Thuê người lao động cần những thủ tục gì

Chủ đề   RSS   
 • #512366 16/01/2019

  badovavn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuê người lao động cần những thủ tục gì

  Chào Thư Viện Pháp Luật.

  Mình Tùng CEO bên bàn ăn Badova. Sản xuất nội thất bên mình đang có vài người Campuchia làm việc thợ mộc. Giờ bên thuế yêu cầu phải làm thủ tục lao động cho họ nhưng mình chưa rõ cách làm. Với cần thủ tục gì rất mong Thư Viện Phát Luật hỗ trợ.

  xin cảm ơn

  Bàn Ăn Badova

   
  1042 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #512410   17/01/2019

  trường hợp này theo như anh đề cập thì anh đang sử dụng người lao động là người nước ngoài. Anh cần ký hợp đồng lao động với họ, tùy nhu cầu của mình mà anh có thể thỏa thuận ký loại hợp đồng phù hợp; tham gia bảo hiểm y tế nếu là hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên. Anh có thể tham khảo thêm Nghị định 143/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam xem họ có thuộc trường hợp phải tham gia BHXH hay không, nếu thuộc trường hợp theo quy định thì phải tham gia BHXH cho họ. Cụ thể tại điều 2 quy định về đối tượng phải tham gia BHXH như sau:

  "Điều 2. Đối tượng áp dụng

  1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
  2. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này khi thuộc một trong các trường hợp sau:
  a) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  b) Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động."
  Theo đó thì đến thời điểm hiện tại, ngoài khoản đóng BHYT thì người sử dụng lao động cần đóng thêm 3,5 %. Sau đó đến ngày 01/01/2022 thì người sử dụng lao động đóng thêm 14%, người lao động sẽ đóng thêm 8%. Anh tham khảo văn bản trên để rõ về lộ trình đóng nhé.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #514833   28/02/2019

  Doanh nghiệp chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật lao động 2012 cụ thể:

  - Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.

  - Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

  - Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

  - Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

  - Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

  - Là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.

  - Theo quy định của Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

  - Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

  - Các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ. (xem tại Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP)

   
  Báo quản trị |