư vấn thêm các vấn các vấn đề khác có liên quan, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

  Trân trọng,

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Thanh

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |