thuế thu nhập cá nhân

Chủ đề   RSS   
 • #398979 09/09/2015

  tanghuy

  Male
  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2014
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 255
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  thuế thu nhập cá nhân

  Kính thưa luật sư! Xin luật sư cho em hỏi như nhà em có duy nhất một thửa đất có nhà ở trên đó, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên gia đình bán một phần đất trên thửa đất đó để xoay sở làm ăn. vậy xin hỏi luật sư khi gia đình làm hợp đồng chuyển nhượng mua bán đất vậy gia đình em có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không ạ ? rất mong được sự tư vấn của luật sư, xin chân thành cảm ơn!

   
  3689 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #399435   14/09/2015

  Chào bạn. Với thắc mắc của bạn Luật Hải Nguyễn xin được giải đáp như sau:

  Luật thuế thu nhập cá nhân có quy định trường hợp thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất sẽ được miễn thuế.

  Còn trường hợp bạn muốn chuyển nhượng 1 phần đất trên thửa đất duy nhất đó thì thu nhập từ việc chuyển nhượng này không được miễn thuế bạn nhé. (Căn cứ vào Điều 4  Nghị định 65/2013/ND/CP ). Ví 1 trong những điều kiện để được miễn thuế trong trường hợp này là "nhà ở, quyền sử dụng đất phải được chuyển nhượng toàn bộ".

  Bạn có thể xem lại điều Luật đó như sau:

  "2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:

  a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

  b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

  c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

  Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật 

  (Khoan 2 Điều 4 Nghị định 65/2013)

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hainguyenlaw vì bài viết hữu ích
  tanghuy (14/09/2015)
 • #399460   14/09/2015

  tanghuy
  tanghuy

  Male
  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2014
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 255
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin chân thành cảm ơn luật sư! Xin luật sư cho biết thêm là trường hợp gia đình nhà tôi thuộc hộ nghèo như vậy gia đình tôi có được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân không?

   
  Báo quản trị |  
 • #399472   15/09/2015

  vanphongphamNN
  vanphongphamNN

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2015
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Với trường hợp này bạn không được miễn giảm. Chỉ được miễn giảm thuế TNCN từ tiền lương, tiền công, kinh doanh nếu bị thiên tai, bệnh hiểm nghèo.

  https://www.facebook.com/backofficevn

  Chuyên cung cấp VPP tại HN - Tư vấn dịch vụ kế toán - thuế.

   
  Báo quản trị |