DanLuat 2015

Thuế suất chuyển nhượng BĐS khi nào 25% khi nào 2%?

Chủ đề   RSS   
 • #3203 30/12/2008

  ngochanguyen

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuế suất chuyển nhượng BĐS khi nào 25% khi nào 2%?

  Trong bài trả lời của luật sư Dang Thanh Liem có đoạn.

  "Theo quy định tại Nghị định 100 ngày 8/9/2008 của Chính phủ thì thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS là 25% trên thu nhập tính thuế và trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng".

  Tôi không hiếu rõ lắm khi nào thì là 25% khi nào thì 2%. Xin luật sư giải thích rõ hơn xin cảm ơn
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 08/06/2012 09:12:07 CH Bỏ ưu tiên chủ đề.
   
  8152 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #3204   30/12/2008

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 200
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  THUẾ

  Cụ thể cách tính như sau:

  Thu nhập chịu thuế = Giá chuyển nhượng bất động sản (BĐS) theo từng lần chuyển nhượng - Giá mua và các chi phí liên quan x Thuế suất 25%

  Các chi phí liên quan được trừ căn cứ vào chứng từ, hóa đơn theo quy định của pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất, chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà, chi phí san lấp mặt bằng, đầu tư xây dựng nhà ở, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc trên đất, các chi phí khác liên quan đến chuyển nhượng BĐS.

  Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng BĐS là giá theo hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng.

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Thân.

  DANG THANH LIEM

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DANGTHANHLIEM vì bài viết hữu ích
  ttthanhtuyen (07/06/2012)
 • #3280   07/05/2009

  kienlawyer
  kienlawyer
  Top 200
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 4455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Luật sư Cho hỏi, vậy giả sử như tôi có chứng từ mua nhà, Hợp đồng công chứng...và có cả chứng từ hóa đơn liên quan đến chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà...Trong trường hợp này tôi phải đóng thuế suất 25%.

  Nhưng tôi có quyền không đưa ra những hóa đơn chứng từ liên quan đến giá vốn cũng như chi phí liên quan để được đóng mức thuế thu nhập 2% không (vì thực tế là thông thường đóng mức thuế suất 25% khi có hóa đơn, chứng từ đầy đủ vẫn cao hơn mức thuế 2%).

  Ý tôi hỏi ở đây là cơ quan thuế cũng như pháp luật về thuế có quy định, cũng như thực tế có bắt buộc các trường hợp nào phải đóng thuế 25% hoặc 2% hoặc có cơ chế gì kiểm trra để biết rằng người nộp thuế thuộc diện nào không hay tùy thuộc vào người nộp muốn trình bày thế nào cũng được?

  Trân Trọng.

  Luật sư Đặng gia Kiên

  Công ty tư vấn Luật LINCON & Brothers

  Mobile: 0986 99 8668

  Email: kien.danggia@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #3281   07/05/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 200
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  thuế

  Chào bạn.

  Luật Thuế TNCN đã đặt ra 2 lựa chọn với người nộp thuế chuyển nhượng BĐS. Cụ thể, họ có thể chọn cách nộp 25% tiền lãi thu được từ hoạt động chuyển nhượng (chênh lệch giá giữa mua và bán) hoặc nộp 2%/tổng giá trị chuyển nhượng BĐS ghi trên hợp đồng. Việc áp thuế chuyển nhượng BĐS mức 25% được thực hiện với trường hợp cơ quan thuế xác định được thu nhập chịu thuế.

  Còn mức 2% sẽ áp dụng cho trường hợp không thể xác định được giá vốn (giá mua) của hoạt động chuyển nhượng và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế. Trong hai phương án này, người nộp thuế có thể chọn cách nộp thuế có lợi nhất cho mình.

  Hiện nay, việc kê khai thuế thu nhập từ chuyển nhượng BĐS chủ yếu do người nộp thuế tự khai và tự chịu trách nhiệm về lời khai của mình.

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Thân.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DANGTHANHLIEM vì bài viết hữu ích
  ttthanhtuyen (07/06/2012)
 • #91377   28/03/2011

  thanhdatcoltd
  thanhdatcoltd

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi Luật sư một vấn đề liên quan:
      
  Công ty tôi được cấp dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp, hiện nay các hạng mục từ san lấp mặt bằng đến hệ thống thoát nước, đường giao thông, cây xanh.....mới chỉ thi công được khoảng 30 % tiến độ. nguyên nhân là do ban giải phóng mặt bằng làm chậm cho đến nay đã 2 năm mà vẫn chưa có tiến triển.
     
  Hiện nay đơn vị tôi thực hiện chuyển nhượng quyền thuê đất ( hạ tầng) cho đơn vị đầu tiên, UBND tỉnh cũng đã gửi thông báo chấp thuận đầu tư, đơn bị bạn cũng đã ký hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh.
      
  Đến phần cấp sổ đỏ: đơn vị tôi đã xuất hoá đơn GTGT theo giá thoả thuận và phù hợp với khung giá đất đưa ra của UBND tỉnh, phần thuế GTGT 10% đơn vị đã nộp,

  Đến phần thuế TNDN từ hoạt động chuyển nhượng đất: Tạo điều kiện cho đơn vị bạn đầu tư trong cụm được cấp sổ đỏ đơn vị tôi đã lập công văn đề nghị chi cục thuế chủ quản được kê khai tạm tính và tạm nộp thuế TNDN cho hoạt động trên là 2% tính trên danh thu. được sự đồng ý của chi cục thuế đơn vị đã nộp số tiền thuế TNDN tạm tính trên vào kho bạc nhà nước.

      
  Tuy nhiên đến cuối năm chi cục thuế yêu cầu đơn vị phải quyết toán số thuế TNDN của hoạt động chuyển nhượng trên.
      
  Trên thực tế việc xác định giá vốn thực hiện trên phần đất chuyển nhượng là không thể vì: đơn vị vẫn phải tiếp tục thi công 70 % các hạng mục còn  lại phục vụ nhu cầu chung cho toàn thể các đơn vị muốn đầu tư trên cụm hiện tại và sau này do vậy chi phí phân bổ cho lô đất chuyển nhượng là chưa thể xác định.
      
  Vậy xin được hỏi luật sư: Đơn vị tôi kê khai tạm tính và tạm nộp như trên có phù hợp với chế độ chính sách không, và việc Chi cục thuế ép đơn vị cuối năm phải quyết toán thuế TNDN của  hoạt động chuyển nhượng trên là đúng hay sai. Nếu đúng thì xin hỏi luật sư đơn vị tôi phải quyết toán và hạch toán như thế nào.
      
  Xin trân trọng cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-