DanLuat 2015

Thuê lao động là người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
  • #105519 26/05/2011

    Thuê lao động là người nước ngoài

    Luật Sư cho em hỏi tí. Công ty em có lao động là người nước ngoài làm việc, củ thể là người Hàn Quốc. Chủ Doanh nghiệp là Người Việt Nam thì coi như doanh nghiệp em thuê lao động là ngừơi nước ngoài phải không ạ? Doanh nghiệp em phải làm những thủ tục gì thì coi như doanh nghiệp em thuê lao động nước ngoài hợp lý ạ? Và khi thuê lao động là người nước ngoài làm việc tại công ty thì có cần xin phép cơ quan nào hay không? Em xin chân thành cảm ơn !

    Cập nhật bởi QuyetQuyen945 ngày 26/05/2011 03:22:24 CH
     
    10780 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #105772   27/05/2011

    luatsuchanh
    luatsuchanh
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/03/2011
    Tổng số bài viết (3107)
    Số điểm: 22317
    Cảm ơn: 295
    Được cảm ơn 1460 lần
    Lawyer

    Chào bạn!
    Trường hợp của công ty bạn là thuê lao động người nước ngoài. Bạn không cần phải làm thủ tục gì để "coi như doanh nghiệp em thuê lao động nước ngoài hợp lý".

    Mà bạn quan tâm là người lao động này đáp ứng yêu cầu theo quy định của Nghị định 34/2008/NĐ-CP ngày ngày 25 tháng 3 năm 2008 Quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và Thông tư 08/2008/TT-BLĐTBXH ngày 10 tháng 6 năm 2008 về Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

    Trình tự xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại  Việt  Nam  thực hiện theo thủ tục sau:

     Về Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

    1. Đủ 18 tuổi trở lên;

    2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

    3. Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

    Lưu ý: Đối với người nước ngoài xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề.


    Hồ sơ xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

    1. Bản sao Giấy phép hoạt động của đơn vị (Có dấu Công chứng nhà nước)

    Ví dụ: Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy phép hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng Đại diện của các công ty, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam….. vv

    - Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu 04

    - Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo Mẫu số 1 đối với trường hợp người nước ngoài được tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng theo hình thức hợp đồng lao động;

    Các trường hợp khác thì gồm các Văn bản sau:

    -   Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

    -  Hợp đồng ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài đối với trường hợp người nước ngoài làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam vào Việt nam thực hiện các hợp đồng kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao;

    -  Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.


    2.  Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt NamNam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp. Thời điểm phiếu lý lịch tư pháp được lập không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động. từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam.


    3. Bản lý lịch tự thuật có dán ảnh của người nước ngoài theo Mẫu số 02.


    4. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam

    Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

    Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì do Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh...


    5. Một trong các văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:

    - Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (người lao động nước ngoài làm việc tại vị trí nào trong công ty Việt Nam thì phải có bằng cấp tại nước ngoài phù hợp với vị trí việc làm đó);

    - Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý (người lao động nước ngoài làm việc tại vị trí nào trong công ty Việt Nam thì phải có xác nhận kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài phù hợp với vị trí việc làm đó).

    -  Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.


    6. 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.


    Yêu cầu đối với hồ sơ:

    1. Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và Công chứng;

    2. Hồ sơ khai bằng tiếng Việt Nam hoặc 02 thứ tiếng (Tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Trường hợp chỉ khai bằng một thứ tiếng nước ngoài thỉ phải dịch ra tiếng Việt Nam;

    3. Mỗi người lao động làm 02 Bộ hồ sơ:

    -  01 Bộ hồ sơ nộp cho  Sở lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở;

    -  01 Bộ hồ sơ lưu tại Đơn vị sử dụng lao động.

    Ngoài ra người lao động nước ngoài có nhu cầu lao động tại đơn vị khác có thể tiến hành thủ tục xin cấp thêm giấy phép lao động.
    Cập nhật bởi luatsuchanh ngày 27/05/2011 02:28:12 CH

    Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh - Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

    Trụ sở: 91 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1

    Web: http://www.luatducchanh.vn/ - http://www.luatsuchanh.com/

    Điện thoại: (08) 66 540 777

    Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

    Yahoo: luatsuchanh

    Gtalk: luatsuchanh

    Skype: luatsuchanh

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
    maiden123 (27/05/2011)
  • #197295   28/06/2012

    nguyenlongkb1102
    nguyenlongkb1102

    Male
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:25/05/2012
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Kính gửi: Luật sư

    Hiện nay Công ty Em đang có một dự án về Giáo dục - Đào tạo với nội dung là :

     Tuyển chọn và đào tạo 200 giáo viên người nước ngoài: 150 giáo viên Philipin và 50 giáo viên Úc để đưa vào Việt Nam giảng dạy các trường VN từ tháng 9/2012

     Như vậy hình thức là nhập giáo viên về VN, sau đó cho đi đào tạo ở các địa phương.

    Vậy LS xem giúp xem với nội dung như trên để thể hiện trên giấy phép đăng ký kinh doanh nhằm phục vụ cho nhu cầu của dự án thì có ngành nghề nào liên quan tới việc nhập khẩu lao động không thưa LS?./ 
    Trân Trọng cảm ơn !

     

     
    Báo quản trị |  
  • #207137   14/08/2012

    Xin hỏi luật sư, nếu người nước ngoài mà công ty tôi muốn tuyển là người lớn tuổi nhưng đang dùng VISA sinh viên (1 năm), vì họ đăng ký học tiếng Việt tại trường đại học, thì thủ tục tuyển dụng bán thời gian với họ có gì đặc biệt hơn so với nội dung trên (mà luật sư đã trả lời) không?

    Nếu sau 1 năm mà công ty tôi vẫn muốn tiếp tục tuyển dụng họ thì thủ tục gia hạn VISA hoặc xin cấp thẻ cư trú cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

    Xin cảm ơn!

     
    Báo quản trị |  
  • #282122   20/08/2013

    dam_88
    dam_88

    Female
    Sơ sinh

    Tiền Giang, Việt Nam
    Tham gia:20/08/2013
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 25
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 1 lần


    Xin luật sư giúp đỡ, công ty em là cty nước ngoài có vốn thành lập 100% của nước ngoài, sếp em là người nước ngoài. Vậy nên, công ty thuê lao động là người nước ngoài thì thủ tục tương tự như cty việt nam thuê người nước ngoài không ạ?

    Em cảm ơn rất nhiều!

     
    Báo quản trị |  
  • #283194   26/08/2013

    tuvanhale
    tuvanhale
    Top 500
    Female


    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:02/08/2011
    Tổng số bài viết (232)
    Số điểm: 2036
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 133 lần


     

    dam_88 viết:

     

    Xin luật sư giúp đỡ, công ty em là cty nước ngoài có vốn thành lập 100% của nước ngoài, sếp em là người nước ngoài. Vậy nên, công ty thuê lao động là người nước ngoài thì thủ tục tương tự như cty việt nam thuê người nước ngoài không ạ?

    Em cảm ơn rất nhiều!

     

    Thủ tục thuê lao động nước ngoài đối với công ty FDI có thể đơn giản hơn công ty Việt Nam rất nhiều, ví dụ giấy phép lao động được miễn đối với các cá nhân góp vốn, thủ tục điều chuyển nội bộ có thể thực hiện được với giấy tờ và thời gian rút ngắn đáng kể

     

    Cập nhật bởi tuvanhale ngày 26/08/2013 04:07:51 CH

    Công ty TNHH Tư vấn Hà Lê - Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp NHANH-GỌN-HIỆU QUẢ

    P.2104, Khu A, Cao ốc M3-M4, 91A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

    ĐT: 04.6273.8033 - Hotline: 091 206 3384 www.hale.com.vn

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-