Thuê lao động bốc xếp có bắt buộc phải ký HĐLĐ không?

Chủ đề   RSS   
 • #552538 23/07/2020

  Thuê lao động bốc xếp có bắt buộc phải ký HĐLĐ không?

  Kính chào ban Luật sư! Em muốn nhờ Luật sư tư vấn một vấn đề như sau:

  Công ty em dự định thuê một số lao động bốc xếp hàng hóa (Trong những tháng cao điểm sản xuất thì tháng nào cũng cần bốc xếp, những tháng ko cao điểm thì hầu như không cần). Đối với lao động bốc xếp, Công ty em có bắt buộc phải ký Hợp đồng lao động không ạ? Xét về khía cạnh Luật lao động, nếu không ký HĐLĐ mà chỉ dưới dạng mua dịch vụ từ cá nhân thì có vi phạm Luật không ạ?

  Em cám ơn Quý luật sư và rất mong nhận được hồi đáp ạ.

   
  1762 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Zozo1407 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #553087   28/07/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2885
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 97 lần


  Doanh nghiệp phải giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) bằng văn bản với từng người lao động làm việc cho mình, mỗi bên sẽ giữ 01 bản; trừ các công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng thì các bên có thể giao kết HĐLĐ bằng lời nói.

  Tùy theo tính chất công việc và nhu cầu sử dụng lao động, các bên phải giao kết HĐLĐ thuộc một trong các loại theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012:

  1. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  2. Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  3. Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng - sau đây gọi chung là HĐLĐ mùa vụ. Không giao kết loại hợp đồng này để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên; trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Hiện nay, không có văn bản pháp luật nào ban hành kèm theo các mẫu HĐLĐ mà việc thể hiện như thế nào là hoàn toàn do các bên thống nhất thỏa thuận; miễn là đảm bảo đáp ứng các điều kiện, nội dung được quy định tại Điều 23 Bộ luật Lao động năm 2012 và các văn bản liên quan quy định.

  Theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn có thể xem xét lựa chọn giao kết hợp đông mùa vụ với người lao động đối với công việc này.

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhatgiabao vì bài viết hữu ích
  Zozo1407 (31/07/2020)
 • #553094   28/07/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 269 lần


  Hi bạn, về vấn đề của bạn mình có một số ý kiến như sau:
   
  Đối với trường hợp thuê nhân công bốc xếp hàng hóa thì bạn có thể giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ. Theo trình bày của bạn thì công ty bạn chỉ thuê nhân công bốc xếp trong những tháng cao điểm, và những tháng bình thường thì không có nhu cầu. Ngoài ra, công ty bạn cũng không muốn ký HĐLĐ thì ở đây công ty bạn có thể "vận dụng linh hoạt pháp luật" để giao kết hợp đồng dịch vụ (khoán việc) đối với những người này.
   
  Điều 513 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
   
  Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.
   
  Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội (Điều 514).
   
  Về quyền, nghĩa vụ các bên bạn xem thêm từ Điều 515 đến Điều 519 Bộ luật này.
   
  Lưu ý: Khi ký HĐ khoán việc thì công ty bạn vẫn phải thực hiện khấu trừ thuế theo quy định.
   
  Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:
   
  - Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
   
  - Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
   
  - Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.
   
  Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.
   
  Như vậy, công ty bạn ký hợp đồng khoán việc với người bốc xếp mà có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ theo mức 10% trên mức thu nhập trước khi trả cho họ. Trường hợp thu nhập chưa đến mức đóng thuế thì để không bị khấu trừ họ phải làm cam kết 02.
   
  Trường hợp chưa rõ hay còn thắc mắc nào khác bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi tại cmt này!

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
  Zozo1407 (31/07/2020)
 • #553528   30/07/2020

  Xét nội dung mà anh có cung cấp thì theo tính chất công việc thuê một số lao động bốc xếp hàng hóa trong những tháng cao điểm sản xuất thì công ty anh có thể giao kết hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng dịch vụ.

  Tuy nhiên anh cần hiểu bản chất của hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 15 Bộ luật lao động 2012 thì:

  “Điều 15. Hợp đồng lao động

  Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.”

  => Theo đó, nếu nội dung trong hợp đồng có quy định về điều kiện làm việc và người lao động chịu sự quản lý của người sử dụng lao động về thời gian làm việc, nội quy lao động thì hợp đồng được giao kết là hợp đồng lao động.

  Nếu công ty giao kết hợp đồng dịch vụ thì theo quy định tại Điều 513 Bộ luật dân sự 2015 thì:

  “Điều 513. Hợp đồng dịch vụ

  Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

  => Theo đó, anh có thể ký hợp đồng dịch vụ bốc xếp hàng hóa để bên bốc xếp cung ứng dịch vụ, thực hiện công việc cho công ty của anh, công ty anh có nghĩa vụ trả tiền cho bên bốc xếp hàng hóa.

  Vì vậy, công ty anh lựa chọn ký hợp đồng dịch vụ bốc xếp hàng hóa là vẫn được anh nhé.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trandothucuyen96@gmail.com vì bài viết hữu ích
  Zozo1407 (31/07/2020)
 • #553564   30/07/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1237)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 167 lần


  Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012, nếu bạn thuê người ta bốc xếp ngắn hạn, theo từng thời điểm thì bạn có thể giao kết hợp đồng bằng lời nói chứ không nhất thiết phải bằng văn bản. Do đó, đơn vị có thể cho người lao động ký nhận lương cuối cùng cũng được.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  Zozo1407 (06/08/2020)
 • #553573   30/07/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 269 lần


  Mình nghĩ là bạn đã có chút nhầm lần ở đây. Mấu chốt vấn đề chủ thớt hỏi là làm thế nào để công ty họ ký hợp đồng dịch vụ với lao động bốc xếp mà không ký hợp đồng lao động để khỏi ràng buộc nghĩa vụ về BHXH... Do đó việc xác định hinh thức hợp đồng là chưa bàn tới, ngoài ra hợp đồng dịch vụ cũng không bắt buộc phải giao kết bằng văn bản.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
  Zozo1407 (31/07/2020)
 • #554464   06/08/2020

  Cám ơn các anh/ chị đã tư vấn ạ.

  Theo nội dung tư vấn, bên em sẽ nghiên cứu triển khai ký về Hợp đồng dịch vụ (sẽ thuận tiện hơn cho Công ty trong nghĩa vụ về bảo hiểm, thuế, chế độ,... như trong Hợp đồng lao động)

  Tuy nhiên, có một số điểm kính mong anh/ chị tư vấn giúp ạ:

  1. Tất cả lao động bốc xếp có được ủy quyền cho 1 người ký HĐ dịch vụ với Công ty, hay Công ty phải ký với từng người lao động bốc xếp? Em không thấy đề cập trong Luật dân sự ạ.

  2. Về việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động:

  - Theo Luật dân sự: có thể thỏa thuận với Lao động bốc xếp về việc trang bị Bảo hộ lao động, công cụ làm việc,.. (Điều 515. Nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ)

  - Theo Luật An toàn vệ sinh lao động:

  Điều 6. Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động
  3. Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động có quyền sau đây:
  a) Được làm việc trong điều kiện an toàn, vệ sinh lao động; được Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để làm việc trong môi trường an toàn, vệ sinh lao động;
  b) Tiếp nhận thông tin, tuyên truyền, giáo dục về công tác an toàn, vệ sinh lao động; được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động khi làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động;
  Nhưng theo định nghĩa Người lao động trong Luật lao động thì Lao động bốc xếp trong HĐ dịch vụ không phải là "Người lao động" thì có phải tuân thủ Luật AT, VSLĐ không ạ?
   
  Như vậy, Công ty em có được thỏa thuận với Lao động bốc xếp để họ tự trang bị bảo hộ lao động, hay bắt buộc phải cung cấp Bảo hộ lao động cho họ thực hiện công việc ạ?
   
  Em cám ơn ban luật sư nhiều ạ!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Zozo1407 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/08/2020)