Thuế suất thuế GTGT mặt hàng thực phẩm chưa qua chế biến

Chủ đề   RSS   
 • #341406 27/08/2014

  Thuế suất thuế GTGT mặt hàng thực phẩm chưa qua chế biến

  Chào các Luật sư,

  Em có một câu hỏi này muốn nhờ các Luật sư chỉ giáo.

  Công ty em có mua thực phẩm từ một công ty TNHH A. Thực phẩm này được dùng cho bếp ăn công ty em, bao gồm: rau thịt cá đậu.... ( Tóm lại là nông sản chưa qua chế biến ). Công ty A xuất hóa đơn GTGT 5% cho công ty em. Vậy thì hóa đơn này có đúng không? ( Về mặt thuế suất ).

  Em đọc trong thông tư 219/2014 có ghi:

  "Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

  5. Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hóa đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ."

  Điều 10. Thuế suất 5%

  5. Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, bảo quản (hình thức sơ chế, bảo quản theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Thông tư này) ở khâu kinh doanh thương mại, trừ các trường hợp hướng dẫn tại khoản 5 Điều 5 Thông tư này.

   

  Như vậy thì hai trường hợp nêu tại 2 điều trên phân biệt thế nào? Cụ thể trường hợp mua bán của công ty em thì là chịu thuế 5% hay là không chịu thuế?

  Em rất mong sẽ nhận được nhiều phản hồi từ anh/ chị.

  Em xin chân thành cảm ơn.

   
  10712 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #341568   28/08/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  2 điều trên phân biệt như sau:

  - Ở phần không tính thuế hiểu là những DN mua lại sản phẩm từ bên trồng trọt, chăn nuôi sẽ dùng nó để kinh doanh và bán lại cho bên khác => không thuộc trường hợp của bạn.

  - Thuế suất 5% áp dụng cho DN sử dụng các sản phẩm đó phục vụ cho chính mình => như bên bạn là dùng chế biến thức ăn cho nhân viên, công nhân.

  => bên bạn sẽ chịu thuế suất 5%.

  Hình dung đơn giản như khi bạn đi siêu thị, siêu thị mua lại rau củ từ người trồng trọt thì sẽ không chịu thuế, khi họ bán lại cho người tiêu dùng mua về nấu ăn thì người tiêu dùng chịu thuế 5%

   
  Báo quản trị |