Thuê lại đất canh tác

Chủ đề   RSS   
 • #430388 11/07/2016

  hunghbhtth

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuê lại đất canh tác

  vùng quê của mình có 1 diện tích đất đồi được chia cho dân canh tác.mỗi nhà có 1 diện tích đất canh tác nhất định.Nhưng hiện tại đất bỏ trống rất nhiều,nhiều lần về quê thấy đất bị bỏ trống như thế thì thấy rất tiếc.Mình lại có niềm đam mê với nông nghiệp,nếu như giờ mình muốn thuê diện tích đất đồi đó để sử dụng thì phải làm những thủ tục như thế nào?và nếu thuê đất thì thời hạn thuê dài nhất là bao nhiêu năm?mong được giải thích cặn kẽ ạ.

   
  2442 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438384   12/10/2016

  hoangthuy511
  hoangthuy511

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, tôi có một số trao đổi như sau:

  - Về thủ tục cần thiết để thuê đất đồi vào mục đích sử dụng nông nghiệp, khoản 3 điều 68 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP có quy định : “3. Trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được quy định như sau:

  a) Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất;

  b) Người được giao đất, cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất, nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất;

  c) Cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; tổ chức giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận cho người được giao đất, cho thuê đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  Theo như quy định trên thì bạn cần lập hồ sơ xin thuê đất và thực hiện theo trình tự sau:

  Thứ nhất, nộp hồ sơ xin thuê đất theo mẫu tại UBND cấp xã nơi có đất.( Bạn tham khảo mẫu đơn tại thông tư 30/2014/TT-BTNMT)

  Thứ hai, UBND cấp xã có trách nhiệm thẩm tra, ghi ý kiến xác nhận vào Đơn về nhu cầu sử dụng đất bạn và chuyển hồ sơ về Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện. 

  Thứ ba, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét hồ sơ, làm trích lục bản đồ địa chính hoặch trích đo địa chính khu đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường. Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm tra, xác minh thực địa khi cần thiết và trình UBND cấp huyện quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

  Thứ tư, trả kết quả tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cho  UBND cấp xã. Sau khi bạn ký hợp đồng thuê đât và nộp tiền thuê đất đầy đủ, UBND cấp xã sẽ cấp Giấy chứng nhận cho bạn.

  Thủ tục xin thuê đất của bạn sẽ thực hiện theo các bước trên, thời hạn giải quyết hồ sơ trong vòng 50 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ .

   

  - Về thời hạn thuê đất đối với trường hợp của bạn, theo khoản 2 Điều 128 Luật đất đai 2013 quy định: “2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.”

  Như vậy, khi thực hiện xong đầy đủ các thủ tục xin thuê đất và được cho thuê thì bạn có thể thuê đất trong thời gian là 50 năm, có thể gia hạn thêm theo nhu cầu của bạn và được sự cho phép của Nhà nước.

  Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, nếu có thắc mắc thêm về vấn đề này xin liên hệ.          

  Hoàng Thị Thúy- Công ty Luật Việt Kim.(www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4)6.269.4744- E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN/ CS2 – Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |