Thuế được khấu trừ

Chủ đề   RSS   
 • #70118 24/11/2010

  viminhthuy

  Female
  Chồi

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Thuế được khấu trừ

  Luật sư cho e hỏi thế trường hợp mình mua hàng có hóa đơn GTGT, tiền hàng trên 20tr mà thanh toán bằng tiền mặt thì không được khấu trừ thuế hở lS.E mới đi làm thấy khó hiểu quá.

  Thế là trường hợp bên bán có phải nộp thuế nữa không?Cho e hỏi luôn thế trường hợp mua hàng trên 20tr nhưng chưa tt, sang tháng sau mới tt mà tt bằng tiền mặt thì thuế đã được khấu trừ vào tháng trước rồi còn đâu, e chưa hiểu lắm?

  Mong Luật sư nói rõ thêm.Cảm ơn và chúc LS khỏe
   
  9070 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #70192   24/11/2010

  hasosa
  hasosa
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (478)
  Số điểm: 6894
  Cảm ơn: 157
  Được cảm ơn 135 lần


  Bạn hỏi chưa được rõ ràng lắm. Thế này nhá thuế GTGT đánh vào người mua, người mua sau cùng mới phải chịu loại thuế này.

   Doanh nghiệp là một chế định trung gian không phải là người sử dụng cuối cùng (hàng hóa dịch vụ doanh nghiệp nhập vào sẽ được nhào lặn thành hàng hóa dịch vụ khác để bán ra thị trường kiếm lời...)

  Hiểu đơn giản doanh nghiệp khi mua vật tư hàng hóa đầu vào để sản xuất thì tạm thời phải nộp tiền thuế GTGT, còn sau khi vật tư hàng hóa đó được làm thành sản phẩm khác bán ra thị trường thì những người tiêu dùng các sản phẩm đó sẽ phải nộp thuế GTGT đầu vào thay cho doanh nghiệp.

  Nếu doanh nghiệp bạn đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì mọi hóa đơn GTGT đầu vào sẽ được khấu trừ. Việc khấu trừ này được ghi vào tài khoản kế toán tương ứng và khi kết thúc kỳ kế toán sẽ được hạch toán cụ thể...

  3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   
  Báo quản trị |  
 • #70242   24/11/2010

  viminhthuy
  viminhthuy

  Female
  Chồi

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn b,cho mình hỏi nhà: theo quy định thì Hóa đơn trên 20tr phải tt qua NH mới được khấu trừ? trương hợp mình hỏi là tháng trước mình đã được khấu trừ nhưng sang tháng mình lại tt bằng TM thì thuế có xử lý mình không?
   
  Báo quản trị |  
 • #70257   24/11/2010

  hasosa
  hasosa
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (478)
  Số điểm: 6894
  Cảm ơn: 157
  Được cảm ơn 135 lần


  viminhthuy viết:
  cảm ơn b,cho mình hỏi nhà: theo quy định thì Hóa đơn trên 20tr phải tt qua NH mới được khấu trừ? trương hợp mình hỏi là tháng trước mình đã được khấu trừ nhưng sang tháng mình lại tt bằng TM thì thuế có xử lý mình không?


  - Tôi chưa từng nghe thấy quy định là hóa đơn giá trị gia tăng phải trên 20 triệu mà lại thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ là sao? Đã là hóa đơn giá trị gia tăng thì dù là bao nhiêu tiền cũng được khấu trừ, chỉ sợ số tiền nhỏ quá kế toán lười nhặt nên có tể bỏ sót khi đó doanh nghiệp bạn sẽ bị thiệt...


  Dù là thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản qua ngân hàng thì vẫn phải viết hóa đơn VAT nếu như doanh nghiệp bên bán áp dụng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

  - Mỗi 1 nghiệp vụ kinh tế phát sinh chỉ được ghi chép 1 lần (khi nào có hóa đơn thì mới được ghi chép)

  3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   
  Báo quản trị |  
 • #70265   24/11/2010

  nguyetcat
  nguyetcat

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2010
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  TT129 ngày 26/12/2008 của Bộ Tài Chính và Công văn số 3046/BTC - TCT ngày 20/3/2009 của BTC áp dụng từ ngày 1/1/2009 hướng dẫn HĐ của HH, DV mua vào trị giá  trên 20triệu thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế.
   
  Báo quản trị |  
 • #70284   24/11/2010

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  viminhthuy viết:
  Luật sư cho e hỏi thế trường hợp mình mua hàng có hóa đơn GTGT,#ff0000;"> tiền hàng trên 20tr mà thanh toán bằng tiền mặt thì không được khấu trừ thuế hở lS.E mới đi làm thấy khó hiểu quá.

  #00b050;">Thế là trường hợp bên bán có phải nộp thuế nữa không?Cho e hỏi luôn thế trường hợp mua hàng trên 20tr nhưng chưa tt, sang tháng sau mới tt mà tt bằng tiền mặt thì thuế đã đư��c khấu trừ vào tháng trước rồi còn đâu, e chưa hiểu lắm?

  Mong Luật sư nói rõ thêm.Cảm ơn và chúc LS khỏe


  Phần chữ béo màu đỏ, gạch chân.Đúng vậy!
  và văn bản dưới đây đã quy định rõ.bạn tham khảo!(nhắn riêng :  Bạn hasosa vừa trả lời bài của viminhthuy cũng nên đọc ạ, hình như bạn update văn bản này hơi trễ rồi )hi.

  Công Văn 1020/BTC-TCT ngày 20 tháng 07 năm 2009, về việc điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT như sau :  BỘ TÀI CHÍNH

  Số: 10220  /BTC-TCT
  V/v điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ, hoàn thuế GTGT.
                    CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
          Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                   
                            Hà Nội, ngày 20 tháng 7  năm 2009

  Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


            Bộ Tài chính nhận được công văn, ý kiến của các Cục thuế và cơ sở kinh doanh hỏi về điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên để được khấu trừ GTGT. Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

  Tại điểm b khoản 2 Điều 12 Luật Thuế GTGT số 13/2008/QH12 quy định điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

  “b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hoá, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng”.

  Tại điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế GTGT quy định điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

  b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng.

  ...Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng; trường hợp sau khi bù trừ mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng”.

  Tại điểm 1.3.b mục III phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính về thuế GTGT hướng dẫn như sau:

  “b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

  Hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn trên hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ. Đối với những hoá đơn này, cơ sở kinh doanh kê khai vào mục riêng trong bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào.

  ...Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa bán ra; bù trừ công nợ; thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng mà các phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng; Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Khi kê khai hoá đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào, cơ sở kinh doanh ghi rõ phương thức thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng vào phần ghi chú trên bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào”.

  Căn cứ các hướng dẫn trên, Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện sau:

  1. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các hình thức thanh toán khác theo quy định.

  2. Các trường hợp được coi là thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm:

  a) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hoá, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hoá, dịch vụ mua vào với hàng hoá, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng.

  b) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền; cấn trừ công nợ qua người thứ ba (ngoài trường hợp nêu tại tiết a điểm này) mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó và có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền.

  c) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng thì việc thanh toán theo uỷ quyền phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản và bên thứ ba là một pháp nhân hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.

  3.Các chứng từ và trường hợp sau đây không đủ điều kiện để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên:

  a)  Chứng từ bên mua nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán.

  b)  Chứng từ thanh toán theo các hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

  c) Các trường hợp khác không đáp ứng được điều kiện nêu tại điểm 1 và điểm 2 công văn này.

  4. Một số trường hợp khác

  4.1. Tại điểm 5.1, 5.3 mục I phần B Thông tư số 60/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về Luật quản lý Thuế hướng dẫn như sau:

  5.1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan  thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.
  ......
  5.3. Trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm số thuế phải nộp, người nộp thuế được điều chỉnh giảm tiền thuế, tiền phạt (nếu có) tại ngày cuối cùng của tháng nộp hồ sơ khai bổ sung;  hoặc được bù trừ số thuế giảm vào số thuế phát sinh của lần khai thuế tiếp theo.”

  Căn cứ hướng dẫn trên, trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán theo phương thức trả chậm, trả góp có giá trị hàng hoá dịch vụ mua trên 20 triệu đồng, cơ sở kinh doanh vẫn được khấu trừ thuế, đến thời hạn thanh toán nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ của giá trị hàng hoá không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Sau khi cơ sở kinh doanh đã điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ tương ứng với giá trị hàng hoá không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì cơ sở kinh doanh mới có được chứng từ chứng minh việc thanh toán qua ngân hàng thì cơ sở kinh doanh có quyền khai bổ sung nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

  4.2. Trường hợp thanh toán trong nội bộ doanh nghiệp có đơn vị hạch toán phụ thuộc có phát sinh hoá đơn GTGT nhưng không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì quan hệ thanh toán tiền hàng mang tính chất thanh toán nội bộ giữa công ty và chi nhánh hoặc giữa công ty trong tập đoàn vẫn đủ điều kiện được khấu trừ thuế GTGT.

  5. Đối với trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên trong thời gian từ ngày 01/01/2009 đến hết ngày 31/03/2009 có chứng từ chứng minh việc nộp tiền mặt vào tài khoản bên bán hoặc có chứng từ chuyển tiền vào tài khoản bên bán được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

  6. Cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp, cá nhân mở tài khoản tại ngân hàng phục vụ mình để thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán đúng theo quy định.

  Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị, cơ sở kinh doanh phản ánh kịp thời về Bộ Tài chính để được giải quyết./.


  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Vụ CST, PC, TCNH, Cục TCDN;
  - Lưu: VT; TCT (VT, PC, KK, CS(3)).Hiền
  KT. BỘ TRƯỞNG
  THỨ TRƯỞNG
                          (đã ký)
  Đỗ Hoàng Anh Tuấn  Phần chữ béo gạch chân màu xanh...??? Bạn hỏi về vấn đề gì vậy ?hóa đơn đầu vào trên 20tr mới được khấu trừ thuế là liên quan đến BÊN MUA. Còn BÊN BÁN không quan tâm khách hàng đã thanh toán hay chưa thanh toán, khi đã xuất bán hàng hóa cho khách hàng và đủ điều kiện ghi nhận doanh thu BH thì kê khai và nộp thuế đầy đủ.

  Hóa đơn trên 20tr, tháng này kê khai khấu trừ thuế, tháng sau thanh toán bằng Tiền Mặt thì sau này, khi CQ thuế xuống DN quyết toán thuế, phần hóa đơn trên 20tr đã kê khai khấu trừ không có chứng từ chứng minh đã CHUYỂN KHOẢN thanh toán qua Ngân Hàng thì sẽ bị TRUY THU số THUẾ GTGT đã kê khai khấu trừ đó.

  Hóa Đơn GTGT đầu vào tháng này kê khai khấu trừ thuế, tháng sau thanh toán cho hóa đơn đã kê khai đó vẫn được #00b050;"> nhưng phải thanh toán bằng hình thức Chuyển Khoản qua Ngân Hàng

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #70325   25/11/2010

  viminhthuy
  viminhthuy

  Female
  Chồi

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  cảm ơn bạn nhá
   
  Báo quản trị |  
 • #70328   25/11/2010

  viminhthuy
  viminhthuy

  Female
  Chồi

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


   c cho e tranh thủ hỏi luôn: về tài sản cố định c nhá
   
  Báo quản trị |  
 • #70330   25/11/2010

  viminhthuy
  viminhthuy

  Female
  Chồi

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  khi cty mua TSCD vào ngày cuối tháng

  Nhưng để đến sang tháng mới bắt đầu tính khấu hao có được không? có bị THuế hỏi thăm j không c?
   
  Báo quản trị |  
 • #70333   25/11/2010

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  viminhthuy viết:
  khi cty mua TSCD vào ngày cuối tháng
  nhưng để đến sang tháng mới bắt đầu tính khấu hao có được không?
   có bị THuế hỏi thăm j không c?

  Đầu năm, nếu bên em đã nộp bản Đăng Ký Phương Pháp tính Khấu Hao TSCĐ cho cơ quan thuế chủ quản rồi thì không cần đăng ký tiếp cho TSCĐ mới. Trong suốt năm, phải thống nhất một pp tính khấu hao, nếu có thay đổi pp tính khấu hao phải thông báo cho cơ quan thuế bằng văn bản :

    Trích tại TT 203/2009/TT-BTC :

  3. Doanh nghiệp thực hiện đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ mà doanh nghiệp lựa chọn áp dụng với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi thực hiện trích khấu hao. Trường hợp việc lựa chọn của doanh nghiệp không trên cơ sở có đủ các điều kiện quy định thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế trực tiếp quản lý nhận được đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định của doanh nghiệp (tính theo dấu bưu điện), cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết để thay đổi phương pháp khấu hao cho phù hợp.

  4. Phương pháp khấu hao áp dụng cho từng TSCĐ mà doanh nghiệp đã lựa chọn và đăng ký phải được thực hiện nhất quán trong suốt quá trình sử dụng TSCĐ trừ khi có sự thay đổi trong cách thức sử dụng tài sản đó để đem lại lợi ích cho doanh nghiệp hoặc khi có thay đổi đáng kể cách thức ước tính thu hồi lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

  Trường hợp đặc biệt cần thay đổi phương pháp khấu hao, doanh nghiệp phải giải trình rõ sự thay đổi về cách thức sử dụng TSCĐ và thay đổi về cách thức ước tính thu hồi lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp đối với TSCĐ cần thay đổi phương pháp khấu hao và mỗi tài sản cố định chỉ được phép thay đổi phương pháp trích khấu hao tối đa không quá hai lần trong quá trình sử dụng và phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan thuế quản lý trực tiếp.  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |